ทำตามสัญญาทรัมป์? เกาหลีเหนือเริ่มรื้อฐานปล่อยขีปนาวุธข้ามทวีป

ทำตามสัญญาทรัมป์?
© 2018 DigitalGlobe - AFP

ทำตามสัญญาทรัมป์? เกาหลีเหนือเริ่มรื้อฐานปล่อยขีปนาวุธข้ามทวีป

ทำตามสัญญาทรัมป์? – เมื่อ 24 ก.ค. เอเอฟพีรายงานว่า ทางการเกาหลีเหนืออยู่ระหว่างการรื้อถอนฐานปล่อยขีปนาวุธข้ามทวีป หรือไอซีบีเอ็มแล้ว โดยข้อมูลล่าสุดได้รับการเปิดเผยจากบรรดานักวิเคราะห์ของเว็บไซต์ 38 นอร์ธ ซึ่งมีสำนักงานอยู่ในสหรัฐอเมริกาและคอยติดตามจับตาความเคลื่อนไหวของเกาหลีเหนืออย่างใกล้ชิด

Image © 2018 DigitalGlob

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของเกาหลีเหนือถูกพบจากภาพถ่ายดาวเทียมที่ทางเว็บไซต์ 38 นอร์ธ ได้รับมา หากเป็นความจริงจะถือเป็นอีกหนึ่งพัฒนาการเชิงบวกที่สำคัญ หลังการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ที่ประเทศสิงคโปร์ ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กับนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ซึ่งลงนามในข้อตกลงที่จะดำเนินการเพื่อยุติการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ ขณะที่ปฏิกิริยาของผู้นำสหรัฐหลังทราบข่าว ระบุผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า “ผมมีความสุขมากๆ”

Pleaides © CNES 2018

รายงานระบุว่า การรื้อถอนดังกล่าวเกิดขึ้นที่สถานีปล่อยจรวดเมืองโซเฮ ทางภาคตะวันตกของเกาหลีเหนือ โดยภาพถ่ายดาวเทียมเผยให้เห็นว่าเกาหลีเหนือกำลังอยู่ระหว่างรื้อฐานฐานปล่อยจรวดที่เคยใช้ทดสอบเชื้อเพลิงเหลวและอาคารเก็บวัสดุบางแห่ง

นายโจเซฟ เบอร์มิวเดซ นักวิเคราะห์จากเว็บไซต์ข้างต้น ระบุว่า ถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญตามคำสัญญาที่เกาหลีเหนือให้ไว้กับสหรัฐ และสร้างความมั่นใจให้กับประชาคมโลก แต่นักวิเคราะห์บางส่วนยังเตือนว่า ยังเร็วเกินไปที่จะมั่นใจกับเกาหลีเหนือได้ เพราะการรื้อถอนดังกล่าวเป็นการดำเนินการที่เล็กน้อยเท่านั้น

AFP PHOTO / KCNA VIA KNS
AFP PHOTO / KCNA VIA KNS /
AFP PHOTO / KCNA VIA KNS
AFP PHOTO / KCNA VIA KNS
AFP PHOTO / KCNA VIA KNS
AFP PHOTO / KCNA VIA KNS

วันเดียวกัน สำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) ของทางการเกาหลีเหนือ เผยแพร่ภาพนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เยือนฟาร์มปศุสัตว์ที่อยู่ภายใต้การดูแลของหน่วยกองทัพประชาชนเกาหลีเหนือหมายเลข 122 จังหวัดคังว็อน ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ

อ่านต่อ:

บทความก่อนหน้านี้ရခိုင်မှာ ရှစ်တိုဆိုမာရေးစစ် ကူးစက်သူ အယောက် ၃ဝဝ ကျော် ရှိ
บทความถัดไปตาย 3 สาหัส 6 รถตู้จะไปงานบวชชนประสานงากระบะโครมสนั่นที่บุรีรัมย์