หวิดดิ่ง! หนุ่มขับรถบรรทุกเผยวินาทีรอดสะพานถล่ม มีเก๋งแซงเลยเบรก

(AP Photo/Antonio Calanni)

หวิดดิ่ง! หนุ่มขับรถบรรทุกเผยวินาทีรอดสะพานถล่ม มีเก๋งแซงเลยเบรก

หวิดดิ่ง! – เมื่อวันที่ 15 ส.ค. เอพีรายงานเบื้องหลังเหตุการณ์สะพานทางยกระดับ โมรานดิ ในเมืองเจนัว ทางตะวันตกเฉียงเหนือของอิตาลี ถล่มลงจนทำให้รถหลายคันดิ่งระนาวลงไปด้วยความสูง 45 เมตร มีผู้เสียชีวิตแล้ว 39 ราย แต่มีรถบรรทุกคันหนึ่งที่รอดพ้นอย่างหวุดหวิด จอดคาอยู่บนริมสะพานที่ส่วนข้างหน้าหักพังลงไปน่าหวาดเสียว

คนขับรถบรรทุกสีเขียวคันดังกล่าวเปิดเผยชื่อต้นว่า อิดริส เป็นคุณพ่ออายุ 37 ปี ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์อิตาลี ช่อง สกาย ทีจี24 ว่ารถของตนรอดพ้น เพราะมีรถอีกคันหนึ่งวิ่งแซงขึ้นไปในวินาทีสุดท้าย ทำให้ตนต้องเหยียบเบรก เพื่อชะลอความเร็วลง วินาทีนั้นเองรถที่แซงขึ้นไปก็ดิ่งลงไปด้านล่าง

รถเบรกก่อนที่สะพานจะถล่ม A truck is blocked on the collapsed Morandi highway bridge in Genoa, northern Italy, Wednesday, Aug. 15, 2018. (Luca Zennaro/ANSA via AP)

“ผมเหยียบเบรกพอดีในนาทีที่คนขับรถอีกคันแซงขึ้นไป ห่างไปราว 3 เมตรได้ ผมขับตามเขาและมีรถอีกสองคันตามหลัง ผมเลยเหยียบเบรกให้ทิ้งพื้นที่ห่างจากรถคันอื่น พอมองไปข้างหน้า ทุกอย่างมันร่วงหล่นไปหมด ผมหยุดรถเลยแล้วเอากุญแจออกแล้วก็ออกจากตรงนั้นทันที” คนขับรถดวงแข็ง กล่าว

หวิดดิ่ง!
รถบรรทุกคันสีเขียวจอดทันการณ์ (Luca Zennaro/ANSA via AP)

นายอิดริสเล่าด้วยว่า ก่อนขับรถขึ้นไปบนมอเตอร์เวย์ดังกล่าว เพิ่งไปส่งของที่ซูเปอร์มาร์เก็ตบาสโก กระทั่งมาประสบเหตุ ภาพที่เห็นนั้นน่าตกใจและสะเทือนขวัญมาก

วันเดียวกัน คณะรัฐมนตรีอิตาลีนัดประชุมฉุกเฉิน ก่อนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในแคว้นลีกูเรีย ที่ตั้งของเมืองเจนัว มีกำหนดระยะเวลา 12 เดือน เนื่องจากโศกนาฏกรรมร้ายแรงดังกล่าว

นายจูเซปเป คอนเต นายกรัฐมนตรีอิตาลี กล่าวว่า รัฐบาลจะไม่รอจนกว่าอัยการสอบสวนเหตุการณ์นี้เสร็จสิ้น เพราะจำเป็นต้องใช้กฎหมายจากประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินสร้างความปลอดภัยให้ประชาชนทั้งหมด โศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นนี้เป็นเรื่องที่รับไม่ได้ในสังคมยุคใหม่ รัฐบาลจะไม่ยอมให้มีเหตุลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก

A view of the Morandi highway bridge that collapsed in Genoa, northern Italy, Wednesday, Aug. 15, 2018. AP Photo/Antonio Calanni)

เบื้องต้นนี้นายกฯอิตาลีกล่าวว่า ได้ตั้งงบประมาณตั้งต้นสำหรับฟื้นฟูและเยียวยาไว้ 5 ล้านยูโร  หรือราว 190 ล้านบาท พร้อมจะหาบริษัทแห่งใหม่เข้ามาดูแลระบบทางหลวงและต้องประกาศกฎระเบียบสำหรับการซ่อมบำรุงใหม่ สิ่งที่ต้องทำเลยคือย้ายซากสะพานหลายตันเพื่อเปิดทางรถไฟและลดอันตรายจากเหตุการณ์น้ำท่วม

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

บทความก่อนหน้านี้ทิ้งหมัดเข้ามุม : หาเหาใส่หัวแท้ๆ
บทความถัดไปข่าวข้นคนเข้ม : “บิ๊กตู่” หัวขบวนอำนาจ ฮึ่มข้ามประเทศถึงคนเคลื่อนไหวในต่างแดน กระตุก กกต. ตรวจสอบทำผิดกฎหมาย ขนาดไหน? อย่างไร!