บาหลีวุ่นภูเขาไฟ อากุงปะทุต้องปิดน่านฟ้า ผู้คนนับหมื่นติดค้าง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บาหลีวุ่นภูเขาไฟ – เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. เอเอฟพีรายงานสถานการณ์อลหม่านที่ท่าอากาศยานเกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ภายหลังทางการอินโดนีเซียประกาศระงับการให้บริการสนามบินดังกล่าวชั่วคราวอย่างไม่มีกำหนด เนื่องมาจากภูเขาไฟอากุงปะทุพ่นเถ้าถ่านออกมา ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวนับหมื่นคนต้องติดอยู่ในสนามบินดังกล่าว

 

โฆษกท่าอากาศยานงูระห์ไร หรือท่าอากาศยานนานาชาติเดนปาซาร์ กล่าวว่า การระงับให้บริการชั่วคราวของสนามบินทำให้ต้องมีเที่ยวบินถูกยกเลิกเกือบ 280 เที่ยว และผู้โดยสารได้รับผลกระทบกว่า 15,700 คน เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมที่ทางสนามบินแจ้งก่อนหน้านี้ว่ามีเที่ยวบินถูกยกเลิก 450 เที่ยว และผู้ได้รับผลกระทบราว 75,000 คน

Mount Agung’s crater glows red from the lava as it spews volcanic smoke In Karangasem, Bali Island, Indonesia, Friday, June 29, 2018. (AP Photo)

การปิดท่าอากาศยานดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากมีรายงานจากนักบินของเครื่องบินพาณิชย์หลายลำที่บินผ่านบริเวณดังกล่าวพบภูเขาไฟอากุงปะทุพ่นเถ้าถ่านกำมะถันออกมาเป็นควันสีส้มขึ้นมาบนท้องฟ้าสูงกว่า 2 กิโลเมตร

ตารางเลื่อนกำหนดบินระนาว (AP Photo/Firdia Lisnawati)

ฝุ่นละอองจากภูเขาไฟถือว่าอันตรายอย่างมากต่อเครื่องบิน เพราะอาจถูกดูดเข้าไปในเครื่องยนต์ทำให้ขัดข้องได้ ทั้งยังทำให้ลู่วิ่ง หรือรันเวย์ลื่นด้วย

ระยะเวลาการปิดท่าอากาศยานเบื้องต้นน่าจะปิดอย่างน้อยเป็นเวลา 1 วัน นอกจากนี้ ยังมีสนามบินท้องถิ่นอีก 2 แห่ง ใกล้บริเวณดังกล่าวระงับให้บริการชั่วคราวด้วย ถือเป็นความวุ่นวายครั้งล่าสุดจากการปะทุของภูเขาไฟอากุง หลังเคยเกิดเหตุการณ์ในทำนองนี้มาแล้วเมื่อเดือนพ.ย. 2560 ทำให้ทางการอินโดนีเซียต้องสั่งอพยพผู้คนหลายหมื่นคน และส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยว เนื่องจากภูเขาไฟลูกดังกล่าวอยู่ห่างไปจากจุดท่องเที่ยวเกาะบาหลีเพียง 75 กิโลเมตร

บาหลีวุ่นภูเขาไฟ

Mount Agung’s crater glows red from the lava as it spews volcanic smoke In Karangasem, Bali Island, Indonesia, Friday, June 29, 2018. (AP Photo)

ขณะที่การระเบิดเมื่อปี 2506 มีผู้เสียชีวิตถึง 1,600 ราย หน่วยงานวิทยาภูเขาไฟของอินโดนีเซีย ระบุว่า ยังคงระดับเตือนภัยไว้ที่ระดับรองจากสูงสุด ซึ่งจะมีผลให้ห้ามเข้าไปในพื้นที่รัศมี 4 กิโลเมตรรอบภูเขาไฟ

นายมาดี มังคู ปาสติกา ผู้ว่าเกาะบาหลี ระบุว่า จะเรียกประชุมเพื่อหาทางออกให้กับนักท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบเพื่อให้สามารถท่องเที่ยวได้ต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน