อิสราเอล อพยพ 800 ชีวิต อาสาสมัครกู้ภัย หมวกขาว ออกจาก ซีเรีย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อิสราเอล – เมื่อ 22 ก.ค. เอเอฟพีรายงานว่า กองทัพอิสราเอล หรือไอดีเอฟ ประสบความสำเร็จในการอพยพหน่วยบรรเทาสาธารณภัยในประเทศซีเรีย หรือหน่วยหมวกขาวประมาณ 800 คน หลังการสู้รบในพื้นที่ภาคใต้ของประเทศทวีความรุนแรงจนอาจกระทบต่อความปลอดภัยของหน่วยกู้ภัยดังกล่าว เนื่องจากหน่วยนี้ติดอยู่กลางวงล้อมของกองทัพซีเรียซึ่งปิดล้อมพื้นที่ควบคุมของฝ่ายต่อต้านรัฐบาล

Members of the White Helmets operating in Aleppo in northern Syria – REUTERS

ภารกิจอพยพดังกล่าวเกิดขึ้นหลังไอดีเอฟได้รับคำขอจากฝ่ายสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรป หรืออียู โดยทางไอดีเอฟนำเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพเข้าไปรับหน่วยหมวกขาวที่เดินทางเข้ามายังที่ราบสูงโกลันทางตะวันตกของซีเรีย ก่อนจะนำส่งต่อไปยังประเทศจอร์แดน

This photo provided on Sunday, Jan. 7, 2018 by the Syrian Civil Defense White Helmets, shows Civil Defense workers inspecting a damaged building after a bombing that targeted an office.

โดยทางจอร์แดนแจ้งผ่านสหประชาชาติ หรือยูเอ็น เพื่อให้อาสาสมัครกู้ภัยซีเรียทั้งหมดนี้ได้ไปตั้งรกรากในชาติยุโรป อาทิ อังกฤษ เยอรมนี และแคนาดา เพื่อเป็นการสดุดีต่อความกล้าหาญและเสียสละในการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์อย่างไม่หวังสิ่งตอบแทนใดๆ

อย่างไรก็ตาม หน่วยหมวกขาวเคยยืนยันว่าพวกตนนั้นไม่มีสังกัดฝ่ายใดและทำงานเพื่อช่วยเหลือพลเรือนชาวซีเรียที่ตกทุกข์ได้ยากจากสงครามกลางเมืองแต่ถูกกล่าวหาจากประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ฝ่ายรัสเซียที่เป็นพันธมิตรของประธานาธิบดีอัสซาด ว่ามีความเกี่ยวโยงกับกลุ่มสุดโต่ง แม้หน่วยดังกล่าวเคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพเมื่อปี 2559

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน