ทัพฟ้าสเปนพลาดแรง ยิง “มิสไซล์” ขณะบินผ่านน่านฟ้า “เอสโตเนีย”

8 ส.ค. 2561 - 16:08 น.

ทัพฟ้าสเปนพลาดแรง ยิง “มิสไซล์” ขณะบินผ่านน่านฟ้า “เอสโตเนีย”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทัพฟ้าสเปนพลาดแรง – วันที่ 8 ส.ค. ซีเอ็นเอ็น และ เทเลกราฟ รายงานความผิดพลาดของกองทัพอากาศแดนกระทิงดุที่อาจนำไปสู่ความขัดแย้งระหว่างประเทศ หลังจาก เครื่องบินขับไล่ ของ สเปน ยิงขีปนาวุธขณะบินผ่านน่านฟ้า ประเทศเอสโตเนีย ในช่วงปฏิบัติภารกิจตาม นโยบายตรวจตราน่านฟ้าบอลติก ของ องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ซึ่งกำลังเร่งสอบสวนกรณีดังกล่าว ขณะที่ทางการสเปนยังค้นหาว่าขีปนาวุธว่าตกลงที่ใด และมีประชาชนได้รับผลกระทบจากความผิดพลาดครั้งนี้หรือไม่

ทัพฟ้าสเปนพลาดแรง

A Eurofighter Typhoon like that which mistakenly dropped a missile over Estonia. /VADIM GHIRDA/AP/

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันอังคารที่ 7 ส.ค.ตามเวลาท้องถิ่น เจ้าหน้าที่นาโตเปิดเผยว่า เครื่องบินขับไล่รุ่นยูโรไฟท์เตอร์ ไต้ฝุ่น 2000 ของกองทัพอากาศสเปน ยิงขีปนาวุธนำวิถีเอไอเอ็ม-120 หรือแอมแรม (AMRAAM) ซึ่งเป็นขีปนาวุธจากอากาศสู่อากาศ ระหว่างภารกิจบินลาดตระเวนตามนโยบายตรวจตราน่านฟ้าบอลติก เหนือประเทศเอสโตเนียในภูมิภาคบอลติก และติดกับประเทศรัสเซีย ทางภาคตะวันออก

“เส้นทางการบิน พิกัด และสถานะของขีปนาวุธลูกดังกล่าวยังอยู่ภายใต้การตรวจสอบ ขีปนาวุธมีระบบทำลายตนเอง แต่ยังไม่ตัดประเด็นความเป็นไปได้ว่าขีปนาวุธอาจตกลงในเอสโตเนีย” เจ้าหน้านที่นาโตระบุ

ทัพฟ้าสเปนพลาดแรง

ภาพมุมสูงของเมืองทาร์ทู ประเทศเอสโตเนีย /Photo: University of Tartu/


ขณะที่กองทัพอากาศเอสโตเนียดำเนินการค้นหาขีปนาวุธแอมแรม และสันนิษฐานเบื้องต้นจากทิศทางการยิงว่าอาจตกห่างจาก เมืองทาร์ทู ไปทางเหนือราว 40 กิโลเมตร โดยทาร์ทูเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของประเทศ และยังเป็น เมืองแห่งวรรณกรรม เครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ของ องค์การเพื่อการศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก)

ทัพฟ้าสเปนพลาดแรง

นายกรัฐมนตรีจูรี ราตัส ผู้นำเอสโตเนีย /telegraph.co.uk/

ด้านนายกรัฐมนตรีจูรี ราตัส ผู้นำเอสโตเนีย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่าเป็นความผิดพลาดที่น่าผิดหวังอย่างยิ่งยวด พร้อมระบุว่านโยบายตรวจตราน่านฟ้าบอลติกมีความสำคัญมาก และจำเป็นยิ่งต่อความมั่นคงของประเทศ แต่ตั้งข้อสงสัยในประสิทธิภาพและมาตรการความปลอดภัยของปฏิบัติการ

อ่านต่อ:

หวั่นดับยกลำ เครื่องบินทัวร์ “เขาแอลป์” ตกในสวิตเซอร์แลนด์

รัสเซียเปิดคลิปทดสอบ! เครื่องบินสกัดกั้นปล่อยขีปนาวุธใหม่สุดล้ำยิงได้ทั่วโลก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทัพฟ้าสเปนพลาดแรง ยิง “มิสไซล์” ขณะบินผ่านน่านฟ้า “เอสโตเนีย”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง