ผวาสึนามิ ! ภูเขาน้ำแข็งลอยเข้าใกล้เกาะเล็กกรีนแลนด์ ชาวบ้านรีบเผ่น

16 ก.ค. 2561 - 03:19 น.

ผวาสึนามิ ! ภูเขาน้ำแข็งลอยเข้าใกล้เกาะเล็กกรีนแลนด์ ชาวบ้านรีบเผ่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผวาสึนามิ – เมื่อ 15 ก.ค. เอพี รายงานปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่น่าระทึกขวัญ เมื่อภูเขาน้ำแข็ง หรือ ไอซ์เบิร์ก เคลื่อนตัวเข้าไปใกล้เกาะเล็กของกรีนแลนด์ ดินแดนทางเหนือสุดของโลก เป็นเขตปกครองตนเองของประเทศเดนมาร์ก เจ้าหน้าที่เกรงว่า ก้อนน้ำแข็งยักษ์นี้จะเข้ามาใกล้มากขึ้น หรือแตกออกจากกัน จึงสั่งเร่งอพยพชาวบ้านทางฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือ

ภูเขาน้ำแข็งนี้อยู่เหนือระดับน้ำทะเล 100 เมตร และลอยเจ้าไปใกล้เกาะเล็กๆ เกาะหนึ่งของกรีนแลนด์ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 12 ก.ค. หากก้อนน้ำแข็งแตกเมื่อใด จะทำให้เกิดคลื่นคล้ายสึนามิเข้าซัดจนท่วมเกาะแห่งนี้ได้ เพราะจากคลิปที่บันทึกภาพไอซ์เบิร์กก้อนนี้เริ่มมีชิ้นส่วนหล่นลงมา ก็เห็นคลื่นลูกใหญ่ซัดเข้าใกล้อาคารบ้านเรือนแล้ว

ผวาสึนามิ


บนเกาะดังกล่าวมีชาวบ้านอาศัยอยู่ในหมู่บ้านห่างไกลแห่งนี้ราว 170 คน ทั้งหมดอพยพออกมาจนไกลฝั่งแล้ว ชาวบ้านคนหนึ่งกล่าวว่า แม้จะคุ้นตากับภูเขาน้ำแข็ง แต่ไม่เคยเห็นก่อนไหนใหญ่เท่านี้มาก่อน ขณะที่เจ้าหน้าที่วางกำลังค้นหาและเฮลิคอปเตอร์ช่วยเหลือ ประจำการไว้แล้วในเกาะดังกล่าว

เคนเนธ เอลก์จาร์ นักข่าวเคเอ็นอาร์ของกรีนแลนด์ กล่าวว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 15 ก.ค. ภูเขาน้ำแข็งอยู่ห่างจากฝั่ง 500-600 เมตร ทุกคนต่างเฝ้าจับตาว่า สภาพอากาศจะเป็นอย่างไร หลังจาก 169 คนอพยพขึ้นไปอยู่บนที่สูงแล้ว เพราะกลัวจะเกิดคลื่นยักษ์ซัดหมู่บ้าน และเจ้าหน้าที่จะอพยพเพิ่มเติมอีกในวันจันทร์

อ่านข่าว : ตะลึง! ภูเขาน้ำแข็งใหญ่ยักษ์ 6 พันตร.กม. แตกแยกตัวจากทวีปแอนตาร์กติกา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผวาสึนามิ ! ภูเขาน้ำแข็งลอยเข้าใกล้เกาะเล็กกรีนแลนด์ ชาวบ้านรีบเผ่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง