หลักฐานชัดก็ยังให้ประกัน ออสซี่รุมจวกคำตัดสินศาล คดีหนุ่มพาลชกคน

1 ส.ค. 2561 - 00:04 น.

หลักฐานชัดก็ยังให้ประกัน ออสซี่รุมจวกคำตัดสินศาล คดีหนุ่มพาลชกคน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลักฐานชัดก็ยังให้ประกัน – เมื่อ 31 ก.ค. เว็บไซต์ นิวส์ ของออสเตรเลียรายงานกระแสวิพากษ์วิจารณ์ต่อระบบกฎหมายประเทศออสเตรเลีย เมื่อ นายไรอัน เวลส์ อายุ 32 ปี ได้รับการประกันตัวจากศาล หลังจากถูกกล่าวหาทำร้ายร่างกายคนแปลกหน้าอย่างไม่มีเหตุผล

ตำรวจเผยแพร่ภาพจากกล้องวงจรปิดในเขตแฟรงก์สตัน เมืองเมลเบิร์น รัฐวิกตอเรีย เมื่อเย็นวันที่ 26 ก.ค. โดยนายเวลส์ชกต่อยชายวัย 43 ปี ล้มลงกับพื้นจนหมดสติไม่กี่วินาทีก่อนจะเอามือกุมหัวตัวเอง ขณะที่นายเวลส์พร้อมเพื่อนอีก 2 คน ที่มาด้วยกันต่างหัวเราะเยาะก่อนจะเดินผ่านไป

ตำรวจแจ้งข้อหานายเวลส์ฐานทำร้ายร่างกายและทะเลาะวิวาท โดยเจตนาและประมาทโดยจงใจ จนเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ แต่ศาลอนุญาตให้นายเวลส์ได้รับประกันตัวเมื่อวันที่ 30 ก.ค. จนสังคมแสดงความโกรธแค้นต่อคำตัดสินดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม นายนีล มิตเชลล์ พิธีกรรายการวิทยุ 3AW แสดงความคิดเห็นสวนทางกัน โดยกล่าวถึงผู้ฟังผ่านรายการว่า ผู้ชายที่ถูกกล่าวหาว่าโหดร้าย ทำร้ายผู้อื่นบนท้องถนนอย่างน่ารังเกียจ มีสิทธิได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างเป็นธรรม

“เขามีสิทธิได้รับการพิจารณาว่าเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าจะมีคำตัดสินเป็นอย่างอื่น และแน่นอนว่าเขามีสิทธิ์ได้รับการประกันตัว ซึ่งเป็นพื้นฐานระบบกฎหมายของเรา คุณไม่มีสิทธิ์ตัดสินหรือบรรยายคนอื่นด้วยถ้อยคำรุนแรง ต่อให้กล้องวงจรปิดบันทึกการกระทำผิดของเขาไว้ก็ตาม หากคุณไม่ชอบ ก็เปลี่ยนกฎหมายเปลี่ยนระบบซะ”

The men can be seen laughing, as the victim lays helpless on the ground behind them. Picture: Supplied

นายมิตเชลล์พูดต่อว่า นายเวลส์ได้รับการประกันตัวภายใต้เงื่อนเข้มงวด ทั้งห้ามดื่มสุรา ห้ามเสพยา ห้ามยุ่งกับพยาน และห้ามออกจากบ้านระหว่าง 9 โมงเช้า ถึง 5 ทุ่ม จึงเป็นเงื่อนไขที่หนักพอแล้ว และว่า “คุณไม่สามารถเอาใครเข้าคุกก็ได้”

แต่หลายคนกลับไม่เห็นด้วยอย่างแข็งกร้าวต่อคำตัดสินของผู้พิพากษาที่ให้นายเวลส์ได้รับการประกันตัว ไม่ว่าจะเป็น นายเจฟฟ์ เคนเนตต์ อดีตมุขมนตรีรัฐวิกตอเรีย กล่าวว่า ไม่สามารถยอมรับได้อย่างสิ้นเชิงที่นายเวลส์ได้รับการประกันตัวหลังทำร้ายผู้อื่นอย่างไม่มีเหตุผล ภาพจากกล้องวงจรปิดเป็นอะไรที่น่าตกใจที่สุดสำหรับผู้คน

Ryan Wells appeared in court yesterday, charged over the unprovoked attack on a stranger. Picture: 9NEWS

ขณะที่ แอนดรูว์ โบกัต นักบาสเกตบอลอาชีพของออสเตรเลีย โพสต์ข้อความทวิตเตอร์ว่า “แน่นอนว่าเขามีสิทธิ์” พร้อมคำวิจารณ์ของแฟนคลับจำนวนมากที่โจมตีระบบยุติธรรมอันล้มเหลวของรัฐวิกตอเรีย

ด้าน นายคริสเตียน มาร์ตีนู ผู้สมัครอิสระจากเขตอันโตนา รัฐวิกตอเรีย กล่าวว่า การให้นายเวลส์ได้รับการประกันตัวเป็นเรื่องที่ไม่สามารถยอมรับได้ อันเป็นความพ่ายแพ้ต่อระบบยุติธรรม พร้อมรณรงค์การเลือกตั้งต่อชาวรัฐวิกตอเรียในเดือนพ.ย.ที่จะถึงนี้ เพื่อเปลี่ยนแปลงนโยบายให้รัฐวิกตอเรียกลับมาปลอดภัยอีกครั้ง และติดแฮชแท็ก #EnoughIsEnough เพื่อประท้วงต่อเรื่องดังกล่าว

Now, police have revealed Wells is also being investigated over another serious assault case in Sommerville earlier this month. Picture: Facebook

ทั้งนี้ สำนักงานสถิติอาชญากรรมแห่งรัฐวิกตอเรียระบุว่า เมื่อปีที่แล้วมีเหตุอาชญากรรมในเขตแฟรงก์สตันมากถึง 10,748 ครั้ง โดยเป็นเหตุทำร้ายร่างกายและใช้ความรุนแรง 1,105 ครั้ง และเป็นเหตุกระทำอันตรายและประเมินเลินเล่อจนเป็นอันตรายต่อผู้อื่น 171 ครั้ง

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หลักฐานชัดก็ยังให้ประกัน ออสซี่รุมจวกคำตัดสินศาล คดีหนุ่มพาลชกคน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง