Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

ขัดขืนต่อไป ! สาวปาเลสไตน์มือตบทหารยิว พ้นคุกแล้วหลังถูกขัง 8 เดือน

29 ก.ค. 2561 - 21:30 น.

ขัดขืนต่อไป ! สาวปาเลสไตน์มือตบทหารยิว พ้นคุกแล้วหลังถูกขัง 8 เดือน

ขัดขืนต่อไป - เมื่อวันที่ 29 ก.ค. เอเอฟพี รายงานว่า น.ส.อะเฮด ตามิมี สาวชาวปาเลสไตน์ นักเคลื่อนไหววัย 17 ปี พร้อมกับแม่ ที่ปรากฏอยู่ในคลิปวิดีโอ จังหวะที่ตบหน้าทหารอิสราเอล 2 นายจนถูกจับ และโดนหาหนักถึง 12 กระทง ได้รับการปล่อยตัวออกเรือนจำเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมประกาศจะเดินหน้าขัดขืนต่อต้านการยึดครองของอิสราเอลต่อไป

"การขัดขืนยังดำเนินต่อไปจนกว่าการครอบครองจะยุติลง แน่นอนนักโทษหญิงในคุกต่างเข้มแข็ง ดิฉันขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจ ทั้งต่อดิฉันและนักโทษทุกคน" น.ส.ตามิมี กล่าว

หญิงสาวถูกส่งตัวให้กับทหารอิสราเอลเมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์เพื่อให้ทหารนำตัวทั้งสองไปที่จุดปล่อยตัว โดยนายบาสเซม ตามิมี พ่อหญิงสาว มารอรับทั้งสองที่จุดปล่อยตัว ท่ามกลางเสียงตะโกนของชาวปาเลสไตน์ที่มาร่วมรอรับว่า "เราต้องการอยู่อย่างเสรี"

น.ส.อะเฮด ตามิมี สาวนักเคลื่อวไหวสวมกอด สตรีนักเคลื่อนไหวหลังจากได้รับปล่อยตัวออกจากเรือนจำ / AFP PHOTO / ABBAS MOMANI

ทางโฆษกเรือนจำ นายอัสซาฟ ลิบราตี ระบุว่าทั้งสองคนได้รับการปล่อยจากเรือนจำแล้ว และส่งตัวต่อไปให้กับทหารอิสราเอล เพื่อนำตัวสองคนนี้ไปยังหมู่บ้านนะบี ซาเลห์ ซึ่งเป็นที่พักของทั้งสอง

ระหว่างการนำตัวส่ง ทางทหารต้องนำตัว 2 แม่ลูกข้ามจุดผ่านแดนระหว่างอิสราเอล และเขตเวสต์แบงก์ แต่ก็มีเหตุทำให้ต้องมีการเปลี่ยนจุดข้ามแดน ถึง 3 ครั้ง

ประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส แห่งปาเลสไตน์ ยินดีกับหญิงสาว PPO/Handout via REUTERS

จากครั้งแรกคาดว่าจะผ่านจุดข้ามแดนใกล้กับเมืองตุลการ์ม ของปาเลสไตน์ จนท้ายที่สุดผ่านที่จุดรันติส ห่างจากจุดแรกเพียง 1 ชั่วโมง หากเดินทางด้วยรถยนต์ ซึ่งเชื่อว่าการเปลี่ยนจุดดังกล่าวเป็นผลมาจากที่ทางการอิสราเอลต้องการหลีกเลี่ยงสื่อให้มากที่สุด

ขัดขืนต่อไป

น.ส.อะเฮด (ก)พร้อมด้วยพ่อ(ข)และแม่(ซ้ายมือของน.ส.ตามิมิ) . / AFP PHOTO / ABBAS MOMANI

ทั้งนี้ น.ส.ตามิมีและแม่ถูกศาลทหารอิสราเอลสั่งจำคุก 8 เดือน หลังจากเกิดการเข้าทำร้ายทหารอิสราเอลด้วยการตบหน้า ที่บริเวณหมู่บ้านนะบี ซาเลห์ ระหว่างการประท้วงในเขตเวสต์แบงก์ เมื่อวันที่ 15 ธ.ค.2560

การกระทำของสองแม่ลูกนี้ได้รับการชื่นชมจากชาวปาเลสไตน์จำนวนมาก รวมไปถึงนายมาห์มูด อับบาสประธานาธิบดีปาเลสไตน์ที่เปิดทำเนียบแสดงความยินดีกับหญิงสาวหลังได้รับการปล่อยตัว

แต่ทางอิสราเอลมองว่าการกระทำของสองแม่ลูกนี้เป็นการยั่วยุให้เกิดรุนแรง และประชาชนอิสราเอลยังชื่นชมทหารว่าระงับสติอารมณ์ขณะดำเนินการได้ดี

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ขัดขืนต่อไป ! สาวปาเลสไตน์มือตบทหารยิว พ้นคุกแล้วหลังถูกขัง 8 เดือน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง