สาวอิหร่านวัย18ถูกจับ เหตุไม่สวมฮิญาบ อัดคลิปเต้นในบ้านลงไอจี

สาวอิหร่านวัย18ถูกจับ เหตุไม่สวมฮิญาบ อัดคลิปเต้นในบ้านลงไอจี

วันที่ 11 ก.ค. เน็กซ์ชาร์ก รายงานว่า เมดีห์ โฮจาบรี หญิงสาวชาวอิหร่าน วัย 18 ปี ถูกจับกุมเพราะโพสต์วิดีโอขณะตัวเองกำลังเต้นโดยไม่สวม ฮิญาบ ลงบนโซเชียลมีเดีย ซึ่งเธอมีผู้ติดตามมากกว่า 76,000 คน

โพสต์ที่แชร์โดย MahiMaedeh (@maedeh_hozhabri) เมื่อ

โฮจาบรี โพสต์วิดีโอประมาณ 300 วิดีโอบนแอคเคาท์อินสตาแกรมของตัวเอง วิดีโอจำนวนมากเป็นวิดีโอที่เธอเต้นไปตามจังหวะเพลงของอิหร่าน หรือเพลงตะวันตก วิดีโอของเธอยังปรากฏในแอคเคาท์อินสตาแกรมอื่นๆ ด้วย

ตามกฎหมายของประเทศอิหร่าน ผู้หญิงต้องใส่ฮิญาบและแต่งตัวเรียบร้อยในที่สาธารณะ และตามกฎชารีอะห์มีการห้ามไม่ให้ผู้หญิงเต้นในที่สาธารณะด้วย

โพสต์ที่แชร์โดย MahiMaedeh (@maedeh_hozhabri) เมื่อ

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. ที่ผ่านมา วิดีโอของเธอถูกเผยแพร่บนรายการทีวีของประเทศอิหร่าน หญิงสาวสารภาพว่าได้แหกกฎ “บรรทัดฐานทางศีลธรรม” อย่างไรก็ตาม เธอยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาร้าย เธอแค่พยายามจะทำให้มีผู้ติดตามบนโซเชียลมีเดียมากขึ้น

“ฉันไม่ได้มีเจตนาร้าย ฉันไม่อยากให้คนอื่นทำเหมือนกับฉัน ฉันไม่ได้ทำงานให้องค์กรใดๆ” โฮจาบรีกล่าวทั้งน้ำตา

การจับกุมโฮจาบรีทำให้เกิดแรงสนับสนุนจากหญิงสาวชาวอิหร่าน โดยพวกเธอโพสต์วิดีโอขณะที่ตนเองเต้นเพื่อเป็นการสนับสนุนโฮจาบรี พร้อมติดแฮชแท็กในโพสต์ว่า #dancetofreedom และ #dancing_isn’t_a_crime.

วิดีโอที่สนับสนุนโฮจาบรีและติดแฮชแท็ก #DancingIsNotACrime

“คุณคงถูกหัวเราะใส่ถ้าคุณบอกกับคนอื่นๆ ที่ไหนในโลกก็ตามว่า สาววัย 17-18 ถูกจับเพราะเต้นด้วยความสุข จากข้อหาว่าทำตัวหยาบคาย ขณะที่ผู้ร้ายข่มขืนเด็กไม่ถูกจับ” บล็อกเกอร์ชาวอิหร่านโพสต์แสดงความเห็น

ตำรวจชาวอิหร่านยังมีแผนการว่าจะปิดแอคเคาท์อินสตาแกรมที่มีการโพสต์วิดีโอลักษณะคล้ายกันอีกด้วย ประเทศอิหร่านปิดกั้นการเข้าถึงโซเชียลมีเดีย เช่น เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ และยูทูบ และยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาว่าจะปิดกั้นการเข้าถึงอินสตาแกรมอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ชาวอิหร่านยังสามารถเข้าถึงเว็บไซต์เหล่านี้ได้หากใช้พร็อกซีและ วีพีเอ็น

 

บทความก่อนหน้านี้สุดยอดน้ำใจ! หนุ่มพบรถเปิดซันรูฟทิ้งไว้กลางฝนตก ห่วงน้ำเข้ารถ ช่วยหาลังมาแปะ
บทความถัดไปทนาย โต้ ‘ดีเอสไอ’ ปม ‘อุตตม-ชัยณรงค์’ ไม่เกี่ยวคดีฟอกเงินกรุงไทย ตั้งปมสงสัย!