ทัพฟ้ารัสเซีย106ปี โชว์พาวตื่นตา ยันปูตินไม่ก่อสงครามโลกครั้งที่3

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทัพฟ้ารัสเซีย106ปีเมื่อ 13 .. เว็บไซต์ เอ็กซ์เพรส ของอังกฤษ รายงานความเคลื่อนไหวของกองทัพรัสเซียที่เผยแพร่คลิปวิดีโอทางโลกออนไลน์ รวมถึงข่าวจากสำนักข่าว ตาสส์ ของทางการ แสดงแสนยานุภาพของรัสเซีย เนื่องในวาระครบรอบวันสถาปนากองทัพอากาศครบ 106 ปี เมื่อวันที่ 12 ส.ค.

การแสดงแสนยานุภาพของทัพฟ้ารัสเซีย จัดขึ้นทุกปีนับจากปี 2540 ปีนี้ประกอบด้วย เครื่องบินขับไล่ และเฮลิคอปเตอร์จู่โจมนานาชนิด

พลอากาศเอกอังเดรย์ ยูดิน ผู้บัญชาการกองทัพอากาศรัสเซีย กล่าวชื่นชมประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ที่ทุ่มเทงบประมาณสนับสนุนกองทัพ โดยเฉพาะกับกองทัพอากาศ ทำให้มีเครื่องบินและอาวุธที่แม่นยำสูง ช่วยให้กองทัพปฏิบัติภารกิจต่างๆ ได้สำเร็จ รวมถึงการต่อต้านการก่อการร้าย

ทัพฟ้ารัสเซีย106ปี

Pilot group Strizhi © Sergey Bobylev/TASS/

อย่างไรก็ตาม ผบ.ทอ. กล่าวปฏิเสธความหวาดกลัวที่ว่า นายปูตินอาจจุดไฟสงครามโลกครั้งที่สามขึ้น ตรงกันข้าม ผู้นำรัสเซียยินดีจะเจรจากับกลุ่มนาโต้ของชาติตะวันตกทุกเมื่อ

“เราไม่ข่มขู่ใคร เราจะไม่เริ่มสงครามกับใครก่อน เราเพียงทำหน้าที่ใหญ่หลวงในการฟื้นฟูกองทัพของเรา จากเดิมที่เราไม่มีทั้งเงินทุนและเวลาสำหรับกองทัพ แต่ตอนนี้เรามีกองทัพที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง” พล.อ.ยูดินกล่าว

สำหรับความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดระหว่างรัสเซียกับชาติตะวันตก เข้าขั้นสาหัสขึ้นเมื่อเดือนมีนาคมปีนี้ เมื่อเกิดคดีอดีตสายลับรัสเซีย เซอร์เก สปรีปอล พร้อมลูกสาว ถูกวางยาพิษโนวิชอกในเมืองซอลสบรี ของอังกฤษ รัฐบาลอังกฤษกล่าวหารัสเซียบงการอยู่เบื้องหลัง จนทำให้รัสเซียถูกชาติยุโรปและสหรัฐอเมริกาขับทูตออกมานับร้อยคนแล้ว เป็นการขับทูตรัสเซียครั้งใหญ่สุดนับจากสงครามเย็น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

รัสเซียโชว์40เรือรบ ฉลองวันกองทัพเรือ ย้ำแสนยานุภาพในทะเลแปซิฟิก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน