ญี่ปุ่นอ่วมร้อนมรณะ สังเวยพุ่ง 80 ศพ ป่วยกว่า 3 หมื่นคน (มีคลิป)

ญี่ปุ่นอ่วมร้อนมรณะ

ญี่ปุ่นอ่วมร้อนมรณะ สังเวยพุ่ง 80 ศพ ป่วยกว่า 3 หมื่นคน (มีคลิป)

ญี่ปุ่นอ่วมร้อนมรณะ – วันที่ 24 ก.ค. ไชน่ามอร์นิงโพสต์ รายงานความคืบหน้าสถานการณ์คลื่นความร้อนและสภาพอากาศร้อนจัดใน ประเทศญี่ปุ่น ว่า ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 77 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ รวมถึงนักเรียน 1 คนที่หมดสติระหว่างทัศนศึกษานอกโรงเรียน และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ขณะเดียวกันมีผู้ป่วยโรคลมแดด หรือฮีตสโตรก เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมากกว่า 30,000 คน

เอ็นเอชเคระบุว่าอุณหภูมิสูงสุดเป็นประวัติการณ์ตั้งแต่มีการบันทึกในประเทศญี่ปุ่น สูงถึง 41.1 องศาเซลเซียส วัดได้ที่เมืองคุมางายะ จังหวัดไซตามะ เมื่อเวลาราว 14.15 น. ของวันจันทร์ที่ 23 ก.ค. สูงกว่าอุณหภูมิสูงสุดก่อนหน้านี้ที่ 41 องศาเซลเซียสในจังหวัดโคจิ ทางภาคตะวันตก เมื่อปี 2556

ญี่ปุ่นอ่วมร้อนมรณะ
A man stands at the near the train station in Tokyo. (AP Photo/Koji Sasahara)

ขณะที่อุณหภูมิเฉลี่ยในกรุงโตเกียวอยู่ที่ 40 องศาเซลเซียส และสูงสุดที่ 40.8 องศาเซลเซียสในเขตโอเมะ ทางตะวันตก โดยช่วงสุดสัปดาห์ระหว่างวันที่ 20-22 ก.ค. กรุงโตเกียวมีผู้เสียชีวิตจากอากาศร้อนระอุมากถึง 21 ราย และในวันที่ 23 ก.ค. เพียงวันเดียวพบผู้เสียชีวิตถึง 9 ราย ส่วนที่จังหวัดมิยาซากิ ทางตะวันตกเฉียงใต้ หน่วยฉุกเฉินเร่งนำตัวนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย 9 คนที่ล้มป่วยเป็นโรคลมแดดขณะดูการแข่งขันเบสบอลไปส่งโรงพยาบาล 

ญี่ปุ่นอ่วมร้อนมรณะ
อุณหภูมิสูงสุดเป็นประวัติการณ์ของญี่ปุ่นที่ 41.1 องศาเซลเซียส /NHK/

ด้านเกียวโดนิวส์รายงานว่า อุณหภูมิเฉลี่ยช่วงกลางเดือนก.ค. สูงกว่าปกติที่ 4.1 องศาเซลเซียส บริเวณชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกสูงขึ้น 3.6 องศาเซลเซียส จังหวัดโอซากาและชายฝั่งภาคตะวันตกสูงกว่าปกติที่ 3.4 องศาเซลเซียส และสูงที่สุดของอุณหภูมิเฉลี่ยในรอบ 57 ปีนับตั้งแต่ปี 2504

อ่านว่า:

โตเกียวร้อนปรอทแตก ดับแล้ว 40 ชีวิต ชี้ระอุยาวถึงเดือนสิงหาคม

บทความก่อนหน้านี้พม.ลุยจัดทำแผนป้องกันการค้ามนุษย์ตามข้อเสนอแนะของสหรัฐฯ หวังเห็นผลชัดเจนภายในปีนี้
บทความถัดไปเหนือ-อีสานอ่วมหนัก! เตือน 38จว. ฝนถล่ม ต่อเนื่อง คนกรุงลุ้นตกหนักร้อยละ60