จับเม่นแคระลดหุ่น หลังพบอ้วนสุดในโลก ตัวกลมตุ๊ต๊ะแทบเดินไม่ได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จับเม่นแคระลดหุ่น – เมื่อ 27 มิ.ย. เว็บไซต์ บีบีซี รายงานข่าว เม่นแคระ หรือ เฮดจ์ฮอก ที่อ้วนที่สุดในโลกเตรียมเข้าคอร์สไดเอต ออกกำลังกายฟิตหุ่น

เม่นแคระ ที่อ้วนที่สุดในโลกมีน้ำหนักมากถึง 2.33 ก.ก. อ้วนตุ๊ต๊ะกว่าเม่นแครทั่วไปถึง 4 เท่า ทำให้เจ้าหน้าที่จากศูนย์ช่วยเหลือในเมืองอาเบอร์ดีนเชอร์ สกอตแลนด์ต้องเขาไปช่วยเหลือจับเจ้า “อาร์บัคเคิล” เข้าคอร์สลดน้ำหนัก เพราะขนาดตัวที่อ้วนเกินไปจนกลมเหมือนลูกบอลเริ่มส่งผลต่อการเดินและการเคลื่อนไหวร่างกายของมัน

เม่นแคระ

NEW ARC

นายคีธ มาร์เลย์ เจ้าหน้าที่ศูนย์กู้ภัยสัตว์กล่าวว่า “ปริมาณอาหารที่มันได้รับมากเกินไป ทำให้ขนาดของตัวมันใหญ่เท่าๆกับลูกฟุตบอลที่ใช้แข่งบอลโลกเลยล่ะ มันเป็นเม่นแคระที่อ้วนที่สุดตั้งแต่เคยได้รับการจดบันทึกมา”

เม่นแคระ

NEW ARC

นอกจากนี้นายคีธยังให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมกับผู้สื่อข่าวว่า “พวกเราค่อนข้างตกใจกับขนาดตัวและน้ำหนักของมัน เพราะปกติเม่นแคระทั่วไปจะมีน้ำหนักเพียง 600 กรัม”

“คนที่ให้อาหารเม่นแคระตัวนี้บอกกับเราว่า เขาให้อาหารมันแล้วมันก็ไม่ยอมไปไหนกลับมาขออาหารอีก ทำให้ตัวของมันอ้วนจนแทบเดินไม่ได้”

จับเม่นแคระลดหุ่น

NEW ARC

“ต่อจากนี้มันมันจะต้องควบคุมอาหารและออกกำลังกายอย่างค่อยเป็นค่อยไป ถึงแม้ว่าต้องใช้เวลานานหน่อยแต่จะเป็นประโยชน์กับตัวมัน แรกๆ มันอาจจะรู้สึกไม่โอเค แต่ถ้าไม่ทำแบบนี้มันจะไม่สามารถใช้ชีวิตอยู่ในป่าแบบที่ควรจะเป็นได้”

เม่นแคระ

NEW ARC

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน