เหยื่อธรณีพิโรธพุ่ง สังเวยแผ่นดินไหว “ลอมบอก” พุ่ง 100 ศพ! (มีคลิป)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เหยื่อธรณีพิโรธพุ่ง – วันที่ 6 ส.ค. เอเอฟพี และ บีบีซี รายงานความคืบหน้าสถานการณ์ แผ่นดินไหว รุนแรงขนาด 7.0 แม็กนิจูด ทางตอนเหนือของ เกาะลอมบอก ห่างจาก เกาะบาหลี แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของ อินโดนีเซีย ราว 40 กิโลเมตร เมื่อช่วงเย็นวันอาทิตย์ที่ 5 ส.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ว่า ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 91 ราย และกว่า 209 คนบาดเจ็บ ด้านสำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซียระบุว่าอาคารบ้านเรือนหลายพันหลังได้รับความเสียหาย

นายสุโตโป ปุรโว นุโกรโฮ โฆษกสำนักงานจัดการภัยพิบัติระบุว่า ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่เขาทางเหนือ ห่างจากจุดท่องเที่ยวซึ่งอยู่ทางตะวันตกและใต้ของเกาะลอมบอก

เบื้องต้นยอดผู้เสียชีวิตในช่วงไม่กี่ชั่วโมงแรกหลังเกิดเหตุมีอย่างน้อย 37 ราย แต่เพราะจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวลึกเพียง 10 กิโลเมตร ประกอบกับมีแผ่นดินไหวขนาดเล็ก 2 ครั้งตามมา ก่อนที่อาฟเตอร์ช็อกอีกกว่า 20 ครั้งจะเกิดขึ้นต่อเนื่อง ทำให้อาคารบ้านเรือนจำนวนมากพังถล่มและทับประชาชนเสียชีวิต

ด้าน นางดวีโกริตา คาร์นาวาติ เจ้าหน้าที่อาวุโสสำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่าแม้จะมีการยกเลิกประกาศเตือนภัยคลื่นยักษ์สึนามิ แต่มีน้ำทะเลไหลบ่าเข้าท่วมหมู่บ้าน 2 แห่ง ส่วนสนามบินเกาะลอมบอกไม่ได้รับความเสียหาย

เหยื่อธรณีพิโรธพุ่ง

Residents spend the night on the town square in Mataram on August 6, 2018, after a powerful earthquake struck Lombok. A powerful quake which struck the Indonesian holiday island of Lombok has killed 82 people and wounded hundreds. / AFP

ขณะที่หน่วยกู้ภัยระบุว่าพื้นที่ได้รับความเสียหายหนักที่สุดคือ เมืองมาตารัม บ้านเรือนพังพินาศ หลายเขตไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้งาน และผู้ป่วยถูกอพยพออกจากโรงพยาบาลเพราะเกรงว่าอาคารอาจถล่มลงมาเช่นกัน นายอิหม่าม ชาวเมืองมาตารัม กล่าวว่ารับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือนรุนแรง ทุกคนวิ่งออกจากบ้านในทันที และต่างก็แตกตื่นด้วยความหวาดกลัว

เหยื่อธรณีพิโรธพุ่ง

Debris is seen at a shop in Denpasar on Indonesia’s resort island of Bali on August 6, 2018, after it was damaged in an earthquake that struck Lombok. / AFP

นายเค. ชานมูกัม รัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายในของสิงคโปร์ ซึ่งเข้าร่วมการประชุมความมั่นคงที่เกาะลอมบอกขณะเกิดแผ่นดินไหว โพสต์ข้อความบนเพจเฟซบุ๊กส่วนตัวระหว่างพักผ่อนอยู่ที่ห้องพักชั้น 10 ของโรงแรมแห่งหนึ่งว่า “กำแพงแตกไปหมด มันเป็นไปได้ยากที่จะยืน”

เหยื่อธรณีพิโรธพุ่ง

People affected by the earthquake rest at a temporary shelter in Lombok, Indonesia, Sunday, Aug. 5, 2018. (AP Photo)

ขณะเดียวกันชาวบ้านและนักท่องเที่ยวบนเกาะบาหลีกล่าวว่ารับรู้แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว รวมถึงได้ยินเสียงกรีดร้องดังมาจากเกาะลอมบอก นอกจากนี้ยังพบความเสียหายของอาคารผู้โดยสารสนามบินเกาะบาหลี แต่รันเวย์ไม่ได้รับผลกระทบ และสามารถให้บริการเที่ยวบินได้ตามปกติ

เหยื่อธรณีพิโรธพุ่ง

Patients are evacuated outside to the Mataram City hospital parking lot after a strong earthquake in Mataram, Lombok island, Indonesia August 5, 2018. REUTERS

ทั้งนี้ แผ่นดินไหวครั้งล่าสุดบนเกาะลอมบอกเกิดขึ้นเพียง 1 สัปดาห์หลังแผ่นดินไหวขนาด 6.4 แม็กนิจูด ทางตะวันออกของเกาะลอมบอก เมื่อวันที่ 29 ก.ค. จนมีผู้เสียชีวิต 17 ราย อีกทั้งแรงสั่นสะเทือนยังทำให้เกิดดินถล่มบนภูเขาไฟรินจานี และมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก รวมถึงชาวไทยที่ติดอยู่บนภูเขาไฟลูกดังกล่าว

อ่านต่อ:

อินโดนีเซียผวาซ้ำ “ลอมบอก” แผ่นดินไหว 7.0 แม็กนิจูด-เตือนภัย “สึนามิ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน