4นศ.สาวจีน พับแผนเที่ยวทันที รุดมาเป็นล่ามเหตุเรือล่มภูเก็ต

4นศ.สาวจีน พับแผนเที่ยวทันที รุดมาเป็นล่ามเหตุเรือล่มภูเก็ต

4นศ.สาวจีน – วันที่ 12 ก.ค. เว็บไซต์ ไชน่าเดลี รายงานว่า นักศึกษาแพทย์ฝึกหัด แห่งวิทยาลัยแพทย์ถงจี้ สังกัดมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีหัวจง 4 คน จากนครอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน ยกเลิกทริปวันหยุดที่พัทยา แต่หันมาทำหน้าอาสาสมัครร่วมเป็นล่ามกับทีมกู้ภัยในเหตุเรือนักท่องเที่ยวล่มที่จังหวัดภูเก็ต ตั้งแต่ทราบข่าวเมื่อวันที่ 5 ก.ค.

4นศ.สาวจีน
 ฟางฮั่นอี้ และเฉิน จือหลิน จากอู่ฮั่น (AP Photo/Vincent Thian)

หลังทราบข่าวเรือนักท่องเที่ยวล่มที่จังหวัดภูเก็ต ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวจีนเกือบร้อยเปอร์เซนต์ นักศึกษาแพทย์หญิงจำนวน 4 คนเป็นชาวจีน 3 คนและไทย 1 คน ตัดสินใจล้มเลิกแผนท่องเที่ยวที่พัทยา เปลี่ยนเที่ยวบินมาลงที่จังหวัดภูเก็ตแทนเพื่ออาสาช่วยงานที่โรงพยาบาลวชิระ

“หลังเกิดอุบัติเหตุเราทราบว่าหมอไทยไม่เข้าใจภาษาจีนและรู้ว่ายากที่จะสื่อสารกับผู้ป่วยและครอบครัวผู้ป่วย จึงต้องการอาสาสมัครเพิ่ม เราจึงตัดสินใจมา” เฉิน จือหลิน กล่าว

In this photo released by the Thailand Royal Police, rescued tourists from a boat that sank are helped onto a pier Thursday, July 5, 2018,  (Thailand Royal Police via AP)

นักศึกษาระบุว่า งานหลักคือปลอบใจญาติของเหยื่อและช่วยญาติเหยื่อสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ไทย และว่าความเจ็บปวดทางอารมณ์ทำให้ร่างกายไม่สบายได้ด้วย ดังนั้นญาติเหยื่อจึงต้องการความช่วยเหลือดังกล่าว และเพื่อให้แน่ใจว่าสื่อสารให้สองฝ่ายเข้าใจถูกต้อง

Divers on a rubber raft retrieve a body during a search operation in the water off Phuket.  (AP Photo)

นักศึกษาชาวจีนทั้ง 3 คนจะแปลเป็นสิ่งที่ญาติเหยื่อพูดจากภาษาจีนเป็นภาษาอังกฤษ จากนั้นให้นักศึกษาไทยแปลเป็นไทยต่อ

นักศึกษาทั้งหมดกลับไปจีนเมื่อวันอังคารที่ 10 ก.ค. เพราะลาเรียนมา “เราทำในส่วนของเรา” เฉิน จือหลิน กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ปตท. เดินหน้าด้านนวัตกรรมและดิจิตอล พ.ย.ชงบอร์ดไฟเขียวงบดำเนินงาน
บทความถัดไปဇူလိုင်လ ၁၂ ရက်ညချမ်း သိထားသင့်တဲ့သတင်းများ