พ้นนรก ย้ายแล้ว “หมีเต้นรำ” ตัวสุดท้ายของเนปาล ไปศูนย์อนุรักษ์ในอินเดีย (มีคลิป)

พ้นนรก

พ้นนรก ย้ายแล้ว “หมีเต้นรำ” ตัวสุดท้ายของเนปาล ไปศูนย์อนุรักษ์ในอินเดีย (มีคลิป)

พ้นนรก – วันที่ 12 ก.ค. เอเอฟพี และ สเตรทส์ไทมส์ รายงานข่าวน่ายินดีของความพยายามช่วยเหลือ “หมีเต้นรำ” ตัวสุดท้ายใน ประเทศเนปาล หลังได้รับการส่งตัวไปยังศูนย์อนุรักษ์พันธุ์หมีในเมืองอัครา รัฐอุตตรประเทศ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย

 รันกิล่า หมีสลอธเพศผู้วัย 19 ปี เป็นหนึ่งในหมีสลอธ 2 ตัวที่ได้รับการช่วยเหลือหลังถูกเจ้าของบังคับให้เต้นรำสร้างความบันเทิงให้กับผู้ชมข้างถนนที่เมืองทางตอนใต้ของเนปาล เมื่อเดือนธ.ค.ปีก่อน จากนั้นทั้งคู่ถูกส่งไปอยู่ที่สวนสัตว์แห่งหนึ่ง แต่ ศรีเทวี หมีสลอธเพศเมียอีกตัวตายลงในไม่กี่สัปดาห์ ซึ่งนักเคลื่อนไหวพิทักษ์สัตว์ระบุว่ามีสาเหตุมาจากการละเลยและขาดการดูแล ส่งผลให้หลายฝ่ายเป็นกังวลว่ารันกิล่าอาจเผชิญชะตากรรมแบบเดียวกับหมีสลอธคู่ใจ และจบชีวิตโดยไม่ได้สัมผัสกับอิสรภาพ

พ้นนรก
เจ้าหน้าที่ป่าไม้เตรียมเคลื่อนย้ายรันกิล่าจากสวนสัตว์ในเนปาลไปยังศูนย์อนุรักษ์พันธุ์หมีเมืองอัครา ประเทศอินเดีย เมื่อ 10 ก.ค. /PHOTO AFP/

อย่างไรก็ตาม หลังจากองค์กรไวลด์ไลฟ์ เอสโอเอส ผู้ดูแลศูนย์ช่วยเหลือหมีในเมืองอัครา พร้อมด้วยกับสถาบันเจน กูดดอลล์ ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งทำงานด้านการปกป้องถิ่นที่อยู่อาศัยของลิง และองค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก ร่วมเดินหน้ากดดันรัฐบาลเนปาลต่อเนื่องจนในที่สุดก็อนุญาตให้เคลื่อนย้ายรันกิล่าไปยังศูนย์อนุรักษ์พันธุ์หมีในเมืองอัครา

พ้นนรก นายคาร์ทริก สัตยานรายัน เจ้าหน้าที่ไวลด์ไลฟ์ เอสโอเอส กล่าวว่ารันกิล่าใช้เวลาเดินทางจากเนปาลราว 30 ชั่วโมง และมาถึงเมืองอัคราเมื่อเย็นวันพุธที่ผ่านมา “เราช่วยกันดูแลเขาและให้กินน้ำผึ้ง เขาชอบน้ำผึ้งมากๆ” นายสัตยานรายันกล่าว และว่าเพราะรันกิล่าอยู่ในพื้นที่กักกันมานาน จึงจำเป็นต้องเข้ากระบวนการปรับตัว ทั้งการขัดเกลาทางสังคม และการฟื้นฟูด้านต่างๆ เพื่อเตรียมความพร้อมให้รันกิล่าสามารถใช้ชีวิตในธรรมชาติร่วมกับหมีตัวอื่นๆ ได้อย่างมีความสุข

พ้นนรก
คาร์ทริก สัตยานรายัน เจ้าหน้าที่ไวลด์ไลฟ์ เอสโอเอส เล่นกับหมีสลอธที่เคยเป็นเหยื่อธุรกิจบันเทิงในอินเดีย /thinkinganimalsunited.org/

“นี่เป็นความโล่งใจครั้งใหญ่ ตอนนี้รันกิล่าจะได้ใช้ชีวิตอย่างที่เขาสมควรได้รับสักที เป็นอิสระจากการถูกทำร้าย และอยู่ในความดูแลที่ถูกต้องของเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ” นายนีล ดีครูซ เจ้าหน้าที่อาวุโสประจำองค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก ระบุในแถลงการณ์

พ้นนรก
ศรีเทวี หมีสลอธเพศเมียอีกตัวที่ได้รับการช่วยเหลือพร้อมกับรันกิล่า หลังจากเจ้าของนำเร่เต้นระบำแลกเงิน เมื่อเดือนธ.ค.2560 แต่ไม่กี่สัปดาห์ต่อมาศรีเทวีก็ล้มตาย /PHOTOGRAPH BY NEIL D’CRUZE, WORLD ANIMAL PROTECTION/

ทั้งนี้ เนปาลออกกฎหมายห้ามใช้หมีทำการแสดงเพื่อความบันเทิงและการค้าเมื่อปี 2516 เพียง 1 ปีหลังจากรัฐบาลอินเดียประกาศใช้กฎหมายเดียวกัน แต่ในทางปฏิบัติกลับมีชาวบ้านจำนวนมากในพื้นที่ห่างไกล โดนเฉพาะทางตอนใต้ของเนปาล เลือกที่จะทำอาชีพฝึกสอนหมีเต้นระบำและเดินเร่ขอเงินแลกการแสดง แม้จะดูไม่มีพิษภัย แต่ธุรกิจดังกล่าวส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของหมีสลอธอย่างมาก

พ้นนรก
หมีสลอธที่ถูกเจาะสันจมูกเพื่อสนตะพายเชือก และปลอกคลุมปาก /JOHN WRIGHT/

เนื่องจากนักล่าต้องฆ่าแม่หมีเพื่อนำลูกมาขายในตลาดมืด จากนั้นลูกหมีจะถูกบังคับให้ทำท่าทางตามคำสั่งซึ่งแน่นอนว่าพวกมันถูกทุบตี และทำร้ายร่างกายเป็นประจำ ไม่เพียงเท่านี้คนเลี้ยงจะถอนเขี้ยวของหมีออกเพื่อป้องกันอันตรายจากการกัด ซ้ำร้ายยังถูกเจาะหนังบนสันจมูกเพื่อสนตะพายเชือกและปลอกคลุมปากซึ่งจะสวมไว้ตลอด

อ่านต่อ:

อินเดียเคลื่อนย้ายเสือหนักเกือบ 200 ก.ก.ไปที่อยู่ใหม่อย่างไร ?

ดาราดังบอลลีวู้ดถูกตัดสินแล้ว..คุก 5 ปี ! ล่าสัตว์ กวางเขาเกลียว ชนิดใกล้สูญพันธุ์

บทความก่อนหน้านี้โครงการทรู ดิจิทัล พาร์ค มูลค่า 3 หมื่นล้าน พร้อมเปิดพ.ย.นี้ ตอบรับชีวิตยุคดิจิทัล
บทความถัดไปรัสเซีย เชื่อบอลโลกช่วยขจัดภาพลบของประเทศ – ตั้งเป้านักท่องเที่ยวเพิ่ม 15%