Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

ชาวญี่ปุ่นวอนบริจาคของให้ผู้ประสบภัย ควรเป็นอาหารและน้ำ ไม่ใช่นกกระดาษ

10 ก.ค. 2561 - 18:10 น.

ชาวญี่ปุ่นวอนบริจาคของให้ผู้ประสบภัย ควรเป็นอาหารและน้ำ ไม่ใช่นกกระดาษ

โซระนิวส์24 รายงานว่า จากข่าวประเทศญี่ปุ่นประสบ ภัยน้ำท่วม จากฝนตกอย่างหนักเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ประชาชนกว่า 100 คนเสียชีวิต บางส่วนบาดเจ็บและสูญหาย แม้ล่าสุดฝนจะหยุดตกแล้ว แต่ความเสียหายที่เกิดขึ้นยังคงอยู่ ประชาชนกว่าล้านคนต้องอพยพ หลายคนสูญเสียบ้าน และต้องมาอยู่ร่วมกันในศูนย์พักพิงที่มีน้ำและอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการ ทั้งยังไม่มีไฟฟ้าใช้อีกด้วย

โชคดีที่ผู้ประสบภัยได้รับของบริจาคจำนวนมาก แต่ชาวเน็ตญี่ปุ่นคนหนึ่งที่เคยประสบภัยธรรมชาติจากแผ่นดินไหว และสึนามิ เมื่อ พ.ศ. 2554 ได้โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ กล่าวถึงของบริจาคอย่างหนึ่งที่ไม่ควรส่งมาให้ผู้ประสบภัย ระบุว่า

“สำหรับคนที่ไม่ได้ประสบภัยจากเหตุภัยพิบัติเนื่องจากฝนตกหนัก ได้โปรดหยุดส่งนกกระดาษมา พวกมันกินพื้นที่และหนัก ซ้ำยังยากที่จะโยนทิ้งเพราะมันเป็นของขวัญอวยพร แต่มันไม่ใช่อาหาร และไม่สามารถขายเป็นเงินได้ พวกมันแค่ทำให้คนทำรู้สึกพอใจที่ได้ทำเท่านั้น ได้โปรดบริจาคอะไรก็ได้ที่มีราคาพอๆ กับการทำนกกระดาษเหล่านี้ส่งไปให้ผู้ประสบภัย จากผู้ที่เคยประสบภัยสึนามิและแผ่นดินไหวเมื่อ พ.ศ.2554”

นกกระดาษ ภัยน้ำท่วม ญี่ปุ่น

ในประเทศญี่ปุ่น นกกระดาษเป็นสัญลักษณ์ของความหวังในเวลาที่ยากลำบาก มีความเชื่อว่าถ้าพับนกกระดาษถึง 1,000 ตัวจะสามารถอธิษฐานขอพรได้ จึงเป็นเหตุผลที่มีผู้พับนกกระดาษส่งไปให้ผู้ประสบภัย

แน่นอนว่านกกระดาษสามารถให้กำลังใจผู้ประสบภัยได้ แต่ในทางปฏิบัติแล้ว การได้รับนกกระดาษจำนวน 1,000 ตัวในขณะที่ผู้ประสบภัยกำลังไร้บ้าน และอาศัยอยู่ในศูนย์พักพิงร่วมกับคนไร้พันคน ทั้งยังขาดแคลนน้ำและอาหาร จึงทำให้นกกระดาษจัดเป็นสิ่งที่ไม่ต้องการได้ในสถานการณ์นั้น

โพสต์จากทวิตเตอร์ดังกล่าวมีชาวเน็ตญี่ปุ่นจำนวนมากให้ความสนใจ ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย โดยผู้ที่เห็นด้วยและเคยประสบภัยธรรมชาติกล่าวว่านกกระดาษเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นอย่างมาก โดยมันเคยทำให้ผู้ประสบภัยคนหนึ่งรู้สึกโกรธและผิดหวังเมื่อได้รับกล่องของบริจาคแต่เปิดมาแล้วเป็นนกกระดาษเนื่องด้วยความหิวที่ไม่ได้กินอะไรหลายวันและต้องอยู่ร่วมกับผู้ประสบภัยคนอื่นอย่างแออัด

ขณะที่ผู้ที่ไม่เห็นด้วยก็กล่าวว่า อยากให้นึกถึงใจคนที่ทำมาด้วยความหวังดีด้วย แต่ขณะเดียวกันผู้ประสบภัยก็ต้องการอาหารและน้ำมากกว่านกกระดาษเหล่านี้ ถ้าอยากส่งนกกระดาษเป็นกำลังใจ ขอให้ส่งมาเพียงตัวเดียวพร้อมอาหารและน้ำจะดีกว่า

นกกระดาษ ภัยน้ำท่วม ญี่ปุ่น

รูปจาก jin115

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวญี่ปุ่นวอนบริจาคของให้ผู้ประสบภัย ควรเป็นอาหารและน้ำ ไม่ใช่นกกระดาษ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง