ฮือฮาแจกันราชวงศ์ชิง “ที่ถูกลืม” เคาะโต๊ะประมูล 612 ล้าน

ฮือฮาแจกันราชวงศ์ชิง – วันที่ 13 มิ.ย. เมโทร รายงานกระแสฮือฮาการประมูลของเก่าที่โซเธอบีส์สำนักงานใหญ่ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อแจกันกระเบื้องหายากสมัย ราชวงศ์ชิง ในศตวรรษที่ 18 ซึ่งเจ้าของเก็บจนลืมไว้ในกล่องรองเท้าอย่างไร้ค่า ถูกนักสะสมประมูลไปด้วยราคาสูงถึง 16.2 ล้านยูโร หรือประมาณ 612 ล้านบาท มากกว่าราคาประมูลตั้งต้นราว 18-25 ล้านบาทถึง 30 เท่า

เนื่องจากเป็นแจกันงานเขียนสีฟามิล์-โรส บนกระเบื้องขาว (หยางไค่) ที่มีความประณีต ลวดลายโดดเด่น ที่สำคัญเป็นแจกันกระเบื้องในลักษณะเฉพาะเพียงชิ้นเดียวจากยุค สมเด็จพระจักรพรรดิเฉียนหลง และผลิตขึ้นใน เมืองจิ่งเต๋อเจิ้น นครหลวงแห่งเซรามิกของจีน

ฮือฮาแจกันราชวงศ์ชิง

แจกันกระเบื้องสมัยราชวงศ์ชิงที่ถูกลืม เคาะโต๊ะขายในราคาสูงกว่า 612 ล้านบาท มากกว่าราคาตั้งต้นถึง 30 เท่า / Thomas SAMSON / AFP /

แจกันใบนี้เขียนสีวาดลวดลายวิวทิวทัศน์ของเขตล่าสัตว์ส่วนพระองค์ของจักรพรรดิราชวงศ์ชิง ใกล้ตำหนักพักผ่อนฤดูร้อนในมณฑลเหอเป่ย ทางตอนเหนือ พร้อมสัตว์ป่าที่มีความหมายเป็นมงคล

รวมถึงกวางซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความสุข กับความเจริญรุ่งเรือง ส่วนนกกระเรียนเป็นตัวแทนของอายุยืนมั่นคง ต้นสนคือชีวิตอันเป็นนิรันดร์ และเห็ดหลินจือที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความอมตะ นอกจากนี้ด้านล่างแจกันยังมีตัวอักษร 6 ตัวระบุถึงสมัยจักรพรรดิเฉียนหลง

ฮือฮาแจกันราชวงศ์ชิง

แจกันเขียนสีสุดประณีตกับวิวทิวทัศน์เขตล่าสัตว์ส่วนพระองค์ของจักรพรรดิ และตัวอักษร 6 ตัวที่ระบุว่ามาจากสมัยจักรพรรดิเฉียนหลง / Thomas SAMSON / AFP /

ด้านเจ้าของแจกันกระเบื้องซึ่งอาศัยอยู่ชานกรุงปารีสเปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า ได้รับแจกันที่เป็นของตกทอดในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 มาจากรุ่นปู่ย่าซึ่งรับช่วงต่อเก็บแจกันอีกทอดหนึ่งจากผู้เป็นลุง เมื่อปี 2490

“เราไม่ชอบแจกันใบนี้สักเท่าไหร่ ปู่กับย่าของเราก็ไม่ชอบเหมือนกัน” เจ้าของแจกันกล่าว พร้อมระบุอีกว่าแจกันดังกล่าวอยู่ในกล่องรองเท้า และวางไว้บนห้องใต้ดินมานานหลายสิบปี กระทั่งตนไปเจอและจึงติดต่อบริษัทประมูลโซเธบีเพื่อทำการตรวจสอบว่าเป็นของมีค่าหรือไม่

ฮือฮาแจกันราชวงศ์ชิง

เจ้าหน้าที่โซเธอบีส์อวดโฉมแจกันหายากที่มาพร้อมกล่องรองเท้าซึ่งเคยถูกเก็บไว้บนห้องใต้หลังคานานหลายสิบปี / Thomas SAMSON / AFP /

คณะผู้เชี่ยวชาญด้านโบราณวัตถุที่ร่วมตรวจสอบแจกันระบุเชื่อว่าถูกซื้อและนำเข้ามาในฝรั่งเศส ภายในกล่องรองเท้าที่ใส่แจกันยังพบภาชนะเผาเครื่องหอมเก่าแก่จากญี่ปุ่น และใบเสร็จซื้อสินค้าจากงานแสดงนิทรรศการนานาชาติ เอ็กซ์โปซิชั่น ยูนิแวร์แซล ที่กรุงปารีส เมื่อปี 2410

อ่านต่อ:

“เพชรสีน้ำเงิน” ราชวงศ์ยุโรป ประมูลครั้งแรกใน 300 ปีโกย 213 ล้าน!

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน