'นกสปิกซ์มาคอว์' เตรียมกลับสู่ธรรมชาติปีหน้า หลังเกือบสูญพันธุ์เกลี้ยง

24 มิ.ย. 2561 - 18:34 น.

นก สปิกซ์มาคอว์ ย้ายคืนถิ่นกำเนิด พร้อมเตรียมตัวกลับสู่ป่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. เว็บไซต์ข่าว ซีทีจีเอ็น รายงานว่า นก สปิกซ์มาคอว์ประมาณ 50 ตัว นกแก้วสีน้ำเงินสายพันธุ์หนึ่งที่โด่งดังจากภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง ‘ริโอ’ (Rio) จะถูกปล่อยคืนสู่ป่า หลังจากที่พวกมันถูกขังไว้ที่ทวีปยุโรป ทางด้านนายเอ็ดสัน ดูอาร์ต รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมของประเทศบราซิล มีกำหนดการไปกรุงบรัซเซลล์ ประเทศเบลเยี่ยม เพื่อทำข้อตกลงกับตัวแทนของประเทศเบลเยี่ยมและประเทศเยอรมัน

ตามหา นก สูญพันธุ์ไปยัง

โดยหลังการพบปะครั้งนี้ นกสปิกซ์มาคอว์จะกลับสู่ประเทศบราซิลในไตรมาสแรกของปีพ.ศ. 2562 ทั้งนี้ นกสปิกซ์มาคอว์มีต้นกำเนิดจากทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศบราซิล ซึ่งตอนนี้นกสายพันธุ์นี้สูญพันธุ์แล้วในพื้นที่ธรรมชาติ ทั้งนี้ นกสปิกซ์มาคอว์ที่เหลือรอดชีวิตจะอยู่ในศูนย์พักพิงพิเศษชั่วคราวในกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน เพื่อเตรียมตัวสำหรับการย้ายไปที่อยู่ใหม่


ตามหา นก สูญพันธุ์ไปยัง

ในอนาคต นกสปิกซ์มาคอว์กลุ่มนี้จะอยู่ในศูนย์พักพิงสัตว์ในอุทยานของประเทศบราซิล ซึ่งมีพื้นที่กว่า 72 เอเคอร์ (ประมาณ 290,000 ตารางเมตร) โดยการคาดการณ์ว่าจะปล่อยนกสปิกซ์มาคอว์ตัวแรกคืนสู่ธรรมชาติ ในปีพ.ศ.2564

จากโปรแกรมเพาะพันธุ์นกนานาชาติ ช่วยให้นกสปิกซ์มาคอว์มีจำนวนเพิ่มขึ้นจาก 79 ตัว ในปีพ.ศ. 2555 จนมีสูงถึง 158 ตัวในปีนี้สิ่งที่ทำให้นกสปิกซ์มาคอว์เกือบสูญพันธุ์ คือ การพังทลายของถิ่นที่อยู่อาศัย และการลักลอบจับนกไปขาย

ซึ่งสถานการณ์ที่อันตรายนี้ทำให้เกิดภาพยนตร์เรื่อง ‘ริโอ’ เมื่อปีพ.ศ. 2554 ซึ่งเกี่ยวกับนกสปิกซ์มาคอว์จากรัฐมินเนสโซต้า ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้พบกับ นก พันธุ์เดียวกันที่ถูกกักขังในประเทศบราซิล ทำให้เกิดการผจญภัยจนกระทั่งภาพยนตร์ฉายจบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'นกสปิกซ์มาคอว์' เตรียมกลับสู่ธรรมชาติปีหน้า หลังเกือบสูญพันธุ์เกลี้ยง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง