กระอักทั้งลม-ฝน พายุชงดารีเคลื่อนซัดซ้ำพื้นที่เดิมญี่ปุ่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กระอักทั้งลม-ฝน – เอ็นเอชเค รายงานผลกระทบจากพายุซงดารีที่พัดเข้าเกาะญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 29 ก.ค. ว่าก่อให้เกิดฝนกระหน่ำหนักทางภาคตะวันตกของประเทศ และซ้ำบางส่วนของพื้นที่เดิมที่เผชิญเหตุน้ำท่วมฉับพลันและดินโคลนถล่มจนมีผู้เสียชีวิตเกิน 200 ราย เมื่อต้นเดือนกรกฎาคมนี้ เบื้องต้นพบผู้บาดเจ็บ 23 รายในพายุครั้งใหม่นี้ ส่วนใหญ่ถูกเศษกระจกที่ถูกพายุซัดหน้าต่างแตก

เจ้าหน้าที่กรมอุตุนิยมวิทยาแจ้งว่า ฝนตกหนักเป็นสถิติใหม่ในจังหวัดนาระ วัดได้ 100 มิลลิเมตรภายใน 1 ชั่วโมง และเสี่ยงจะเกิดดินถล่ม แม้ว่าพายุค่อยๆ ลดกำลังลมลง แต่ฝนยังตกหนักไปเรื่อยๆ นอกจากนี้พายุยังเคลื่อนในทิศทางที่ไม่ปกติ ยากที่จะคาดการณ์ได้ เบื้องต้นลมแรงเคลืิ่อนตัวไปยังเกาะชิโกกุและภูมิภาคอื่น

กระอักทั้งลม-ฝน

ความเสียหายจากพายุซงดารี ในจังหวัดนาระ Damage to a residential apartment caused by Typhoon Jongdari is seen in Nara on July 29, 2018. AFP PHOTO / JIJI PRESS / Jiji Press / Japan OUT

พายุชงดารีขึ้นฝั่งญี่ปุ่นด้วยความแรงเป็นพายุไต้ฝุ่น ความเร็วลม 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เมื่อวันเสาร์ที่ 28 ก.ค. ที่เมืองอิเสะ จังหวัดมิเอะ ทำให้ต้องยกเลิกเที่ยวบินในประเทศ 170 เที่ยวบิน และระบบรถไฟชะงักเป็นบางส่วน

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ : ไต้ฝุ่นมาอีกลูก ! “ชงดารี” มุ่งเข้าหมู่เกาะญี่ปุ่น เตือนภัยกระหน่ำซ้ำเติม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน