นายกฯเมย์ ปรับครม.ใหม่ หลังรัฐบาลอังกฤษวงแตก ขัดแย้งแผนแยกจากอียู

นายกฯเมย์

นายกฯเมย์ ปรับครม.ใหม่ หลังรัฐบาลอังกฤษวงแตก ขัดแย้งแผนแยกจากอียู

นายกฯเมย์ – เมื่อ 10 ก.ค. บีบีซี รายงานว่า รัฐบาลอังกฤษของนางเธเรซา เมย์ ต้องปรับรัฐมนตรีใหม่หลายกระทรวง หลังเกิดวิกฤตขัดแย้งกันในเรื่องเบร็กซิต โดยเฉพาะนายบอริส จอห์นสัน ที่ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ ร่ายจดหมายยาวตำหนินายกรัฐมนตรีเมย์ ว่าเบร็กซิตแบบครึ่งๆ กลางๆ ราวกับอียูเป็นเจ้าอาณานิคมของอังกฤษ

PA นายจอห์นสัน นายกฯเมย์ นายฮันต์

นายจอห์นสันยื่นหนังสือลาออก ต่อเนื่องจากนายเดวิด ดาวิส รมว.กิจการเบร็กซิต ผู้รับผิดชอบการเจรจาถอนตัวของสหราชอาณาจักร (ยูเค) จากสหภาพยุโรป (อียู) พร้อมรัฐมนตรีช่วยอีก 2 คน ที่พากันลาออกหลังครม. ลงมติเห็นชอบกับแผนหารือการค้าเสรีระหว่างยูเคกับอียู เพราะต่างไม่พอใจที่ยูเคยังผูกติดกับอียูอย่างใกล้ชิด

นายโดมินิก ราบ มานั่งกระทรวงเบร็กซิต. (AP Photo/Matt Dunham)

ต่อมานายกฯ เมย์แต่งตั้งนายเจเรมี ฮันต์ ที่โยกจากกระทรวงสาธารณสุข มาดำรงตำแหน่งแทนนายจอห์นสัน และให้นายแมตต์ ฮันค็อก โยกจากกระทรวงวัฒนธรรมไปคุมกระทรวงสาธารณสุขแทน ส่วนคนที่มาแทนนายดาวิส ในกระทรวงกิจการเบร็กซิตคือนายโดมินิก ราบ

FILE- นายจอห์นสันแยกวงแล้ว (AP Photo/Kirsty Wigglesworth, File)

สำหรับสหราชอาณาจักรจะออกจากอียูในทางกฎหมาย ตามกำหนด วันที่ 29 มีนาคม 2562 แต่ขณะนี้สองฝ่ายยังตกลงกันไม่ได้ว่าจะทำการค้าขายกันอย่างไรหลังจากนั้น ซึ่งสมาชิกในพรรคอนุรักษนิยม แกนนำรัฐบาลยังมีความเห็นขัดแย้งกัน จนเป็นที่มาของวิกฤตวงแตกในครั้งนี้

นางเมย์ตอบคำถามในสภา.(Parliamentary Recording Unit via AP)

นายฮันต์กล่าวหลังรับตำแหน่งรมว.ต่างประเทศว่า จะสนับสนุนนายกฯ เมย์ตามแผนงานที่วางไว้ เพื่อให้ข้อตกลงกับอียูลุล่วงไปได้

ขณะที่นายกฯเมย์กล่าวถึงการลาออกของนายจอห์นสัน ว่าไม่แปลกใจมากนัก พร้อมยืนยันว่า แผนงานที่ ครม.เห็นชอบในเรื่องเบร็กซิตมาจากการเจรจาที่สร้างสรรค์และเคารพผลของประชามติ ที่สหราชอาณาจักรจะกลับมาคุมพรมแดน กฎหมาย และเงินงบประมาณของตนเอง

 

บทความก่อนหน้านี้เจอกันแล้ว! ‘ประยุทธ์’ และ ‘อีลอน มัสก์’ พบกันที่สนามบินกลางดึก!
บทความถัดไปจับแล้ว! 2สาวท้อง 5เดือน อำมหิต มีดฆ่าปาดคอเจ้าของร้านเสริมสวยดับสยอง