Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 11 ส.ค. 2563

เร่งช่วยนกหายาก หลังพบแหวนยางครอบปาก หากินไม่ได้-ใกล้อดตาย

13 มิ.ย. 2561 - 12:45 น.

เร่งช่วยนกหายาก หลังพบแหวนยางครอบปาก หากินไม่ได้-ใกล้อดตาย

เร่งช่วยนกหายาก - บีบีซี รายงานว่า เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. ที่พื้นที่ชุ่มน้ำ นอกนครเดลี ประเทศอินเดีย กลุ่มนักส่องนก พบนกกระสาคอดำ ซึ่งเป็น นกหายาก ถูกแหวนยางครอบจะงอยปาก เชื่อว่ายังพอจะดื่มน้ำได้ แต่ไม่สามารถอ้าปากกินอาหารได้ จึงหวังจะจับมันได้ก่อนที่มันจะอดตาย

“มันต้องอ่อนแอมากเลยทำให้มันถึงกับบินไม่ได้ แต่ถ้ามันแย่ลงกว่านี้ มันจะตาย”

ปันกาช คุปตะ นักดูนกและสมาชิกของมูลนิธินกนครเดลี เข้าร่วมภารกิจช่วยเหลือนกตัวนี้ สันนิษฐานว่า แหวนยางที่ครอบจะงอยปากของนกกระสาคอดำนั้นมาจากขวดน้ำและอาจจะเข้าไปครอบจะงอยปากของนกตอนที่มันล่าเหยื่อในน้ำ และติดอยู่กับจะงอยปากของมันแบบนั้น

กระสาคอดำ นกหายาก ช่วยนก

Manoj nair

ภาพนกกระสาคอดำที่มีแหวนพลาสติกครอบจะงอยปากภาพแรก บันทึกโดย มาโนช แนร์ นักดูนกอีกคน จากนั้นคุปตะก็ได้ส่งต่อภาพนี้ออกไป เพื่อหาแนวร่วมในการทำภารกิจช่วยเหลือนก

สมาชิกของสมาคมประวัติศาสตร์ธรรมชาติบอมเบย์เป็นผู้นำในการช่วยเหลือนก ร่วมกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ท้องถิ่น คุปตะที่ร่วมไปกับทีมกู้ชีพนก กล่าวว่า ทีมช่วยเหลือวางตาข่ายดักไว้แต่มันก็หลุดออกไปได้ จึงตัดสินใจใช้ตาข่ายสานจากไม้ไผ่และกาวเพื่อที่จะจับมันใหม่

เร่งช่วยนกหายาก

Manoj Nair

นกกระสาคอดำ จัดเป็นนกสายพันธุ์ที่ถูกคุกคามและเป็นนกท้องถิ่นในแถบอินเดีย อินโดนีเซีย และศรีลังกา สำหรับแถบพื้นที่ชุ่มน้ำนอกนครเดลีแล้วพบเพียง 50 – 60 ตัวเท่านั้น มันมักอาศัยอยู่ในพื้นที่ชุ่มน้ำเพื่อล่าปลาและหอยทากเป็นอาหาร

คุปตะกล่าวว่า นกตัวที่กลุ่มช่วยเหลือนกพยายามช่วยอยู่นั้น เป็นนกกระสาคอดำขนาดใหญ่ มันคงหากินรอบพื้นที่ชุ่มน้ำในระยะ 15 – 20 กิโลเมตร มีผู้พบเห็นครั้งแรกที่พื้นที่ชุ่มน้ำบาไซ ห่างจากนครเดลีไป 34 กิโลเมตร ภารกิจช่วยเหลือนกครั้งนี้ยังคงดำเนินต่อไปในเขตพื้นที่ชุ่มน้ำใกล้เคียง

กระสาคอดำ นกหายาก ช่วยนก

Manoj Nair

พื้นที่ชุ่มน้ำบาไซเคยตกเป็นข่าวเมื่อไม่นานมานี้หลังจากกลุ่มนักส่องนกและกลุ่มผู้อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมท้องถิ่นได้ออกมาประท้วงต่อแผนการของรัฐบาลที่จะสร้างโรงงานรีไซเคิลขยะในพื้นที่ดังกล่าว

“โรงงานนั้นดีต่อสิ่งแวดล้อม แต่ทำไมต้องเลือกพื้นที่ชุ่มน้ำเพื่อจะสร้างมันล่ะ?” คุปตะกล่าว

ศาลยุติธรรมด้านสิ่งแวดล้อมสากลเตรียมตัดสินว่าจะรองรับพื้นที่ชุ่มน้ำบาไซให้เป็นเขตคุ้มครองหรือไม่ ซึ่งกุปตาและเพื่อนของเขาหวังว่าชะตากรรมของนกกระสาคอดำหายากตัวนี้จะสามารถช่วยรักษาพื้นที่ชุ่มน้ำเอาไว้ได้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เร่งช่วยนกหายาก หลังพบแหวนยางครอบปาก หากินไม่ได้-ใกล้อดตาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง