ล่าแก๊งโจรฉกมงกุฎ “คิง-ควีนสวีเดน” อายุเก่าแก่กว่าครึ่งศตวรรษ-ก่อนซิ่งเรือหนี (มีคลิป)

ล่าแก๊งโจรฉกมงกุฎ “คิง-ควีนสวีเดน”

ล่าแก๊งโจรฉกมงกุฎ “คิง-ควีนสวีเดน” อายุเก่าแก่กว่าครึ่งศตวรรษ-ก่อนซิ่งเรือหนี (มีคลิป)

ล่าแก๊งโจรฉกมงกุฎ “คิง-ควีนสวีเดน” – เมื่อ 1 ส.ค. ไทม์ และ เมโทร รายงานว่า ตำรวจสวีเดนระดมกำลังตามล่าแก๊งหัวขโมยที่ลอบโจรกรรมเครื่องราชกกุธภัณฑ์ของราชวงศ์สวีเดน รวมถึงมงกุฎของ พระเจ้าคาร์ลที่ 9 หรือ พระเจ้าชาร์ลส์ที่ 9 แห่งสวีเดน ในศตวรรษที่ 17 ซึ่งมีมูลค่ามหาศาลไม่สามารถประเมินราคาได้ ไปจากมหาวิหารสแตรงแนส ในเมืองสแตรงแนส ทางตะวันตกของกรุงสตอกโฮล์ม ก่อนขับเรือเร็วหลบหนีไปอย่างไร้ร่องรอย

โฆษกตำรวจสวีเดนเปิดเผยกับซิดนีย์มอร์นิงเฮอรัลด์ว่า สำนักงานตำรวจสั่งระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทั้งทางบก ทางเรือ และอากาศเพื่อตามล่ากลุ่มคนร้ายที่คาดว่ามีอย่างน้อย 2 คน หลังก่อเหตุลักลอบขโมยเครื่องราชกกุธภัณฑ์เก่าแก่ของราชสงศ์สวีเดนซึ่งจัดแสดงอยู่ในตู้กระจกภายในมหาวิหารสแตรงแนส เมื่อวันอังคารที่ 31 ก.ค.ที่ผ่านมา

ล่าแก๊งโจรฉกมงกุฎ “คิง-ควีนสวีเดน”
มงกุฎพระเจ้าคาร์ลที่ 9 /JENS MOHR/LIVRUSTKAMMAREN/via REUTERS

 ประกอบด้วยมงกุฎของพระเจ้าคาร์ลที่ 9 มงกุฎของพระราชินีคริสติน่า ซึ่งถูกฝังพร้อมพระศพของพระเจ้าคาร์ลที่ 9 หลังเสด็จสวรรคตในปีพ.ศ.2154 นอกกจากนี้ยังมีลูกโลกประดับกางเขนที่ใช้ในพระราชพิธีราชาภิเษกด้วย

ล่าแก๊งโจรฉกมงกุฎ “คิง-ควีนสวีเดน”
มงกุฎพระราชินีคริสติน่า พระมเหสีในพระเจ้าคาร์ลที่ 9 /JENS MOHR/LIVRUSTKAMMAREN/via REUTERS

ตำรวจระบุอีกว่ากำลังเร่งประเมินข้อมูลเกี่ยวกับเรือที่คนร้ายใช้หลบหนีเพื่อไม่ให้เสียเวลาตามล่าผิดคน ซึ่งจากจุดเกิดเหตุคนร้ายสามารถหลบหนีไปยังทะเลสาบมาลาเร็น หรือเมืองโคปิง และเมืองอาร์โบกา ในเขตวาสต์แมนแลนด์ ทางตะวันตก รวมถึงอาจเลือกไปทางตะวันออกเพื่อมุ่งหน้าสู่เมืองเอสคิลสตูน่า หรือกรุงสตอกโฮล์มก็ได้

ล่าแก๊งโจรฉกมงกุฎ “คิง-ควีนสวีเดน”
ลูกโลกประดับกางเขนที่ใช้ในพระราชพิธีราชาภิเษกของพระเจ้าคาร์ลที่ 9 /JENS MOHR/LIVRUSTKAMMAREN/via REUTERS

 ด้านนายทอม โรว์เซลล์ พยานผู้เห็นเหตุการณ์ซึ่งจะเข้าพิธีแต่งงานที่มหาวิหารดังกล่าวในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ให้การว่าเห็นคน 2 คนวิ่งออกมาจากมหาวิหารสแตรงแนส และกระโดดลงเรือยนต์สีขาวที่จอดอยู่ริมน้ำ ตนเลยรีบโทรศัพท์แจ้งความและบอกตำรวจตามที่เห็น

Strangnas Cathedral in Sweden where the Crown Jewels were on public display (Riggwelter/WIKI)

 “ผมรู้ทันทีเลยว่าพวกเขาเป็นโจรเพราะพฤติกรรมที่แสดงออกมา ผมว่ามันแย่มากๆ มันเลวร้ายจริงๆ ที่มีคนขโมยของซึ่งมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ไปจากศาสนสถานศักดิ์สิทธ์แห่งนี้” นายโรว์เซลล์กล่าว

ล่าแก๊งโจรฉกมงกุฎ “คิง-ควีนสวีเดน”
Police officers work at the scene after thieves stole royal crowns from the 17th century from Strangnas Cathedral, in Strangnas, Sweden July 31, 2018. Picture taken July 31, 2018. /REUTERS/

อ่านต่อ:

ฉกฉลามดื้อๆ จาก “อควาเรียม” วงจรปิดแฉจับห่อเป็นทารก ใส่รถเข็นเด็ก

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มเลือดร้อน! จ่อยิงหัวพ่อเลี้ยงดับคาเปล เหตุกลัวโดนแย่งมรดกของแม่
บทความถัดไปหื่นกลางห้าง! หนุ่มโรคจิตเข้าร้านมือถือดัง เปิดหนังโป๊ดูหน้าตาเฉย