ชาวมะกันฮิตกินเนื้อ “อิกัวนา” หลังแพร่พันธุ์ล้นเมือง รสเด็ดเหมือนไก่-ไขมันน้อยกว่า

เอบีซีแอคชั่นนิวส์ รายงานว่า อิกัวนา เป็นสัตว์ที่มีการแพร่พันธุ์เพิ่มจำนวนประชากรอย่างรวดเร็ว และผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าจำนวนของมันมีจำนวนเพิ่มขึ้นมากในหลายปีที่ผ่านมานี้ อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเพื่อควบคุมจำนวนประชากรของอิกัวนา หรือเพราะมนุษย์เพิ่งค้นพบรสชาติที่อร่อยของมัน ผู้คนก็เริ่มหันมากินอิกัวนากันบ้างแล้ว

บริททานี่ ปีเตอร์ ชาวเมืองทางตอนใต้ของรัฐฟลอริดา หนึ่งในผู้บริโภคเนื้ออิกัวนา กล่าวว่า “ฉันรู้ว่าผู้คนจำนวนมากฆ่าอิกัวนาเพราะความน่ารำคาญของมัน ฉันอยากจะนำมันมาทำอาหาร และหวังว่ามันจะช่วยให้คนที่ฆ่ามันนำมันมาทำอาหารด้วย”

เนื้อไก่ อิกัวนา เนื้อ

การล่าและกินอิกัวนาเขียวเป็นหนึ่งในประเพณีท้องถิ่นในหลายประเทศทางตอนใต้และตอนกลางของสหรัฐอเมริกา โดยเนชันแนลจีโอกราฟิกระบุว่า อิกัวนาเป็นสัตว์สายพันธุ์ที่ถูกคุกคามในบางประเทศ เพราะผู้คนกินเนื้ออิกัวนากันมาเป็นเวลานาน

เนื้อของอิกัวนาถูกกล่าวว่าเหมือนเนื้อไก่ จนทำให้มันถูกเรียกว่าเป็น “ไก่บนต้นไม้” ผู้คนจำนวนมากชอบกินเนื้ออิกัวนาเพราะว่ามันมีโปรตีนสูง และเป็นเนื้อที่ไม่มีมัน

การฆ่าอิกัวนาเป็นเรื่องถูกกฎหมายในรัฐฟลอริดา แต่ต้องทำโดยคงความเป็นมนุษยธรรมด้วย ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ยิงอิกัวนาโดยปืนลม แทงหรือตัดหัวของมัน โดยต้องทำให้มันปราศจากความเจ็บปวด ขณะที่การปรุงเนื้ออิกัวนานั้นทำได้ทั้งทอด ย่าง ต้ม โดยบริททานี ทอดเนื้ออิกัวนาแบบใช้น้ำมันน้อยพอขลุกขลิก กับหัวหอม ก่อนจะประดับเนื้อด้วยอะโวคาโด ครีมหัวหอม และซอสซัลซ่า เพื่อทำเป็นเบอริโต้

เนื้อไก่ อิกัวนา เนื้อ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน