ปลูกข้าวกลางทะเลทราย จีนใช้น้ำทะเลเนรมิตทุ่งนา "ดูไบ"

23 ก.ค. 2561 - 23:10 น.

ปลูกข้าวกลางทะเลทราย จีนใช้น้ำทะเลเนรมิตทุ่งนา “ดูไบ”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปลูกข้าวกลางทะเลทราย – เมื่อวันที่ 23 ก.ค. เว็บไซต์ ซีจีทีเอ็น รายงานว่า ทีมนักวิทยาศาสตร์จีน นำโดยนายหยวน หลงปิง เจ้าของฉายา บิดาแห่งข้าวพันธุ์ผสมของจีน ประกาศความสำเร็จในการทดลองปลูกข้าวบนผืนทะเลทรายที่นครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยใช้น้ำทะเล จนได้ผลผลิตเป็นข้าวเค็มด่าง หรือ saline-alkali rice

การทดลองปลูกข้าวของทีมนายหยวน มีขึ้นตั้งแต่เดือนมกราคม 2561 ทีมนักวิจัยจีนใช้พื้นที่บริเวณด้านนอกของนครดูไบในการทดลองปลูก จนกระทั่งได้ผลลัพธ์เป็นผลผลิตสูงสุดอยู่ที่ 1,250 กิโลกรัมต่อไร่ ซึ่งนับว่าสูงมากหากเปรียบเทียบต่อผลผลิตต่อไร่เฉลี่ยระดับโลกอยู่ที่ประมาณ 500 กิโลกรัมต่อไร่

นอกจากนี้ทางกลุ่มนักวิจัยเล็งที่จะขยายผลลองเพิ่มพื้นที่เพาะปลูกอีกประมาณ 625 ไร่ หรือ 100 เฮกตาร์ให้ได้ภายในช่วงสิ้นปีนี้ ก่อนที่จะเพิ่มอีกหลังปี 2563

ปลูกข้าวกลางทะเลทราย

ทีมนักวิจัยจีนนำโดยนายหยวน หลงปิง

เป้าหมายของทีมเล็งจะให้มีพื้นที่ปลูกข้าวทั้งหมดให้ได้ร้อยละ 10 ของทั้งประเทศสหรัฐอาหรับ เอมิเรตส์ จากพื้นที่ทั้งหมด 83,600 ตารางกิโลเมตร แต่ไม่ได้เปิดเผยว่ามีการใช้พื้นที่สำหรับการเพาะปลูกไปจำนวนเท่าไรในปีนี้


โครงการเพาะปลูกดังกล่าวมาจากการร่วมมือระหว่างสำนักงานวิจัยการปลูกข้าวในน้ำทะเล ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองชิงเต่า ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของจีน และบริษัทของ ชีค ซาอีด บิน อัคเหม็ด อัล มักทูม สมาชิกราชวงศ์แห่งนครดูไบ

ทั้งสองฝ่ายยังร่วมมือกันส่งเสริมให้มีการทำการวิจัย และปลูกข้าวน้ำทะเล ทั่วโลกอาหรับเพื่อลดความเสี่ยงต่อวิกฤตอาหารในอนาคต

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 21 ก.ค. ทางการสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือ ยูเออี เพิ่งตอบรับแผนหุ้นส่วนยุทธศาสตร์กับทางการจีน หลังนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนเดินทางเยือนยูเออี 3 วัน

ความร่วมมือดังกล่าวเป็นหุ้นส่วนระดับสูงในทุกๆด้าน และจะมีการร่วมกันพัฒนาเศรษฐกิจของสองประเทศเพื่อส่วนหนึ่งของแผนเส้นทางสายไหมศตวรรษที่ 21 ส่วนทางจีนลงนามซื้อขายน้ำมัน การค้า และจะมีซ้อมทางทหารร่วมกันอีกด้วย

อ่านข่าว : ชายจีนใช้เวลา 9 ปี ควักเงินปลูกต้นไม้ 4 ล้านต้น เนรมิตเขาหัวโล้นเป็นป่าเขียวสุดงาม (คลิป)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปลูกข้าวกลางทะเลทราย จีนใช้น้ำทะเลเนรมิตทุ่งนา "ดูไบ"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง