ฉีกกลางสภา! ฝ่ายค้านซัดเหยียดเชื้อชาติ มติผ่านร่างกม.-อิสราเอลของยิว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฉีกกลางสภา! – เมื่อ 19 ก.ค. เอเอฟพีรายงานว่า รัฐสภาของประเทศอิสราเอลมีมติเสียงข้างมากผ่านร่างกฎหมายที่กำหนดให้อิสราเอลเป็นชาติของผู้มีเชื้อชาติยิวอย่างเป็นทางการ

Coalition members standing together after the nation-state bill passed on July 19, 2018.Olivier Fitoussi

เรียกเสียงโจมตีจากนักการเมืองฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยว่ากฎหมายดังกล่าวอาจนำไปสู่การเลือกปฏิบัติการแบ่งแยกชนชั้นในสังคมต่อพลเมืองที่มีเชื้อสายอาหรับซึ่งคิดเป็นราวร้อยละ 17.5 หรือประมาณ 8 ล้านคน

Arab lawmakers tear the nation-state bill in protest after it passes in the Knesset.Olivier Fitoussi

ขณะที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่มีเชื้อสายอาหรับและปาเลสไตน์ ประณามกฎหมายดังกล่าวว่าเป็นกฎหมายเหยียดเชื้อชาติ ระหว่างการอภิปรายร่างกฎหมายดังกล่าว

Israeli lawmakers discuss and vote on the nation-state bill.

Israeli lawmakers discuss and vote on the nation-state bill.נועם ריבקין / דובר

กฎหมายดังกล่าวผ่านสภาด้วยเสียงข้างมาก 62 ต่อ 55 เสียง มีผลให้ภาษาฮิบบรู เป็นภาษาประจำชาติอิสราเอล รวมทั้งให้ถือประโยชน์ของพลเมืองที่มีเชื้อชาติยิวเทียบเท่าประโยชน์ของชาติ โดยพุ่งเป้าไปที่การขยายพื้นที่ชุมชนและที่อยู่อาศัยเป็นวาระแห่งชาติ และให้สิทธิชาวยิวในการปกครองตัวเองอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด

The law speaks of Israel as being the Jewish historical homeland and says Jews have the right to self-determination there. PHOTO: REUTERS

แต่ยอมตัดทอนท่อนที่มีผลให้บ้านที่อยู่อาศัยทั้งหมดของชาวยิวนั้นถูกต้องตามกฎหมายอย่างไม่มีข้อแม้ออก หลังเผชิญแรงต่อต้านอย่างหนัก ในจำนวนนี้ รวมถึงแรงต้านจากประธานาธิบดีริวเวน ริฟลิน ผู้นำอิสราเอล

ด้านนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล กล่าวว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวเป็นประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญของชนชาติอิสราเอล ขณะที่นายไอย์มาน โอเดห์ ประธานวิปฝ่ายค้านจากพรรคแนวร่วมอาหรับ ระบุว่าเป็นกาลอวสานของระบอบประชาธิปไตยในอิสราเอล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน