Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 13 ก.ค. 2563

ปินส์ผงะ “พ่อเมือง” ต้านยานรกคนดัง ถูกซุ่มยิงดับกลางวันแสกๆ (มีคลิป)

2 ก.ค. 2561 - 14:58 น.

ปินส์ผงะ “พ่อเมือง” ต้านยานรกคนดัง ถูกซุ่มยิงดับกลางวันแสกๆ (มีคลิป)

ปินส์ผงะ “พ่อเมือง” ต้านยานรกคนดัง - วันที่ 2 ก.ค. เอพีรายงานเหตุลอบสังหารอุกฉกรรจ์ในประเทศฟิลิปปินส์ หลังจากคนร้ายใช้ปืนยิง นายอันโตนิโอ ฮาลิลี นายกเทศมนตรีเมืองทานวน จังหวัดบาตังกัส ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงมะนิลา พ่อเมืองคนดังซึ่งเป็นที่รู้จักจากแนวทางการต่อต้านยาเสพติดโดยนำผู้ต้องสงสัยค้ายาเสพติดมาเดินขบวนประจานไปรอบๆ เมือง จนเสียชีวิตขณะยืนเคารพเพลงประจำชาติด้านนอกที่ทำการพร้อมหน้าเจ้าหน้าที่จำนวนมาก โดยกระสุนยิงเข้าที่หน้าอกและแม้จะเร่งส่งตัวนายฮาลิลีไปโรงพยาบาลเพื่อรักษาอาการบาดเจ็บ แต่แพทย์ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้

จากคลิปซึ่งเจ้าหน้าที่ทางการท้องถิ่นเมืองทานวนบันทึกด้วยโทรศัพท์มือถือ แสดงให้เห็นนายฮาลิลี และเจ้าหน้าที่จำนวนมากยืนเคารพเพลงประจำชาติ ขณะที่กล้องเคลื่อนไปถ่ายมุมอื่น จู่ๆ ก็มีเสียงปืนดังขึ้นหนึ่งนัด ตามมาด้วยเสียงกรีดร้อง และความโกลาหลของเจ้าหน้าที่ซึ่งต่างหนีตายอย่างไม่คิดชีวิต

ปินส์ผงะ “พ่อเมือง”

นายอันโตนิโอ ฮาลิลี นายกเทศมนตรีเมืองทานวน ล้มลงนอนกองกับพื้นหลังถูกคนร้ายซุ่มยิงจนเสียชีวิต เมื่อ 2 ก.ค. /AP Photo/

นางโจอันนา บิลลามอร์ รองนายกเทศมนตรี ซึ่งยืนอยู่ข้างๆ นายฮาลิลีในช่วงเกิดเหตุ กล่าวว่าทุกคนตกใจและโศกเศร้ากับเกตุการณ์นี้มากๆ ด้านพล.ต.ต.เรนาโต เมอร์คาโด ผู้กำกับการตำรวจเมืองทานวน เปิดเผยกับซีเอ็นเอ็นว่าคนร้ายใช้วิธีซุ่มยิงในการสังหารนายฮาลิลี และใช้อาวุธปืนไรเฟิลที่มีอานุภาพรุนแรง

ปินส์ผงะ “พ่อเมือง”

นายอันโตนิโอ ฮาลิลี พ่อเมืองคนดังเมื่อครั้งยังมีชีวิต /AP Photo/

ทั้งนี้ เมื่อเดือนต.ค.2560 นายฮาลิลีถูกตำรวจส่วนกลางกล่าวหาว่าพัวพันกับแก๊งค้ายาเสพติด เนื่องจากมีการแพร่ระบาดของยาเสพติดอย่างมากในเมืองทานวน อย่างไรก็ตาม นายฮาลิลียืนกรานปฏิเสธ โดยนับตั้งแต่ ประธานาธิบดีโรดริโก “โรดี้” ดูแตร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ ประกาศใช้นโยบายกวาดล้างยาเสพติดอย่างแข็งขันในปี 2559

ปินส์ผงะ “พ่อเมือง”

ผู้ต้องสงสัยค้ายาเสพติดในเมืองทานวนถูกนำตัวแห่ประจานรอบเมืองตามนโยบายของนายอันโตนิโอ ฮาลิลี นายกเทศมนตรีเมืองทานวน /scmp.com/

นายฮาลิลีเองก็แถลงสนับสนุนและพร้อมสานต่อแนวทางการปราบปรามยาเสพติด แต่ระบุว่าควรพุ่งเป้าจำกัดเจ้าพ่อค้ายาเสพติดมากกว่า “ไม่มีใครปลอดภัย นายกเทศมนตรี ผู้ว่าการ สมาชิกสภา แค่ข้อมูลหน่วยข่าวกรองที่ผิดพลาดจากตำรวจก็อาจลงเอยด้วยการถูกทำลาย ผมมีความรู้สึกว่าตำรวจพุ่งเป้าไปที่ลูกกระจ๊อกเพื่อข่มขวัญประชาชน” นายฮาลิลีให้สัมภาษณ์ก่อนหน้านี้

อ่านต่อ:

จวกยับฟิลิปปินส์! ผุดแผนค้นโรงเรียน สุ่มตรวจยาเสพติดนักเรียน 10 ขวบ

ตำรวจปินส์ได้ใจไม่ต้องกลัวศาลไอซีซี ยกกำลังวิสามัญฯ ปราบยาเสพติด 13 ศพ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปินส์ผงะ “พ่อเมือง” ต้านยานรกคนดัง ถูกซุ่มยิงดับกลางวันแสกๆ (มีคลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง