Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 27 พ.ค. 2563

ปิดฉากเครือข่าย‘นีโอ-นาซี’ ศาลเยอรมันพิพากษาจำคุกสมาชิกคนสุดท้าย

10 ก.ค. 2561 - 15:49 น.

ปิดฉากเครือข่าย‘นีโอ-นาซี’ ศาลเยอรมันพิพากษาจำคุกสมาชิกคนสุดท้าย

ปิดฉากเครือข่าย‘นีโอ-นาซี’ - เมื่อ 10 ก.ค. เอเอฟพีรายงานว่า ศาลนครมิวนิค ประเทศเยอรมนี พิพากษาโทษนางบีอาเทอ ซแชเปอ (Beate Zschaepe) อายุ 43 ปี ของกลุ่มใต้ดินสังคมนิยม-ชาตินิยม หรือเอ็นเอสยู สมาชิกคนสุดท้ายของเครือข่ายนีโอ-นาซี ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับคดีสังหารเหยื่อ 10 ราย ส่วนใหญ่เป็นเชื้อชาติกรีกและตุรกี ในจำนวนนี้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจหญิง 1 นาย โดยมีมูลเหตุมาจากการเหยียดเชื้อชาติ ช่วงปี 2543 ถึง 2550 ขณะที่มือปืน 2 คน ได้แก่ นายอูเวอ มุนด์โลส (Uwe Mundlos) และอูเวอ เบิห์นฮารด์ต (Uwe Boehnhardt) เสียชีวิตในปี 2554

(L-R) Lawyer Hermann Borchert, defendant Beate Zschaepe and lawyer Mathias Grasel wait prior to the continuation of Zschaepe's trial at a courtroom in Munich, southern Germany, on July 3, 2018.

นางซแชเปอเป็นผู้จัดทำและเปิดเผยคลิปวิดีโอหลังการเสียชีวิตของมือปืนทั้งสองที่เป็นอดีตคนรัก โดยนำเสนอในรูปแบบการ์ตูนเสือพิงค์ แพนเธอร์ เปิดภาพเหยื่อสังหารและชี้แจงข้อเท็จจริงซึ่งสั่นสะเทือนและสร้างความตกตะลึงให้ชาวเยอรมัน เพราะเป็นการเคลื่อนไหวของกลุ่มขวาสุดโต่ง ไม่ใช่จากเดิมที่เจ้าหน้าที่ตำรวจคาดว่าเป็นฝีมือของกลุ่มผู้ลี้ภัย

Defendant Beate Zschaepe waits for the continuation of her trial at a courtroom in Munich, southern Germany, on July 3, 2018.

ด้านอัยการเรียกร้องให้ศาลลงโทษจำคุกนาน 15 ปี และอาจขยายเวลาจำคุกต่อไปได้อีกหากเห็นว่านางซแชเปอยังเป็นภัยต่อสังคม ส่วนนางซแชเปอยอมรับในข้อหาอื่นเช่นสนับสนุนวางแผนปล้น แต่ไม่ยอมรับต่อข้อหาฆาตกรรม พร้อมระบุว่า "โปรดอย่าตัดสินฉันในสิ่งที่ฉันไม่ได้ทำ" โดยอ้างว่าตนไม่ได้เป็นผู้ลงมือสังหารเหยื่อ แต่เป็นผู้ที่ตกกระไดพลอยโจนไปกับขบวนการเท่านั้น

Defendant Beate Zschaepe arrives for the continuation of her trial at a courtroom in Munich, southern Germany, on July 3, 2018.

ทั้งนี้ คดีดังกล่าวถือเป็นการไต่สวนครั้งใหญ่ที่สุดของเยอรมัน ถัดจากการพิพากษาคดีค่ายกักกันเอาชวิทซ์ในช่วงพรรคเยอรมันนาซี เมื่อปี 2503 ใช้เวลาสอบพยานหลักฐานถึง 438 วัน มีพยาน 750 คน ผู้เชี่ยวชาญ 50 คน และญาติเหยื่ออีก 93 คน รวมทั้งเอกสารสำนวนคดีร่วม

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ตัดสินแล้ว! ศาลจำคุกสาวเยอรมัน สมาชิกเครือข่ายนีโอ-นาซีคนสุดท้าย #ข่าวสดรอบโลก #นีโอนาซี

โพสต์โดย Khaosod - ข่าวสด เมื่อ วันอังคารที่ 10 กรกฎาคม 2018
line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปิดฉากเครือข่าย‘นีโอ-นาซี’ ศาลเยอรมันพิพากษาจำคุกสมาชิกคนสุดท้าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง