เช็กบิลย้อนหลัง! แก๊งผู้คุมรัสเซียซ้อมนักโทษ น้ำสาด-กระบองฟาดไม่ยั้ง

22 ก.ค. 2561 - 07:52 น.

เช็กบิลย้อนหลัง! แก๊งผู้คุมรัสเซียซ้อมนักโทษ น้ำสาด-กระบองฟาดไม่ยั้ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เช็กบิลย้อนหลัง! – วันที่ 20 ก.ค. เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ โนวายา กาเซียตา ของรัสเซีย ตีแผ่หลักฐานคลิปวิดีโอการใช้อำนาจโดยมิชอบของเจ้าหน้าที่หน่วยงานทัณฑสถานแห่งรัสเซียซ้อมทรมานนักโทษอย่างทารุณ โดยทนายความมูลนิธิ “คำตัดสินสาธารณะ” ได้รับคลิปบันทึกมาจากกล้องพกพาที่กฎหมายบังคับให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานทัณฑสถานแห่งรัสเซียทุกคนต้องติดตัวไว้ แต่ไม่ได้ชี้แจงว่าทนายความได้รับมาได้อย่างไร

คลิปยาวประมาณ 10 นาที เผยให้เห็นภายในห้องขนาดใหญ่มีผู้คุมทัณฑนิคมในเครื่องแบบลายพราง 2 คน กดนักโทษบนนอนโต๊ะให้คว่ำหน้าแล้วเอามือไพล่หลังใส่กุญแจไว้ พร้อมผู้คุมอีกไม่น้อยกว่า 10 คน ผลัดกันใช้กระบองพลาสติกฟาดหน้าแข้งและส้นเท้าของนักโทษ

ขณะที่นักโทษพูดส่งเสียงอยู่ในลำคอ ร้องโหยหวน และขอความเมตตา บางจังหวะยังโดนราดน้ำจากถังใส่หัวนักโทษด้วย จากนั้น ผู้คุมหลายคนเช็ดเหงื่อ ถอดเสื้อยืดออก และได้ยินพูดในคลิปว่า “ดูสิ ขานักโทษบวม” และ “ใช่ มือเราก็ชาหมดแล้ว!”

ช่วงนาทีที่ 4 ของคลิป ผู้คุมทัณฑนิคมสวมเครื่องแบบสีเทาประดับอินธนูยศพันโทคว้าไม้กระบองพลาสติกฟาดนักโทษไม่ยั้งมือ ก่อนจะถอนหายใจเต็มแรง และพูดอย่างเหนื่อยหอบว่า “เปลี่ยนเวร” และมีจังหวะหนึ่ง นักโทษถูกฉีกเสื้อผ้า ดึงตัวออกจากโต๊ะ มานั่งคุกเข่า แล้วโดนรุมชกหน้า

จากนั้นผู้คุมนายหนึ่งที่สวมเสื้อยืดสีดำเริ่มสนทนากับนักโทษ สักพักผู้คุมทัณฑนิคมสวมเครื่องแบบสีเทากระชากผมดึงหัวนักโทษขึ้น และช่วงท้ายคลิปนาทีที่ 10 นักโทษเปลือยถูกกดบนโต๊ะอีกครั้ง ซึ่งเห็นชัดแล้วว่า การซ้อนทรมานยังไม่จบแค่นั้น

รายงานระบุว่า คลิปดังกล่าวบันทึกไว้เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 2560 โดยผู้คุมทัณฑนิคมหมายเลข 1 แคว้นยาโรสลัฟล์ ตอนกลางของรัสเซีย ซ้อมทรมาน นช.เยฟกีนี มาราคอฟ ทนายความมูลนิธิ “คำตัดสินสาธารณะ” เดินทางเข้าเยี่ยมนช.เยฟกีนีหลังถูกซ้อมทรมาน และรับเอกสารจากนช.เยฟกีนีที่อธิบายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมระบุนามสกุลของผู้คุมทัณฑนิคมที่ซ้อมทรมาน จากนั้นทนายความยื่นเรื่องไปยังหน่วยงานทัณฑสถานของรัสเซีย, คณะกรรมการสอบสวนแห่งชาติรัสเซีย และสำนักอัยการสูงสุด

หน่วยงานทัณฑสถานของรัสเซียประจำแคว้นยาโรสลัฟล์เริ่มดำเนินการตรวจสอบภายหลังเว็บไซต์ “โนวายา กาเซียตา” เผยแพร่คลิปวิดีโอผู้คุมทัณฑนิคมหมายเลข 1 ซ้อมทรมานนช.เยฟกีนี ขณะที่คณะกรรมการสอบสวนแห่งชาติรัสเซียประจำแคว้นยาโรสลัฟล์เริ่มดำเนินการตรวจสอบตามขั้นตอนเนื่องจากคลิปวิดีโอดังกล่าวเช่นกัน


ด้านนายมีฮาอิล เฟโดตอฟ หัวหน้าสภาสิทธิมนุษยชนประจำประธานาธิบดีรัสเซีย เดินทางเยือนทัณฑนิคมหมายเลข 1 ในแคว้นยาโรสลัฟล์ พร้อมเข้าพบคณะกรรมการสอบสวนและสำนักอัยการสูงสุดเพื่อดำเนินการตรวจสอบข้อมูลที่มีการเผยแพร่

“เรื่องนี้ไม่ใช่เฉพาะประเด็นคลิปวิดีโอรุมซ้อมทรมาน แต่การสอบสวนเบื้องต้น (Pre-investigation) ต่อเหตุการณ์กว่า 1 ปีที่แล้ว ตามคำร้องเรียนเรื่องการซ้อมทรมาน มีข้อสรุปว่าปฏิเสธดำเนินคดีอาญากับผู้คุมทัณฑนิคม” สภาสิทธิมนุษยชนระบุ และว่า ผู้คุมทัณฑนิคมไม่เพียงทำร้ายร่างกายนักโทษจนได้รับบาดเจ็บร้ายแรง แต่ยังให้คำเบิกความเท็จด้วย

คณะกรรมการสอบสวนแห่งชาติรัสเซียประจำแคว้นยาโรสลัฟล์พิจารณาความอาญาฐานใช้อำนาจโดยมิชอบโดยใช้กำลังประทุษร้ายรุนแรงกรณีซ้อมทรมานนช.เยฟกีนีในทัณฑนิคมหมายเลข 1

โดยจากผลการสอบสวนเชื่อว่า เจ้าหน้าที่หน่วยงานทัณฑสถานแห่งรัสเซียทำร้ายนักโทษด้วยการต่อย เตะ และอื่นๆ “โดยกระทำอย่างจงใจและเกินขอบเขตอำนาจหน้าที่อย่างชัดเจน”

 

คณะกรรมการสอบสวนแห่งชาติรัสเซีย อยู่ระหว่างระบุตัวบุคคลผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุอาชญากรรมที่เกิดขึ้นดังกล่าว ขณะที่เว็บไซต์แมชของรัสเซียเผยแพร่รูปภาพของผู้คุมทัณฑนิคมหมายเลข 1 ในแคว้นยาโรสลัฟล์ ที่ต้องสงสัยว่าซ้อมทรมานนช.เยฟกีนี

ด้านประชาชนเกือบ 50,000 คน ร่วมลงลายมือชื่อผ่านเว็บไซต์ change.org เรียกร้องให้มีการดำเนินการสอบสวนอย่างโปรงใสต่อคดีซ้อมทรมานในทัณฑนิคมหมายเลข 1 แคว้นยาโรสลัฟล์ ขณะที่คลิปผู้คุมทัณฑนิคมซ้อมทรมานนักโทษมียอดชมทะลุกว่า 1.2 ล้านครั้งแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เช็กบิลย้อนหลัง! แก๊งผู้คุมรัสเซียซ้อมนักโทษ น้ำสาด-กระบองฟาดไม่ยั้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง