ขโมยลูกคนอื่นมาเลี้ยง 18 ปี คดีดังสหรัฐ ศาลตัดสินจำคุก 18 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ขโมยลูกคนอื่นมาเลี้ยง – เอพีรายงานคำพิพากษาคดีดังของสหรัฐอเมริกา เป็นการขโมยลูกคนอื่นจากโรงพยาบาลมาเลี้ยงเป็นลูกตนเองนานกว่า 18 ปี ว่าจำเลย กลอเรีย วิลเลียมส์ ถูกตัดสินจำคุก 18 ปีฐานลักพาตัว และรวมกับโทษจำคุก 5 ปีในข้อหาแทรกแซงสิทธิในการดูแลเด็ก

คดีนี้เกิดที่เดือนกรกฎาคม 2541 จำเลยให้การรับสารภาพว่า ใส่เสื้อกาวน์ให้คล้ายเป็นพยาบาลเพื่ออำพราง จากนั้นไปแอบอุ้มเด็กหญิง คามิยาห์ โมบลีย์ ใส่กระเป๋าออกนอกโรงพยาบาลในเมืองแจ๊กสันวิลล์ รัฐฟลอริดา จำเลยให้การว่าตอนนั้นถูกกระทำและมีทาการทนทุกข์จากภาวะซึมเศร้า

จำเลยรับฟังคำตัดสินที่ศาลในเมืองแจ๊กสันวิลล์ รัฐฟลอริดา (Will Dickey/The Florida Times-Union via AP, Pool)

ไม่มีใครเป็นผู้ชนะและเป็นผู้แพ้ในคดีนี้ ครอบครัวในคดีนี้ทรมานมา 18 ปีเพราะไม่รู้ว่าเกิดขึ้นกับเด็ก” ผู้พิพากษาแมรีแอนน์ อาโฮ กล่าวระหว่างอ่านคำวินิจฉัยเมื่อวันศุกร์ที่ 9 มิ.ย.

ด.ญ.คามิยาห์เติบโตขึ้นมาในชื่อ อเล็กซิส แมนิโก เมืองวอลเตอร์โบโร รัฐเซาท์แคโรไลนา โดยไม่รู้เลยว่าคนที่คิดว่าเป็นแม่ ไม่ใช่แม่จริงๆ นางวิลเลียมส์ถูกจับในปี 2560 หลังจากเด็กซึ่งเติบโตเป็นสาวไปทำใบขับขี่ แต่ไม่ผ่านเพราะไม่มีใบสูติบัตร หรือใบแจ้งเกิด อีกทั้งไม่มีบัตรประกันสังคม หญิงสาวจึงเริ่มสงสัยที่มาของตนเอง และบอกเพื่อนถึงเรื่องที่ค้นพบความจริง

ขโมยลูกคนอื่นมาเลี้ยง

ภาพความสัมพันธ์แม่ลูกตอนที่ยังไม่รู้ความจริง / AP

ต่อมาศูนย์รับแจ้งเด็กหายได้รับโทรศัพท์จากผู้ไม่ออกนามเกี่ยวกับที่อยู่ของน.ส.คามิยาห์ เจ้าหน้าที่จึงตรวจสอบและไปยังที่รับแจ้ง ก่อนจับกุมนางวิลเลียมส์ดำเนินคดี

Shanara Mobley, นางชารานา โมบลีย์ แม่ตัวจริง มาฟังคำพิพากษา (Will Dickey/The Florida Times-Union via AP, Pool)

จากนั้นน.ส.คามิยาห์จึงได้พบพ่อแม่ที่แท้จริง คือนางชานารา โมบลีย์ และนายเครก ไอเคน พร้อมเปลี่ยนชื่อตนเองกลับไปเป็นชื่อที่แท้จริง แต่ยังคงให้กำลังใจและเห็นใจนางวิลเลียมส์ที่เลี้ยงดูตนเองมา หญิงสาวถึงกับร้องไห้สงสารแม่ตัวปลอมระหว่างรับฟังการไต่สวนในศาลนัดแรก ส่วนวันนัดอ่านคำพิพากษา หญิงสาวไม่ได้ไปปรากฏตัว

สำหรับนางวิลเลียมส์ถูกจำคุกมาแล้ว 511 วัน เป็นจำนวนวันที่จะนับรวมกับบทลงโทษจำคุก 18 ปี จำเลยมีโอกาสอีก 30 วันที่จะยื่นอุทธรณ์

อ่านข่าว :

18 ปีพบแล้ว เด็กหญิงถูกขโมยตั้งแต่แบเบาะ ตร.ตั้งข้อหาแม่ตัวปลอม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน