Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 11 ส.ค. 2563

ชมวิธีลงทัณฑ์ นักโทษประหาร ในประเทศญี่ปุ่น ด้วยการแขวนคอ (คลิป)

20 มิ.ย. 2561 - 13:39 น.

นักโทษประหาร ที่ถูกประหารชีวิต ยังคงเป็นประเด็นให้ถกเถียงกันอยู่ต่อเนื่องในโลกออนไลน์ หลังจากมีทั้งกลุ่มคนที่เห็นด้วยกับโทษดังกล่าว และไม่เห็นด้วย วันนี้เราจะพาข้ามไปดูอีกมุมของประเทศญี่ปุ่น ที่ยังมีโทษประหารชีวิตคงอยู่ มาดูว่าวิธีการของบ้านเขาจะต่างจากบ้านเราอย่างไร

เรื่องราวดังกล่าวได้รับการเปิดเผยจากแฟนเพจเฟซบุ๊ก ญี่ปุ่นเบาเบา โดยเริ่มจาก แผนผังห้องประหารที่ใช้สำหรับ นักโทษประหาร โดยแบ่งออกเป็นห้องหลักๆตามนี้ โดยนักโทษประหารจะถูกนำมาที่ห้อง ที่มีแค่โต๊ะและเก้าอี้วางอยู่ เป็นห้องที่นักโทษจะบอกความต้องการว่าอยากยกสมบัติที่เหลือให้ใคร

แผนผังห้องประหารโดยสังเขป

ด้านในห้องในภาพที่สอง จะมีพระพุทธรูปตั้งอยู่ โดยสามารถปรับเปลี่ยนตามศาสนาของนักโทษได้ นักโทษประหาร พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ และสามารถดื่มชาหรือกินขนมเล็กๆน้อยๆ ที่ห้องนี้ก่อนไปยังลานประหาร

ภายในห้องรับรองนักโทษ

จากนั้นนักโทษจะถูกปิดตา และใส่กุญแจมือที่ห้องนี้ แล้วถูกนำตัวไปยังห้องประหาร ที่อยู่ติดกันโดยมีแค่ม่านกั้นไว้

สภาพลานประหาร

สำหรับการประการของประเทศญี่ปุ่นนั้น จะเป็นการทำให้นักโทษสิ้นใจด้วยการแขวนคอ สภาพห้องประหารจะมีความกว้างประมาณ 25.5 ตารางเมตร ตรงกลางมีจุดประหารสี่เหลี่ยมจตุรัสยาวด้านละ 1.1 เมตร เมื่อถึงเวลาประหาร พื้นตรงกรอบสีแดงจะเปิดออก

จุดพานักโทษเข้าสู่ลานประหาร

มาถึงจุดนี้ เมื่อพานักโทษประหารมาถึงแล้ว นักโทษจะถูกผู้คุมปิดตาไว้ แล้วนำมายืนตรงจุดประหาร (ตามกรอบสีแดง) จากนั้นก็ใช้ยางรัดขาทั้งสองข้างเข้าด้วยกัน และนำเชือกมาคล้องคอ ตามภาพด้านล่าง

สภาพก่อนขึ้นเขียงถูกแขวนคอ

ติดกับห้องประหาร มีห้องเล็กๆ ห้องหนึ่งที่ถูกกั้นด้วยผ้าม่าน ที่ผนังมีปุ่ม 3 ปุ่มเรียงกันอยู่ (บางเมืองอย่าง โอซาก้า มีถึง 5 ปุ่ม) เจ้าหน้าที่เพชฌฆาตจะกดปุ่มพร้อมกันทั้ง 3 คน เพื่อพื้นก็จะเปิดออก (เมื่อพื้นเปิด เป็นอันเริ่มพิธีประหารแขวนคอ)

อย่างไรก็ตาม ไม่มีเพชฌฆาตคนไหนรู้ว่าใน 3 ปุ่มนี้ ปุ่มไหนคือปุ่มที่ทำให้พื้นเปิดออก เพื่อประหารนักโทษ เหตุผลคือเป็นการลดภาระทางจิตใจของผู้ที่ที่ทำหน้าที่นี้ (ใส่ใจรายละเอียดกระทั่งเพชฌฆาต)

ไม่มีเพชฌฆาตคนไหนทราบว่าตนเองเป็นคนลงมือประหาร

หลังเพชฌฆาตกดปุ่มพร้อมกัน พื้นที่ด้านล่างจะเปิดเพื่อทำการประหารนักโทษ เชือกจะรั้งคอนักโทษด้วยน้ำหนักตัวนักโทษเอง และเจ้าหน้าที่จะเข้าไปยืนดูการประหารในห้องด้านหน้า ห่างจากห้องประหาร 8.5 เมตร เมื่อประหารเสร็จ จะมีการคอนเฟิร์มการเสียชีวิตที่ห้องข้างล่าง จากนั้น 5 นาที หลังนักโทษประหารเสียชีวิต ศพจะถูกนำลงมาจากเชือกแล้วใส่ในโลงศพ เป็นอันเสร็จสิ้นพิธีการประหาร

ขั้นตอนสุดท้าย

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชมวิธีลงทัณฑ์ นักโทษประหาร ในประเทศญี่ปุ่น ด้วยการแขวนคอ (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง