หมองง สาวเดินเหินลำบาก-ล้มบ่อย ‘พยาธิตัวตืดสุนัข’โผล่ในไขสันหลัง

16 ก.ค. 2561 - 22:47 น.

หมองง สาวเดินเหินลำบาก-ล้มบ่อย ‘พยาธิตัวตืดสุนัข’โผล่ในไขสันหลัง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หมองง – เมโทร รายงานวันที่ 14 ก.ค. ถึงเคสผู้ป่วยของสาววัย 35 ปี ชาวฝรั่งเศส ที่มีพยาธิตัวตืดสุนัขอยู่ในไขสันหลัง หลังมีอาการรู้สึกเสียวซ่าที่ขาทั้งสองข้าง จนเดินเหินลำบาก 3 เดือน ที่ผ่านมา และล้มหลายครั้ง

The 35-year-old French woman was finding it hard to walk, repeatedly fallen over and reported that for the last three months she had found it hard to walk (Picture: The New England Journal of Medicine)

ผลการสแกนไขสันหลังด้วยเครื่องเอ็มอาร์ไอ (MRI) เผยให้เห็นปรสิตชนิดหนึ่งอยู่ในแผ่นหลัง ซึ่งเป็นพยาธิตัวตืดสุนัขที่พบโดยทั่วไปในสุนัข แต่ผู้ป่วยสัมผัสแค่สัตว์เลี้ยงได่แก่ แมว ม้า และวัว นักวิทยาศาสตร์จึงยังไม่สามารถระบุได้ว่า พยาธิตัวตืดสุนัขเข้าสู่ร่างกายผู้ป่วยอย่างไร

An MRI of her spine revealed a rather sinister culprit lurking in her back – a tapeworm that is commonly found in dogs (Picture: The New England Journal of Medicine)

วารสารการแพทย์ นิว อิงแลนด์ ตีพิมพ์รายงานดังกล่าวเมื่อสัปดาห์นี้ว่า ผู้ป่วยมีบาดแผลบนกระดูกสันหลังข้อหนึ่งที่มีพยาธิตัวตืดสุนัขรอบๆ เยื่อหุ้มเซลล์ (Membrane) ที่ปกคลุมไขสันหลัง (Spinal cord)

การผ่าตัดเอาพยาธิตัวตืดสุนัขออกประสบความสำเร็จ โดยพยาธิตัวตืดสุนัขทำให้เกิดการติดเชื้อที่ทำให้เกิดถุงน้ำในตับและปอด และในระบบประสาทส่วนกลางและกระดูก ส่วนผู้ป่วยได้รับการรักษาด้วยยาต้านพยาธิและพักฟื้นอย่างเต็มที่ จนตอนนี้สามารถเดินได้อย่างปกติอีกครั้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ หมองง สาวเดินเหินลำบาก-ล้มบ่อย ‘พยาธิตัวตืดสุนัข’โผล่ในไขสันหลัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง