อิวานก้าผงาดฟ้า! พ่อทรัมป์เปิดศึกการค้าจีน แต่ลูกรอดภาษี “เมด อิน ไชน่า” ?

(AP Photo/Evan Vucci, File)

อิวานก้าผงาดฟ้า! พ่อทรัมป์เปิดศึกการค้าจีน แต่ลูกรอดภาษี “เมด อิน ไชน่า” ?

อิวานก้าผงาดฟ้า! – เมื่อวันที่ 11 ก.ค. เว็บไซต์ ฮัฟฟิงตันโพสต์ และ เซี่ยงไฮส์อิสต์ รายงานถึงความไม่ชอบมาพากลที่เกิดขึ้นจากการใช้มาตรการทางภาษีจากฝ่ายสหรัฐอเมริกา กับจีน ซึ่งมีธุรกิจหลายภาคส่วนที่ได้รับผลกระทบ แต่ธุรกิจของนางอิวานก้า ทรัมป์ ลูกสาวของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ กลับรอดจากมาตรการดังกล่าวทั้งที่แบรนด์เสื้อผ้าของลูกสาวผู้นำสหรัฐผลิตในประเทศจีน

รัฐบาลทรัมป์ มีความพยายามอย่างต่อเนื่องในการผลักดันแนวคิด ซื้ออเมริกัน และจ้างคนอเมริกัน จนกระทั่งมีการใช้มาตรการทางภาษีกับประเทศจีน เพื่อเร่งให้เกิดการจ้างงาน และผลิตในประเทศ แทนที่จะนำเข้าจากจีน

แต่ความไม่ชอบมาพากลเกิดขึ้นกับบริษัทของตระกูลทรัมป์เอง เนื่องจากลูกสาวของทรัมป์ ใช้ซัพพลายเออร์ หรือผู้ผลิตในประเทศจีนส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นโรงงานตัดเย็บเสื้อผ้า ทำรองเท้า หรือกระทั่งทำเครื่องประดับ

ต่างกับบางบริษัทที่แม้จะเป็นบริษัทอเมริกันแท้ๆ อย่างฮาร์เลย์-เดวิดสัน กระอักกับผลกระทบจากภาษีเหล็กอันเป็นชิ้นส่วนสำคัญในการผลิต จนต้องย้ายฐานการผลิตบางส่วนไปยุโรป

/VOA NEWS

ขณะที่แบรนด์ของนางอิวานก้า ทรัมป์ ไม่ได้ผลิตในแผ่นดินสหรัฐ แม้แต่แบรนด์เดียว หนำซ้ำแบรนด์รองเท้าสัญชาติจีน อย่าง เฉิงตู กาเหมยตู จากมณฑลเสฉวน ประเทศจีน ก็ผลิตรองเท้าป้อนให้กับอิวานก้าโดยไม่มีอุปสรรคด้านภาษี

ไม่เท่านั้นยังได้สัญญาใหม่ในการผลิตรองเท้าถึง 140,000 คู่ให้กับอิวานก้า เพื่อขายในสหรัฐอีกด้วย ขณะที่บริษัทหังโจว เอชเอส เฟชั่นในมณฑลเจ้อเจียง ก็มีสัญญาให้ผลิตรองเท้าส่งให้แบรนด์ จี-3 แอพพาเรล กรุ๊ป และบริษัทของอิวานก้า

อิวานก้าผงาดฟ้า!

การตั้งข้อสังเกตและตรวจสอบนี้เกิดขึ้นในช่วงรัฐบาลทรัมป์ประกาศแผนเก็บภาษีสินค้าจีนรอบใหม่มูลค่า 200,000 ล้านเหรียญ หรือราว 6 ล้านล้านบาท เดือนก.ย.นี้ จากเดิมที่ต่างฝ่ายต่างตอบโต้เก็บภาษีอีกฝ่ายมูลค่า 34,000 ล้านเหรียญ หรือราว 1.1 ล้านล้านบาทอยู่แล้ว

กระทรวงพาณิชย์จีนแถลงว่า การกระทำดังกล่าวของสหรัฐนั้นไม่สามารถยอมรับได้เลย ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อโลก และว่ารัฐบาลจะตอบโต้ด้วยมาตรการที่จำเป็น โดยรายการสินค้ารอบใหม่ที่อยู่ในบัญชีสหรัฐมีมากกว่า 6,000 รายการ รวมถึง สินค้าอาหาร สินแร่ สินค้าอุปโภคบริโภค เช่น กระเป๋าถือ
หลังขึ้นบัญชี

อ่านข่าว : ศึกภาษีการค้าสหรัฐฯ-จีน กระทบโลกอย่างไร?

บทความก่อนหน้านี้เอาจริงหรือเอาฮา!!แฟนบอลอังกฤษขอเพิ่มวันหยุดหากคว้าแชมป์โลก
บทความถัดไปข่าวข้นคนเข้ม : อวยพร “ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร” กับตำแหน่งใหม่ผู้ว่าฯพะเยา ขอให้แคล้วคลาดจาก “หลุมอิทธิพล-บ่อขยะ” เจริญก้าวหน้าในชีวิตราชการ