ฝรั่งเศสเสนอ ส่งผู้เชี่ยวชาญดำน้ำถ้ำเฉพาะ-อุปกรณ์ครบมือ ช่วย 13 ชีวิตออกจากถ้ำ

ฝรั่งเศสเสนอ ส่งผู้เชี่ยวชาญดำน้ำถ้ำเฉพาะ-อุปกรณ์ครบมือ ช่วย 13 ชีวิต – หลังจากการค้นหาอย่างยาวนานจนพบกับทีมหมูป่าและโค้ช 13 ชีวิตติดอยู่บนเนินนมสาวในถ้ำหลวง จ.เชียงราย แต่ยังไม่สามารถลำเลียงเด็กๆออกมาจากถ้ำได้เนื่องจากปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาเพิ่มทำให้น้ำในถ้ำยังอยู่ในระดับสูง

]ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 ก.ค.เว็บไซต์ยูโรนิวส์ รายงานข่าว ทีมดำน้ำฝรั่งเศสเสนอช่วย 13 ทีมหมูป่าออกจากถ้ำ

อาสาสมัครผู้เชี่ยวชาญด้านการดำน้ำจาก ‘สเปเรโอ เซกูย์ ฟร่องเซ่’ (Spéléo Secours Français) ประเทศฝรั่งเศสได้เสนอที่จะยื่นมือเข้ามาให้ความช่วยเหลือในการกู้ทั้ง 13 ชีวิตออกจากถ้ำ

ส่งผู้เชี่ยวชาญดำน้ำถ้ำเฉพาะ-อุปกรณ์ครบมือ

Spéléo Secours Français

โอลิวิเย่ร์ ลาเนต กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า “เราสามารถส่งผู้เชี่ยวชาญด้านการดำน้ำถ้ำโดยเฉพาะประมาณ 12-13 คนไปช่วยพาเด็กๆออกจากถ้ำได้ พวกเขาถูกฝึกฝนเทคนิคด้านการดำน้ำมาเป็นอย่างดีสำหรับทุกสภาพน้ำแม้ว่าจะไม่สามารถมองเห็นเส้นทางได้ก็ตาม พร้อมกับอุปกรณ์การดำน้ำครบมือที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมภายในถ้ำ”

“เราได้พัฒนาเปลหามที่สามารถใช้ลำเลียงผู้ประสบเหตุผ่านน้ำที่ท่วมในถ้ำได้ แม้ว่าพวกเขาจะไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ด้วยตัวเอง และเปลหามนี้เมื่ออยู่ในน้ำก็จะมีสภาพไร้น้ำหนักจึงสามารถบังคับให้เคลื่อนออกมาได้เพียงใช้นักดำน้ำที่มีความชำนาญ 2 คน”

ส่งผู้เชี่ยวชาญดำน้ำถ้ำเฉพาะ-อุปกรณ์ครบมือ

euronews

ส่วนข้อควรระวังที่เราจะต้องเตรียมแผนรับมือให้ดีนั่นก็คือ ปริมาณน้ำในถ้ำที่เพิ่มขึ้นจากฝนตกหนักในพื้นที่ที่อาจทำให้น้ำไหลเข้าท่วมบริเวณโถงที่เด็กๆและโค้ชอาศัยอยู่ เพราะหากเป็นเช่นนั้นอาจเกิดความสูญเสียครั้งใหญ่เป็นโศกนาฏกรรมขึ้นมาได้

นอกจากนี้นายลาเนตยังประเมินสถานการณ์การกู้ชีวิตทีมหมูป่าและโค้ชในถ้ำไว้คร่าวๆว่า “ถ้าโชคดีและเป็นไปอย่างที่พวกเราคาดไว้ก็อาจช่วยลำเลียงทุกคนออกจากถ้ำได้ในเวลาไม่เกิน 12 ชม. นั่นก็คือเข้าไปในถ้ำจนถึงจุดที่เด็กๆและโค้ชอยู่ 4 ชม. ใช้ 2 ชม.ในการสอนพวกเขาดำน้ำเบื้องต้นและลองให้พวกเขาทำ 2 รอบ จากนั้น 4-5ชม.ที่เหลือคือการนำตัวพวกเขาออกมา”

ชมคลิป..

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน