Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 27 พ.ค. 2563

ฟอลซิลหนูน้อย 3.3ล้านปี ผลศึกษาชี้อายุ3ขวบปีนต้นไม้ได้แล้ว

6 ก.ค. 2561 - 22:13 น.

ฟอลซิลหนูน้อย 3.3ล้านปี ผลศึกษาชี้อายุ3ขวบปีนต้นไม้ได้แล้ว

ฟอลซิลหนูน้อย - เว็บไซต์ ซีเอ็นเอ็น รายงานการศึกษาฟอสซิลมนุษย์โบราณอายุกว่า 3,300,000 ปี แสดงให้เห็นว่าเด็กวัยหัดเดินในยุคนั้นปีนต้นไม้ได้แล้ว

ฟอสซิลนี้เป็นมนุษย์ที่มีชีวิตอยู่ในโลกเมื่อ 3 ล้านปีก่อน เด็กหญิงวัยหัดเดินรูปร่างผอมบางในยุคดึกดำบรรพ์เสียชีวิต จนร่างของเธอกลายเป็นฟอสซิลที่มีลักษณะโดดเด่นที่อาจสะท้อนให้เห็นถึงลักษณะของบรรพบุรุษมนุษย์แรกๆ

ฟอสซิลเด็กหญิงที่เสียชีวิตตอนใกล้ครบ 3 ขวบคนนี้มีชื่อว่า ‘เซลัม’ (Selam) มาจากภาษาอามฮาริคของเอธิโอเปีย แปลว่า สันติภาพ เป็นมนุษย์ดึกดำบรรพ์สายพันธุ์แรกที่เรียกว่า ‘ออสตราโลพิเธคคัส อฟาร์เอนซิส’ (Australopithecus afarensis)

ฟอลซิลหนูน้อย

cnn

ฟอสซิลโครงกระดูก สภาพเกือบสมบูรณ์นี้ฝังอยู่ในตะกอนที่ทับถมกันมานานหลายล้านปี ในเมืองไดกิคา ประเทศเอธิโอเปีย ค้นพบในปีพ.ศ. 2545 โดย ซาราซีเนย์ อลัมเซเจด ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์และพืชดึกดำบรรพ์และศาสตราจารย์ด้านชีววิทยาอวัยวะและกายวิภาคศาสตร์ มหาวิทยาลัยชิคาโก ทีมวิจัยต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมากในการขุดฟอสซิลขึ้นมา

วารสารวิทยาศาสตร์ก้าวหน้าตีพิมพ์ผลการศึกษาในวันพุธที่ 4 ก.ค. ว่า หนึ่งในองค์ประกอบของโครงกระดูกที่โดดเด่นของฟอสซิลคือ กระดูกบริเวณเท้า

ซาราซีเนย์ อลัมเซเจด นักวิจัยผู้ค้นพบฟอสซิลนี้ กล่่าวว่า “การศึกษาฟอลซิลโครงกระดูกโบราณที่มีอายุน้อยๆ สำคัญมาก เพราะลักษณะทางสัณฐานวิทยาที่คุณเห็นตอนเป็นผู้ใหญ่ก็เป็นผลลัพธ์ที่เกิดจากวัยเด็ก เราสามารถเรียนรู้ได้ถึงกายเปลี่ยนแปลงทางกายวิภาคของพวกเขาเมื่อโตขึ้น”

ฟอลซิลเด็กโบราณอายุกว่า 3.3 ล้านปี

cnn

ลักษณะทางกายวิภาคของกระดูกเท้า ‘เซลัม’ แสดงให้เห็นว่าในวัย 2 ขวบครึ่งมนุษย์ยุคนี้เดินด้วย 2 ขาได้แล้ว แต่ที่พิเศษอีกอย่างหนึ่งก็คือกระดูกของหัวแม่เท้าที่แสดงให้เห็นว่ามนุษย์ยุคนี้สามารถปีนป่ายในที่สูงได้อย่างดีเยี่ยม

ดังนั้นแม้ว่าจะอยู่ในวัยหัดเดินและเดินได้ แต่ก็มีข้อสังเกตว่ามนุษย์ยุคนี้อาจใช้เวลาอยู่บนต้นไม้มากกว่าเดินคล้ายกับลิง

ทั้งนี้ เมื่อเทียบกับฟอสซิล "ลูซี" มนุษย์สายพันธุ์ดึกดำบรรพ์ อายุ 3.18 ล้านปีที่พบในบริเวณเดียวกัน ลูซีมีความสูงราว 1 เมตร และเป็นวัยที่โตแล้ว ราว 15-16 ปีขณะที่เซลัม ซึมมีชีวิตอยู่บนโลกก่อน 2 แสนปี ยังเป็นเด็กน้อย

ลูซี

ซาราซีเนย์กล่าวว่า “สำหรับฉันมันค่อยข้างเซอร์ไพร์สที่พบจุดเด่นของมนุษย์ยุคนั้นที่มีลักษณะคล้ายลิง หรืออาจกล่าวได้ว่ามนุษย์ยุคนั้นคล้ายกับลิงมาก แต่มันก็ไม่เหมือนกันเสียทีเดียวเพราะมนุษย์มีวิวัฒนาการการเดินตรงและวิวัฒนาการโครงร่าง มันเป็นความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติสร้าง 2 เผ่าพันธุ์ขึ้นมา”

“นี่คือหลักฐานสำคัญที่ทำให้เห็นความแตกต่างของวิวัฒนาการมนุษย์ได้อย่างชัดเจน ซึ่งการปีนป่ายก็เป็นสิ่งสำคัญต่อมนุษย์ในยุคนั้นเป็นอย่างมากในการเอาตัวรอดจากอันตรายรอบตัวและดำรงค์เผ่าพันธุ์มนุษย์เอาไว้ มันคือสิ่งที่ธรรมชาติเลือกสรรมาแล้ว”

ฟอลซิลเด็กโบราณอายุกว่า 3.3 ล้านปี

cnn

ด้านเจเรมี เดอซิลวา ศาสตราจารย์วิชามานุษยวิทยา วิทยาลัยดาร์ตมัธ ในรัฐนิวแฮมเชอร์ สหรัฐ กล่าวว่า “พวกเราค่อนข้างประหลาดใจมากกับรอยเท้าโบราณที่มีอายุกว่า 3 ล้านปีของเด็กอายุราวๆ 2 ขวบครึ่ง เป็นรอยเท้าที่สมบูรณ์มากที่สุดตั้งแต่เคยค้นพบมา มันยากมากที่จะขุดพบโครงกระดูกมนุษย์โบราณในยุคนี้และยิ่งยากกว่าที่จะรักษามันให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์”
สำหรับผลการศึกษาที่เด็กน้อยรายนี้ปีนต้นไม้ได้แล้ว เป็นเรื่องสมเหตุสมผลกับยุคสมัยเมื่อ 3 ล้านปีก่อน เพราะมนุษย์โบราณที่มีรูปร่างเล็กขนาดนี้ ย่อมเป็นที่หมายปองของนักล่าอย่างไฮยีนา สุนัขจิ้งจอก และแมวฟันแหลม ขณะที่ต้นไม้เป็นสถานที่ปลอดภัยที่จะหนีจากเหล่านักล่าได้
"ถ้าคุณมีชีวิตอยู่ในแอฟริกาเมื่อ 3 ล้านปีก่อน ตอนนั้นยังก่อไฟไม่ได้ ไม่มีสิ่งปลูกสร้าวใดๆ และไม่มีอะไรให้ป้องกันตัวเลย คุณก็ควรปีนขึ้นไปบนต้นไม้เมื่อพระอาทิตย์ตกดิน" เดอซิลวา กล่าว
line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฟอลซิลหนูน้อย 3.3ล้านปี ผลศึกษาชี้อายุ3ขวบปีนต้นไม้ได้แล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง