นักวิจัยตะลึง! พบสัตว์ทะเลสปีชี่ส์ใหม่ ลูกผสมวาฬ-โลมา โผล่กลางทะเลฮาวาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พบสัตว์ทะเลสปีชี่ส์ใหม่ – 31ก.ค.เว็บไซต์ ซีเอ็นเอ็น รายงานข่าว เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาทีมนักวิทยาศาสตร์จากเขตการปกครองตนเองแคสเคเดียในอเมริกาเหนือ พบวาฬลูกครึ่งโลมาหายาก ที่บริเวณชายฝั่งทะเลเกาะคาไว ซึ่งเป็นเกาะที่มีความเก่าแก่ที่สุดทางธรณีวิทยาของหมู่เกาะฮาวาย

พบสัตว์ทะเลสปีชี่ส์ใหม่

cnn

โครงการวิจัยสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ได้รับทุนสนับสนุนจากกองทัพเรือสหรัฐฯ ได้พบกับเจ้าวาฬลูกครึ่งโลมาตัวนี้ตั้งแต่เดือนส.ค.2017 ซึ่งทีมวิจัยได้ศึกษาจนพบว่ามันเป็นลูกครึ่งระหว่าง โลมาฟันหยาบ และวาฬหัวแตงโมที่เป็นวาฬพันธุ์หายาก จากการตรวจสอบทางพันธุ์กรรมพบว่ามันเป็นตัวแรกที่เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ของวาฬและโลมาพันธุ์ดังกล่าว
นาย โรบิน นักวิจัยให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า.. “การผสมข้ามสายพันธุ์ของสัตว์ สามารถทำให้เกิดสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ใหม่ได้ตลอดเวลา แต่นี่ก็ไม่ใช้เรื่องแปลกใหม่อะไร เพราะมันก็คล้ายๆกับการที่ม้าผสมพันธุ์กับลาแล้วมีลูกเป็นล่อ” แต่การค้นพบการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างวาฬและโลมาก็ถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยาก
พบสัตว์ทะเลสปีชี่ส์ใหม่

cnn

ในสัปดาห์หน้าทีมวิจัยจะเดินทางกลับไปที่เกาะคาไวในฮาวายอีกครั้ง เพื่อหาข้อมูลยืนยันเพิ่มเติมว่าสมมติฐานของพวกเขาเกี่ยวกับการผสมข้ามสายพันธุ์ของวาฬและโลมาเป็นสิ่งที่ถูกต้องแน่ชัด นาย โรบินกล่าวว่า..
“ถ้าพวกเราโชคดีก็อาจเจอกับพ่อแม่ของเจ้าวาฬลูกครึ่งโลมาตัวนี้ เราจะพยายามหาตัวอย่างเนื้อเยื่อของวาฬหัวแตงโมมาให้ได้ เพื่อประเมินความแตกต่างทางสัณฐานวิทยาของเจ้าลูกผสมตัวนี้กับแม่ของมัน”
พบสัตว์ทะเลสปีชี่ส์ใหม่

cnn

ล่าสุด หลังจากที่กองทัพเรือสหรัฐฯได้ตรวจสอบสายพันธุ์ของวาฬและโลมาเหล่านี้ ก็พบว่าพวกมันเป็นหนึ่งในสายพันธุ์หายากที่อยู่ในพระราชบัญญัติคุ้มครองสัตว์ทะเลและพระราชบัญญัติคุ้ทมครองสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อีกด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน