เหยื่อพิษโนวีชอก สิ้นลมแล้ว! อังกฤษเปิดสอบสวนเป็นคดีฆาตกรรม

9 ก.ค. 2561 - 05:48 น.

เหยื่อพิษโนวีชอก สิ้นลมแล้ว! อังกฤษเปิดสอบสวนเป็นคดีฆาตกรรม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เหยื่อพิษโนวีชอก – บีบีซีรายงานว่า เมื่อวันที่ 8 ก.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจในวิลเชอร์ ประเทศอังกฤษ แถลงเปิดการสอบสวนคดีคู่สามีภรรยาชาวอังกฤษถูกพิษทำลายประสาทโนวีชอก เป็นคดีฆาตกรรมแล้ว หลังจากเหยื่อหญิงเสียชีวิต

นางดอว์น สเตอร์เกสส์ อายุ 44 ปี สิ้นลมในวันที่ 8 ก.ค. หลังจากล้มป่วยด้วยอาการถูกพิษร้อมสามี ชื่อนายชาร์ลี โรว์ลีย์ อายุ 45 ปี เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ที่เมืองเอมส์บิวรี โดยสามียังคงอาการหนัก

เจ้าหน้าที่อังกฤษระบุในเวลาต่อมาว่า พิษดังกล่าวเป็นโนวีชอกที่เคยใช้ทำร้ายนายเซอร์เก สกรีปอล อดีตสายลับสองหน้าชาวรัสเซีย และน.ส.ยูเลีย ลูกสาวที่เมืองซอลส์บรี เมื่อเดือนมี.ค. จากนั้นรัฐบาลอังกฤษกล่าวหาว่ารัสเซียอยู่เบื้องหลังจนทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศร้าวฉาน

เหยื่อพิษโนวีชอก

Specialist team members in military protective suits use a jar in the front doorway as they search the fenced off John Baker House for homeless people on Rollestone Street in Salisbury, England, Friday, July 6, (AP Photo/Matt Dunham)


การสอบสวนพบว่า นางสเตอร์เกสถูกพบหมดสติและมีน้ำลายฟูมปากอยู่ภายในบ้านพัก เมื่อ 30 มิ.ย. จึงเร่งนำตัวส่งโรงพยาบาลและยังมีอาการสาหัส ผลตรวจสอบจากห้องปฏิบัติการพอร์ตัน ดาวน์ ยืนยันว่าพบสารพิษโนวีชอก

Britons were exposed to the military-grade nerve agent Novichok. (AP Photo/Matt Dunham)

การสอบสวนพบว่าทั้งคู่เดินเล่นที่สวนสาธารณะควีนอลิซาเบธในคืนก่อนจะพบหมดสติ โดยเจ้าหน้าที่ยังยืนยันไม่ได้ว่าเป็นสารพิษที่มาจากแหล่งเดียวกัน แต่หน่วยงานต่อต้านการก่อการร้ายกำลังเร่งสอบสวน พร้อมเตือนให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการหยิบจับสิ่งของต้องสงสัย

หลังนางสเตอร์เกสส์สิ้นใจ นายกรัฐมนตรีเธเรซา เมย์ ส่งสารแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้ตาย ขณะที่ตำรวจยืนยันว่าจะสอบสวนหาตัวคนร้ายที่มีพฤติกรรมโหดร้ายนี้มาลงโทษให้ได้

อ่านข่าว :

พลิก ! อดีตสายลับลูกสาว เหยื่อยาพิษโนวีชอกอยากกลับรัสเซีย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เหยื่อพิษโนวีชอก สิ้นลมแล้ว! อังกฤษเปิดสอบสวนเป็นคดีฆาตกรรม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง