หนุ่มสู้ชีวิต! ถูกแม่ทิ้งแต่เกิดไม่ท้อ ปลูกแตงโมขาย..หาค่าเทอม ปฏิเสธรับเงินบริจาค

10 ส.ค. 2561 - 22:24 น.

หนุ่มสู้ชีวิต! ถูกแม่ทิ้งแต่เกิดไม่ท้อ ปลูกแตงโมขาย..หาค่าเทอม ปฏิเสธรับเงินบริจาค

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หนุ่มสู้ชีวิต! – 9 ส.ค.เว็บไซต์ เซี่ยงไฮ้อิสต์ รายงานข่าว นายหลี่ เอินฮุ่ย หนุ่มอายุ 18 ปีคนหนึ่งที่เติบโตมาในครอบฐานะยากจน อาศัยอยู่เมืองหย่งคัง มณฑลเจ้อเจียง ภาคตะวันออกของจีน ปฏิเสธที่จะรับเงินบริจาคช่วยเหลือให้ได้เรียนมหาวิทยาลัยจากคนอื่นๆ เพราะต้องการที่จะประสบความสำเร็จทำตามความฝันด้วยตัวเอง จึงมุ่งมั่นปลูกแตงโมขายให้ได้ 35,000 ก.ก. ภายในสองเดือนนี้

หนุ่มหลี่ได้ฉายา “เจ้าหนุ่มแตงโม” เป็นที่รู้จักไปทั่วแดนมังกร เมื่อสื่อมวลชนระดับประเทศอย่างซีซีทีวี ตามติดไปถ่ายรายการนำเสนอเรื่องราวชีวิตของเด็กหนุ่มที่พยายามพึ่งตนเองอย่างไม่ย่อท้อ หลี่กล่าวว่า ภายใน 2 เดือนนี้ วางแผนที่จะขายแตงโมให้ได้ทั้งหมด 35,000 ก.ก. เพื่อหาเงินเป็นทุนการศึกษา

CCTV13

จากการสอบถามจึงทราบชีวิตที่แสนดราม่าของหนุ่มคนนี้ ว่าแม่ทิ้งไปหลังจากเพิ่งคลอดลูกคนนี้ได้ไม่นาน จากนั้นนายหลี่ อันหมิง รับเลี้ยงดูแลเด็กชายคนนี้มาจนโต แม้ว่าจะมีฐานะไม่ดีนัก มีรายได้จากการทำงานเป็นช่างก่ออิฐ ส่วนหนุ่มหลี่ซึ่งไม่เคยรู้มาก่อนว่าตนเองเป็นลูกเลี้ยงจนกระทั่งอายุครบ 18 ปี ก็สู้ชีวิตมาตลอด ด้วยการช่วยพ่อหาเงินเรียนเอง เช่น ไปรับจ้างล้างจาน ทำงานในร้านอาหาร และบริการรับส่งอาหาร

คุณพ่อปลื้มใจที่ลูกกตัญญู และรู้จักพึ่งตนเอง

หลี่มีความฝันในการอยากเป็นตำรวจ และสอบเข้าวิทยาลัยตำรวจได้ด้วยคะแนนสูงลิ่ว แต่กลับประสบปัญหาเพราะไม่มีเงินมากพอที่จะจ่ายค่าเทอม 14,000 หยวน หรือราว 70,000 บาท

แต่ชายหนุ่มก็ไม่ย่อท้อ ใช้เวลาทั้งหมดในช่วงหน้าร้อนไปกับการขายแตงโม พร้อมส่งข้อความไปชวนเพื่อนๆ มาอุดหนุน เพื่อเก็บเงินเป็นทุนการศึกษา ซึ่งทั้งเพื่อนและคนในพื้นที่ต่างก็มาช่วยซื้อ

CCTV13


“ผมเริ่มขายเวลาเจ็ดโมงเช้าทุกวัน และสะสมเงินได้มากขึ้นเรื่อยๆ รู้สึกว่าความฝันที่จะได้เข้ามหาวิทยาลัยใกล้เข้ามาทุกขณะ” หลี่กล่าว

อย่างไรก็ตาม มีวันหนึ่งขณะขี่มอเตอร์ไซค์ไปส่งแตงโม หลี่เกิดอาการวูบ เพราะน้ำตาลในเลือดต่ำและเป็นลมแดด จนรถล้มจนพัง หลี่ถูกส่งตัวไปโรงพยาบาล และทำให้ต้องเสียค่ารักษาถึง 1,000 หยวน หรือราว 5,000 บาท ทำให้เสียเงินที่อุตส่าห์สะสมมาจนต้องเริ่มตั้งต้นใหม่

ตอนที่วูบจนรถล้ม

เหล่าพยาบาลที่ทราบเรื่องจึงจะให้เงินช่วยเหลือ แต่หลี่ไม่รับเหมือนทุกครั้งที่ไม่รับเมื่อมีชาวบ้านคนอื่นๆ มาจะบริจาคเงินให้ พยาบาลจึงเปลี่ยนจากการให้เงินเป็นการซื้อแตงโมจากหลี่แทน

หนุ่มสู้ชีวิต!

CCTV13

“ถ้าผมรับเงินของพวกเขาผมก็จะเหมือนคนไม่มีศักดิ์ศรี ผมต้องทำงานหนักเพื่อที่จะประสบความสำเร็จด้วยตัวเองอย่างภาคภูมิใจ นั่นคือสิ่งที่ผมต้องการ และคุณไม่สามารถซื้อมันได้ด้วยเงิน”

อ่านเรื่องที่อาจสนใจ :

หนุ่มจีนพลิกชีวิต ตอบแทน “หมา” เพื่อนยาก สร้างแมนชั่น 16 ล้านให้อยู่!

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หนุ่มสู้ชีวิต! ถูกแม่ทิ้งแต่เกิดไม่ท้อ ปลูกแตงโมขาย..หาค่าเทอม ปฏิเสธรับเงินบริจาค
ข่าวที่เกี่ยวข้อง