จ้อไม่หยุด! ผู้พิพากษาสั่งเทปปิดปากผู้ต้องหา ขัดจังหวะตัดสินโทษ (คลิป)

4 ส.ค. 2561 - 02:42 น.

จ้อไม่หยุด! ผู้พิพากษาสั่งเทปปิดปากผู้ต้องหา ขัดจังหวะตัดสินโทษ (คลิป)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จ้อไม่หยุด! – สถานีโทรทัศน์ ฟ็อกซ์ 8 รายงานวันที่ 2 ส.ค. ถึงบรรยากาศการตัดสินคดีของนายนายแฟรงคลิน วิลเลียมส์ อายุ 32 ปี ผู้ต้องหาปล้นทรัพย์โดยใช้อาวุธ 3 กระทง ว่า ผู้พิพากษาจอร์จ รุสโซ สั่งปิดปากนายวิลเลียมส์ด้วยเทปกาว เนื่องจากพูดคุยกับผู้พิพากษาและทนายความจำเลยไม่ยอมหยุด

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในห้องพิจารณาคดีของศาลคอมมอนพลีส เทศมณฑลคายเยอฮูกา รัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา นายวิลเลียมส์พูดคุยขณะที่ผู้พิพากษาฟังคำเบิกความจากทนายความผู้ต้องหา จนต้องขอร้องนายวิลเลียมส์หลายครั้งแต่กลับถูกเพิกเฉย

“นายวิลเลียม ข้าพเจ้าเป็นผู้พิพากษาในคดีนี้ หุบปากคุณซะ ข้าพเจ้าจะบอกเองว่า คุณสามารถพูดได้เมื่อไร หากจำเป็นต้องทำ ข้าพเจ้าจะปิดปากคุณใน 1 วินาที”

ผู้พิพากษาอธิบายว่า เจ้าหน้าที่พิมพ์ดีดในศาลจะไม่สามารถทำงานต่อไปได้ หากนายวิลเลียมส์ยังโต้เถียงกับผู้พิพากษา จึงสั่งปิดปากนายวิลเลียมส์ด้วยเทปกาว เพื่อให้กระบวนการตัดสินคดีดำเนินต่อไปได้ “ข้าพเจ้าจะปิดปากคุณด้วยเทป และจะเปิดเทปก็ต่อเมื่อข้าพเจ้าต้องการให้คุณพูด”


สถานีโทรทัศน์ ฟ็อกซ์ 8 ถ่ายทอดภาพขณะที่นายวิลเลียมส์เห็นชุดตำรวจประจำศาลเดินเข้ามาใกล้ จึงพยายามลุกขึ้นยืน แต่ถูกดึงตำรวจนายหนึ่งดึงกลับมานั่ง ก่อนจะฉีกเทปกาวสีแดงแผ่นใหญ่ปิดปากนายวิลเลียมส์อย่างแน่นหนา

ผู้พิพากษารุสโซเผยกับสื่อข่าว WJW ว่า ตนกับผู้ต้องหาเคยเจอกันในศาลแล้ว 4 ครั้ง เนื่องจากเป็นผู้รับผิดชอบคดีทั้ง 4 ของนายวิลเลียมส์ เจ้าตัวเป็นคนชอบพูดและขัดจังหวะ แม้จะสั่งปิดปากด้วยเทปกาวแต่ไม่ได้หมายความว่า นายวิลเลียมส์จะไม่มีสิทธิ์พูดในการแก้ต่างให้ตัวเองในศาล “ทุกคนมีสิทธิพูด แต่เราไม่สามารถบันทึกคำเบิกความลงรายงานของศาลได้พร้อมกัน หรือพูดคุยส่งเสียงดังใส่กัน”

ก่อนหน้านี้ นายวิลเลียมส์ถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลา 14 ปี จากคดีปล้นทรัพย์โดยใช้อาวุธ 3 กระทง โดยให้การรับสารภาพ แต่นายวิลเลียมส์ยื่นอุทธรณ์เพื่อสู้คดี โดยโต้แย้งว่า ทนายความจำเลยแจ้งข้อมูลผิดพลาดถึงวันได้รับการปล่อยตัวที่เร็วที่สุด ศาลอุทธรณ์เห็นพ้องกับคำร้องของนายวิลเลียมส์ จึงยกเลิกคำตัดสิน และสั่งไต่สวนคดีใหม่เป็นครั้งที่สอง

อย่างไรก็ตาม ระหว่างนั้น นายวิลเลียมส์ตัดสายกำไลข้อเท้าอิเล็กทรอนิกส์ และหลบหนีออกจากรัฐโอไฮโอไป ก่อนจะถูกจับกุมในรัฐเนแบรสกา ทางภาคลกลางของสหรัฐในเดือนก.ค.2561 และถูกนำตัวกลับตัดสินคดีที่ศาลเมืองคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ

รายงานระบุว่า ผู้พิพากษารุสโซตัดสินจำคุกนายวิลเลียมส์เป็นเวลา 24 ปี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จ้อไม่หยุด! ผู้พิพากษาสั่งเทปปิดปากผู้ต้องหา ขัดจังหวะตัดสินโทษ (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง