Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 ก.ค. 2563

จวกจีนพิพากษา “ยิงเป้า” นักโทษค้ายา ต่อหน้านักเรียน (มีคลิป)

28 มิ.ย. 2561 - 12:52 น.

จวกจีนพิพากษา “ยิงเป้า” นักโทษค้ายา ต่อหน้านักเรียน (มีคลิป)

จวกจีนพิพากษา “ยิงเป้า” วันที่ 28 มิ.ย. เมโทรรายงานกระแสวิพากษ์วิจารณ์ทางการ เมืองไหโขว่ มณฑลไห่หนาน ทางตอนใต้ของประเทศจีน หลังจากผู้พิพากษาแถลงคำตัดสินประหารชีวิตสองผู้ต้องสงสัยค้ายาเสพติด และให้ดำเนินการทันทีด้วยการยิง ต่อหน้าเด็กนักเรียนและประชาชนกว่า 300 คนที่ลานกีฬาชุมชน เพื่อแสดงให้เห็นจุดจบของผู้ค้ายาเสพติดตามโครงการรณรงค์ป้องกันและยับยั้งอาชญากรรมยาเสพติด

รายงานระบุว่า เมื่อวันพุธที่ 26 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับวันต่อต้านการใช้ยาเสพติดและการค้ายาเสพติดผิดกฎหมายสากล โครงการปราบปรามอาชญากรรมยาเสพติดของรัฐบาลจีนที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี

จวกจีนพิพากษา “ยิงเป้า”

เด็กนักเรียนจำนวนมากร่วมดูการพิพากษาคดีผู้ต้องสงสัยค้ายาเสพติดในเมืองไหโขว่ มณฑลไห่หนาน /weibo/hinews.cn/

ผู้พิพากษาศาลชั้นกลางเมืองไหโขว่ยืนอ่านแถลงคำตัดสินประหารชีวิต นายไค หลี่ฉิน อายุ 39 ปี ตามความผิดฐานจำหน่ายเมทแอมเฟตามีน หรือยาไอซ์ และมากุ หรือยาบ้า ซึ่งมาจากการผสมผสานเมทแอมเฟตามีนกับคาเฟอีน เมื่อเดือนก.ย. ถึงพ.ย.2558

จวกจีนพิพากษา “ยิงเป้า”

ไค หลี่ฉิน ถูกตัดสินประหารจากความผิดฐานค้ายาไอซ์ และยาบ้า /weibo/hinews.cn/

ส่วน นายฮวง เจิ้งเหย่ อายุ 36 ปี ถูกพิพากษาให้ประหารชีวิตในข้อหาลักลอบขนและค้ายาไอซ์ น้ำหนัก 4,749.8 กรัม และยังพบเงินสดที่เกี่ยวข้องกับการค้ายา 71,100 หยวน หรือราว 355,000 บาทเมื่อปี 2558 โดยหลังจากตัดสินแล้วเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งสอลคนไปยังลานประหารและดำเนินการลงโทษในทันที

จวกจีนพิพากษา “ยิงเป้า”

ฮวง เจิ้งเหย่ ผู้ต้องโทษลักลอบขนและค้ายสไอซ์ /weibo/hinews.cn/

ทั้งนี้ การพิพากษาประหารชีวิตนักโทษต่อหน้าสาธารณชนถือเป็นเรื่องปกติและเกิดขึ้นบ่อยครั้ง นางผัน ฮุย ครูโรงเรียนมัธยมศึกษาหยุนหลง ให้สัมภาษณ์ไชน่านิวส์ว่า โครงการพิพากษาโทษ ผู้ต้องหาในคดียาเสพติดต่อหน้าประชาาชนอาจช่วยสร้างความเข้าใจให้เด็กๆ เห็นถึงผลลัพธ์ที่ตามมาหากยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด รวมทั้งอาจทำให้เด็กหวาดกลัวที่จะก่ออาชญากรรมได้ด้วย

จวกจีนพิพากษา “ยิงเป้า”

ผู้ต้องหาทั้งสองคนถูกนำตัวไปขึ้นรถเพื่อเดินทางไปยังลานประหารหลังคำพิพากษาสิ้นสุดลง /weibo/hinews.cn/

ด้านนายวิลเลียม นี จากองค์การนิรโทษกรรมสากล (แอมเนส ตี อินเตอร์เนชั่นแนล) ระบุว่าโครงการดังกล่าวเป็นโศกนาฏกรรมทางกระบวนการยุติธรรม และป่าเถื่อน

อ่านต่อ:

เวียดนามสกัดจับแท่งอิฐ “เฮโรอีน” 100 กิโลฯ ส่งจากลาว-ปลายทางจีน

ศาลจีนนำตัว 10 จำเลยขึ้นเวทีพิพากษาประหารชีวิตต่อหน้าสาธารณชน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จวกจีนพิพากษา “ยิงเป้า” นักโทษค้ายา ต่อหน้านักเรียน (มีคลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง