ฉลุย “คิม-มุน” ซัมมิต! เวทีถก 2 ผู้นำเกาหลี เดือนหน้าที่กรุงเปียงยาง

ฉลุย “คิม-มุน” ซัมมิต! เวทีถก 2 ผู้นำเกาหลี เดือนหน้าที่กรุงเปียงยาง

ฉลุย‘คิม-มุน’ซัมมิต – เมื่อ 13 ส.ค. เอเอฟพี รายงานว่า ทางการเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ตกลงเดินหน้าจัดการประชุมระดับผู้นำระหว่างสองประเทศที่กรุงเปียงยาง ของเกาหลีเหนือแล้วในเดือนก.ย.นี้ โดยตามกำหนดการประธานาธิบดี มุน แจอิน จะเป็นผู้นำเกาหลีใต้คนแรกที่เดินทางไปเยือนกรุงเปียงยางในรอบกว่าสิบปี ท่ามกลางพัฒนาการเชิงบวกในคาบสมุทรเกาหลี หลังการประชุมระดับผู้นำเกาหลีครั้งประวัติศาสตร์ที่หมู่บ้านปันมุนจุม ที่เขตปลอดทหาร หรือดีเอ็มซี เมื่อเดือนเม.ย. ปีนี้ โดยผู้นำเกาหลีใต้ตกปากรับคำเชิญของเกาหลีเหนือที่เชิญประธานาธิบดีมุน ไปเยือนกรุงเปียงยางอย่างเป็นทางการ
รี ซอง กวอน หัวหน้าคณะเจรจาของเกาหลีเหนือ ระบุผ่านจดหมายต่อเกาหลีใต้หลังการประชุมระดับคณะทำงานที่หมู่บ้านปันมุนจุมซึ่งเกิดขึ้นเมื่อ 13 ส.ค. ว่า “การหารือกันระหว่างผู้นำเกาหลีทั้งสองคนจะนำไปสู่การตอบรับความต้องการของชาวเกาหลีทั้งมวล” และว่า “เราได้เปิดประตูสู่ยุคที่เกาหลีจับมือเดินหน้าไปด้วยกัน แทนที่จะต่างฝ่ายต่างเดินไปคนละทาง”
ด้านนักวิเคราะห์มองว่า ประธานาธิบดีมุน อาจสามารถใช้โอกาสนี้เป็นคนกลางเจรจาไกล่เกลี่ยความขัดแย้งระหว่างสหรัฐอเมริกากับเกาหลีเหนือ หลังเคยทำสำเร็จมาแล้วเมื่อครั้งประธานาธิบดี โดรนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ยกเลิกการเดินทางไปหารือกับ นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือที่สิงคโปร์ แต่เปลี่ยนใจกระทั่งการประชุมครั้งประวัติศาสตร์สำเร็จลุล่วง
บทความก่อนหน้านี้ลูกสาวช็อก เสียงลั่นไกดังสนั่น วิ่งมาดู เจอพ่อวัย 89 ใช้ปืนลูกซองยิงตัวดับ
บทความถัดไปกลุ่มสามมิตร โต้ เดินสายพบปชช.ได้ ไม่ผิดกม. เพราะไม่ใช่ ‘พรรคการเมือง’ มทภ.2 ไฟเขียว