ด่วน! เฮลิคอปเตอร์รัสเซียตก ผู้โดยสาร-ลูกเรือตายยกลำ 18 ศพ

4 ส.ค. 2561 - 13:27 น.

ด่วน! เฮลิคอปเตอร์รัสเซียตก ผู้โดยสาร-ลูกเรือตายยกลำ 18 ศพ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ด่วน! – วันที่ 4 ส.ค. สำนักข่าว ตาสส์ ของรัสเซียรายงานว่า เกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์โดยสาร มี-8 (Ми-8) ของสายการบินยูแทร์ ประสบอุบัติเหตุตกในดินแดนครัสโนยาร์สค์ เขตสหพันธ์ไซบีเรีย ประเทศรัสเซีย ส่งผลให้คนที่อยู่บนเฮลิคอปเตอร์ 18 ราย เสียชีวิตทั้งหมด เป็นผู้โดยสาร 15 และลูกเรือ 3 ราย

เฮลิคอปเตอร์ มี-8 บินออกจากสนามบินในเมืองอีการ์กา ดินแดนครัสโนยาร์สค์ และประสบอุบัติเหตุตกทันทีหลังจากบินไม่นาน โดยจุดเฮลิคอปเตอร์ตกอยู่ห่างจากสนามบินลงไปทางทิศใต้ 2 ก.ม. ขณะที่กระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉินประจำดินแดนครัสโนยาร์สค์แจ้งว่า อุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกเกิดขึ้นเมื่อเวลา 10.20 น. ตามเวลาท้องถิ่นในเขตตูรูฮันสค์ (06.20 น. กรุงมอสโก)

สำนักข่าว อินเตอร์แฟ็กซ์ รายงานว่า เฮลิคอปเตอร์ มี-8 มีทั้งหมด 2 ลำ โดยลำแรกมีกลุ่มคนงานจากบริษัทเอกชนมุ่งหน้าไปยังบ่อน้ำมันแห่งหนึ่ง ส่วนลำที่ 2 มีสินค้าบรรทุกเป็นท่อเหล็ก โดยผูกเชือกห้อยข้างใต้

สำหรับสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้ อินเตอร์แฟ็กซ์ อ้างแหล่งข้อมูลเจ้าหน้าที่ฉุกเฉินที่ปฏิบัติงานจุดเกิดเหตุว่า เฮลิคอปเตอร์ลำแรกอาจชนกับท่อเหล็กที่ผูกเชือกห้อยข้างใต้จากเฮลิคอปเตอร์ลำที่ 2 ขณะบินกลางอากาศ

“เฮลิคอปเตอร์ประสบอุบัติเหตุตกหลังทำการบินเพียง 7 นาที สันนิษฐานในเบื้องต้นว่า เฮลิคอปเตอร์ลำแรกบินตามหลังเฮลิคอปเตอร์ลำที่ 2 ที่ลำเลียงสินค้าบรรทุกที่เป็นท่อเหล็ก โดยผูกเชือกห้อยข้างใต้ และใบพัดชนของเฮลิคอปเตอร์ลำแรกชนกับสินค้าบรรทุกดังกล่าว”


สำนักงานการบินของรัสเซียระบุว่า หลังเกิดเหตุกลางอากาศ ลูกเรือของเฮลิคอปเตอร์ลำที่ 2 ตัดสินใจปลดสินค้าบรรทุกทิ้งลงพื้นดิน เพื่อไม่ให้ประสบอุบัติเหตุตกซ้ำอีก ขณะที่ลูกเรือและผู้โดยสารบนเฮลิคอปเตอร์ลำที่ 2 ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

ตาสส์ รายงานว่า เจ้าหน้าที่พบกล่องดำ 2 กล่องของเฮลิคอปเตอร์ลำแรกแล้ว โดยจะส่งไปให้ผู้เชี่ยวชาญจากคณะกรรมการการบินระหว่างรัฐของรัสเซียตรวจสอบต่อไป ขณะที่คณะกรรมการสอบสวนแห่งชาติรัสเซียกำลังพิจารณาคดีเข้าข่ายข้อหาละเมิดกฎความปลอดภัยการบิน

ด้านสายการบินยูแทร์ระบุว่า เฮลิคอปเตอร์ลำที่ประสบอุบัติเหตุเป็นรุ่น Ми-8АМТ ผลิตและใช้งานเมื่อปี 2553 ส่วนนักบินมีประสบการณ์การบิน 5,990 ชั่วโมง ในจำนวนนี้ ทำงานในฐานะกัปตันเครื่องบิน 2,330 ชั่วโมง

อินเตอร์แฟ็กซ์ รายงานอ้างแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการในจุดเกิดเหตุว่า ลูกเรือของเฮลิคอปเตอร์ มี-8 คำนวณอย่างผิดพลาดถึงระยะห่างจากเฮลิคอปเตอร์อีกลำที่บรรทุกท่อเหล็ก ซึ่งควรห่างไม่น้อยกว่า 1 ก.ม. ทำให้เฮลิคอปเตอร์ทั้งสองลำอยู่ใกล้กันจนเสี่ยงอันตราย

ข้อมูลหอบังคับวิทยุการบินชี้ว่า นักบินสังเกตว่าเฮลิคอปเตอร์อยู่ใกล้กับเฮลิคอปเตอร์อีกลำในช่วงนาทีสุดท้ายและพยายามหลีกเลี่ยงการชนแล้วแต่ไม่สำเร็จ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ด่วน! เฮลิคอปเตอร์รัสเซียตก ผู้โดยสาร-ลูกเรือตายยกลำ 18 ศพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง