Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 26 พ.ค. 2563

เวเนซุเอลาระทึก “แผ่นดินไหว” 7.3 แม็กนิจูด สะเทือนไกล 400 ก.ม. ไหวแรงสุดในรอบ 206 ปี (มีคลิป)

22 ส.ค. 2561 - 10:59 น.

เวเนซุเอลาระทึก “แผ่นดินไหว” 7.3 แม็กนิจูด สะเทือนไกล 400 ก.ม. ไหวแรงสุดในรอบ 206 ปี (มีคลิป)

เวเนซุเอลาระทึก “แผ่นดินไหว” - เอเอฟพี และ ซีเอ็นเอ็น รายงานวันที่ 22 ส.ค. ถึงบรรยากาศโกลาหลใน ประเทศเวเนซุเอลา หลังเกิด แผ่นดินไหว รุนแรงขนาด 7.3 แม็กนิจูด เบื้องต้นยังไม่ระบุพบผู้เสียชีวิต หรือได้รับบาดเจ็บ ขณะที่ทางการแถลงเรียกร้องให้ประชาชนอยู่ในความสงบ และอย่าหลงเชื่อข่าวลวงที่กำลังแพร่สะพัดบนโลกออนไลน์ว่าเกิดสึนามิ

สำนักธรณีวิทยาสหรัฐอเมริกาเปิดเผยว่าพบแรงสั่นสะเทือนขนาด 7.3 แม็กนิจูดเมื่อเวลา 17.30 น. ของวันที่ 21 ส.ค. ตามเวลาท้องถิ่น จุดศูนย์กลางอยู่ในรัฐซูเกร แหล่งท่องเที่ยวสำคัญชายฝั่งภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และลึกลงไปใต้ดิน 123 กิโลเมตร

ขณะที่มูลนิธิตรวจสอบเหตุแผ่นดินไหวของเวเนซุเอลาระบุว่าแผ่นดินไหวมีความแรงที่ขนาด 6.3 แม็กนิจูด มีจุดศูนย์กลางที่เมืองยากัวราปาโร รัฐซูเกร และลึกลงไปใต้ดินเพียง 100 เมตร โดยสามารถรับรู้แรงสั่นสะเทือนได้ไกลถึงกรุงการากัสซึ่งอยู่ห่างออกไปราว 400 กิโลเมตร

เวเนซุเอลาระทึก “แผ่นดินไหว”

People talk on the street after an earthquake struck the northern coast of Venezuela, in Caracas, Venezuela August 21, 2018. REUTERS/Adriana Loureiro

นายเอ็ดวิน โรฮาส ผู้ว่าการรัฐซูเกร กล่าวว่าสถานการณ์เรียบร้อยเป็นปกติดี แม้จะเป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่มีแผ่นดินไหวระดับรุนแรงเกิดขึ้นในประเทศ จากการประสานงานกับโรงพยาบาลและหน่วยฉุกเฉินในเบื้องต้นยังไม่พบผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ ส่วนความเสียหายอยู่ระหว่างการประเมิน

เวเนซุเอลาระทึก “แผ่นดินไหว”

/Twitter/

นอกจากนี้นายโรฮาสยังกล่าวประณามการเผยแพร่ข่าวบนโลกออนไลน์ว่าเกิดสึนามิต่อเนื่องหลังจากแผ่นดินไหว ผู้ที่ปล่อยข่าวเท็จเป็นเหมือนพวกโรคจิตที่ต้องการให้สังคมแตกตื่นและหวาดกลัว โดยผู้ว่าการรัฐย้ำว่าไม่มีภัยคุกคามจากคลื่นยักษ์สึนามิ และขอให้ทุกฝ่ายอยู่ในความสงบ

เวเนซุเอลาระทึก “แผ่นดินไหว”

People wait in the streets after evacuating buildings in Caracas on August 21, 2018 following a 7.0-magnitude earthquake that struck in the Venezuelan northeastern state of Sucre according to the US Geological Survey. (Photo by Federico PARRA / AFP)

แผ่นดินไหวครั้งนี้ถือเป็นธรณวิปโยคที่รุนแรงที่สุดของเวเนซุเอลาในรอบ 206 ปี นับตั้งแต่เหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.7 แม็กนิจูดในกรุงการากัส เมื่อปี 2355 กับยอดผู้เสียชีวิตราว 15,000-20,000 ราย

อ่านต่อ:

ดินไหวจนเสียขวัญ ลอมบอกเขย่าอีกรอบ ดินภูเขาไฟถล่ม

ศพพุ่ง 430! เหยื่อแผ่นดินไหวลอมบอก อินโดฯพลิกเกาะเร่งกู้ซาก-ค้นหาผู้รอดชีวิต

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เวเนซุเอลาระทึก “แผ่นดินไหว” 7.3 แม็กนิจูด สะเทือนไกล 400 ก.ม. ไหวแรงสุดในรอบ 206 ปี (มีคลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง