ระทึกเที่ยวบินเม็กซิโก เจอพายุดิ่งกระแทกพื้น “รอดปาฏิหาริย์” ยกลำ! (มีคลิป)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ระทึกเที่ยวบินเม็กซิโก – วันที่ 1 ส.ค. นิวยอร์กไทมส์ และ บีบีซี รายงานเหตุสุดระทึกของเที่ยวบินเอเอ็ม 2431 สายการบินแอโรเม็กซิโก ซึ่งเผชิญหน้ากับสภาพอากาศแปรปรวนจนตกกระแทกกับพื้นอย่างหนักหลังบินขึ้นไม่นานจากสนามบินในรัฐดูรังโก ทางเหนือตอนกลาง ซ้ำร้ายยังเกิดไฟไหม้ท่วมทั้งลำ แต่โชคดีที่ผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมด 101 คนรอดชีวิตมาได้อย่างปาฏิหาริย์

เทเลกราฟ ระบุว่า เครื่องบินเอมเบรเออร์ อีอาร์เจ-190 ของสายการบินแอโรเม็กซิโก เที่ยวบินเอเอ็ม 2431 บรรทุกผู้โดยสาร 97 คน และลูกเรือ 4 คน ออกเดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติ กัวดาลูเป บิคตอเรีย ในรัฐดูรังโก เพื่อไปยังกรุงเม็กซิโกซิตี เมื่อเวลา 16.00 น. ของวันที่ 31 ก.ค.ตามเวลาท้องถิ่น แต่ระหว่างบินไต่ระดับเพียง 5 นาทีก็ตกลงมา

นายโฆเซ อีสปูโร ผู้ว่าการรัฐดูรังโก เปิดเผยว่าเครื่องบินถูกลมแรงปะทะเข้าอย่างจัง ส่งผลให้เครื่องบินสูญเสียความเร็ว และตกกระแทกห่างจากรันเวย์สนามบินไม่กี่ร้อยเมตร แม้นักบินจะแจ้งขอลงจอดฉุกเฉิน แต่เพราะเหตุเกิดขึ้นอย่างฉับพลันจึงไม่ทันการณ์ และตกกระแทกกับพื้นในที่สุด

ระทึกเที่ยวบินเม็กซิโก

Firefighters douse a fire as smoke billows above the site where an Aeromexico-operated Embraer passenger jet crashed in Mexico‘s northern state of Durango. Proteccion Civil Durango/via REUTERS

เบื้องต้นพบว่ามีผู้บาดเจ็บ 85 คน ในจำนวนนี้ 37 คนยังนอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล และ 2 คนมีอาการสาหัส รวมถึงนักบิน ด้านสำนักงานปกป้องพลเรือนรัฐดูรังโกเปิดเผยว่าส่วนหัวของเครื่องบินเป็นส่วนแรงที่กระแทกลงกับพื้น ส่งผลให้นักบินบาดเจ็บหนัก และต้องเข้ารับการผ่าตัดรักษาอาการบาดเจ็บที่กระดูกสันหลัง อย่างไรก็ตาม แพทย์ระบุว่ามีอาการทรงตัวและไม่เป็นอันตรายต่อชีวิต

ระทึกเที่ยวบินเม็กซิโก

Emergency rescue personnel work at the site where an Aeromexico-operated Embraer passenger jet crashed in Mexico‘s northern state of Durango. Proteccion Civil Durango/via REUTERS

นายรูมิโล คัมปูซาโน ผู้โดยสารที่ประสบเหตุ เปิดเผยกับสถานีโทรทัศน์โฟโรว่า รู้สึกถึงแรงปะทะใหญ่ๆ 2 ครั้ง จากนั้นเครื่องบินเริ่มสั่นอย่างรุนแรงก่อนจะหยุดนิ่งและตกกระแทกกับพื้นในที่สุด ผู้โดยสารทุกคนต่างหวาดกลัวและแตกตื่น ตนและคนอื่นๆ รีบเดินไปยังประตูทางออกหลักและหนีลงจากเครื่องบิน ราว 5 นาทีจากนั้นหน่วยฉุกเฉิน พร้อมรถดับเพลิงก็มาถึงเครื่องบิน

ระทึกเที่ยวบินเม็กซิโก

Paramedics attend to a victim near the site where an Aeromexico-operated Embraer passenger jet crashed in Mexico‘s northern state of Durango, July 31, 2018. Proteccion Civil Durango/via REUTERS

ขณะที่นางแจคเกอรีน ฟลอเรส ผู้โดยสารอีกคน กว่าวว่า มีฝนตกหนักมากในช่วงที่เครื่องบินตก ตนและลูกสาวพยายามหนีลงจากเครื่องซึ่งมีรูโบ๋ แถมยังเต็มไปด้วยควันและเปลวไฟที่โหมไหม้ ตนยังเห็นเด็กหญิงตัวเล็กๆ อีกคนร้องไห้จ้าขณะถูกพาตัวลงจากเครื่องเพราะขาของเธอถูกไฟไหม้เป็นแผลฉกรรจ์

อ่านต่อ:

เครื่องเพิ่งขึ้น-บินคิวบาดิ่งทุ่งดับเกินร้อยศพ เหลือรอด 3 ชีวิต!!

ตายยกลำ…เหตุเครื่องบินรัสเซียตก ลูกเรือ-ผู้โดยสาร 71 ชีวิต รวมเด็ก 5 ขวบด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน