สุดฉาว! อัยการจ่อสอบ 158 บาทหลวง ข่มขืนเด็ก-ผู้หญิงกลางโบสถ์คาทอลิก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ข่มขืนเด็ก-ผู้หญิงกลางโบสถ์คาทอลิก – 24 ก.ค.เพจดัง China Xinhua News รายงานข่าว เหตุการณ์สุดฉาว! ที่เกิดขึ้นกลางโบสถ์คาทอลิก หลังอัยการชิลีประกาศสอบสวนบาทหลวงและฆราวาส 158 ราย กรณีล่วงละเมิดทางเพศในโบสถ์คาทอลิก

เมื่อวันที่ 23 ก.ค.ที่ผ่านมา อัยการชิลีได้ออกมาเปิดเผยว่า ประเทศชิลีกำลังดำเนินการสอบสวนนักบวชและฆราวาสรวมทั้งหมด 158 รายที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการล่วงและเมิดทางเพศในโบสถ์คาทอลิก ในข้อหาลงมือและปกปิดการข่มขืนกระทำชำเราเด็กและผู้ใหญ่รวม 266 ราย

ลูอิส ทอร์เรส พนักงานอัยการ ระบุว่าคดีดังกล่าวเกี่ยวเนื่องกับเหตุการณ์เมื่อปี 1960 ต่อเนื่องมาจนปัจจุบัน มีเหยื่อที่เกี่ยวข้องทั้งหมด 266 ราย ทั้งนี้มีเหยื่อจำนวน 178 เป็นเด็กและเยาวชน โดยผู้ที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมดังกล่าว มาจากทุกระดับชั้นในโบสถ์คาทอลิกตั้งแต่บิชอปไปถึงบาทหลวง รวมถึงฆราวาส

“กรณีส่วนใหญ่ที่ได้รับรายงานมาเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมทางเพศที่ก่อโดยนักบวชหรือผู้ที่เกี่ยวข้องกับสถาบันการศึกษา”

ข่มขืนเด็ก-ผู้หญิงกลางโบสถ์คาทอลิก

China Xinhua News

นอกจากนี้ยังมีรายรายงานว่าเมื่อปี 2000 มีนักบวชคาทอลิก 80 รายโดนรายงานต่อเจ้าหน้าที่ในชิลีว่าเกี่ยวข้องกับการล่วงละเมิดทางเพศ

ล่าสุดเมื่อ 10 วันที่ผ่านมานี้ นักบวชนามว่าออสการ์ มูนอส เพิ่งถูกจับกุมในข้อหาล่วงละเมิดทางเพศและข่มขืนเด็กอีกไม่ต่ำกว่า 7 คน

ทำให้โป๊ปฟรานซิสต้องออกมาขอโทษศาสนิกชนหลายต่อหลายครั้งจากกรณีข่าวฉาวดังกล่าว พร้อมทั้งยอมรับว่าศาสนจักรล้มเหลวในการ “รับฟังและตอบสนอง” ต่อการกระทำผิดดังกล่าวมาตลอดหลายสิบปี แต่ก็ได้ให้คำมั่นว่าจะ “คืนความยุติธรรม” ให้ได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน