แห่ชื่นชมหน่วยกู้ภัยอินเดีย ลุย “น้ำท่วม” ช่วยสารพัดสัตว์-สุดสลดกว่า 11,000 ตัวสังเวยอุทกภัย (มีคลิป)

23 ส.ค. 2561 - 21:24 น.

แห่ชื่นชมหน่วยกู้ภัยอินเดีย ลุย “น้ำท่วม” ช่วยสารพัดสัตว์-สุดสลดกว่า 11,000 ตัวสังเวยอุทกภัย (มีคลิป)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แห่ชื่นชมหน่วยกู้ภัยอินเดีย – วันที่ 23 ส.ค. บีบีซี รายงานความคืบหน้าสถานการณ์ น้ำท่วมครั้งใหญ่ ใน รัฐเกรละ ทางตอนใต้ของ อินเดีย ที่แม้ระดับน้ำจะลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ในหลายพื้นยังวิกฤต และไม่ใช่แค่ประชาชนเท่านั้นที่ได้รับความเดือดร้อน แต่บรรดาสัตว์เลี้ยงน้อยใหญ่ สัตว์จรจัด และปศุสัตว์จำนวนมากก็ได้รับผลกระทบไม่น้อยไปกว่ามนุษย์ ด้วยเหตุนี้หน่วยกู้ภัยและองค์กรพิทักษ์สัตว์ในประเทศเลยเร่งระดมกำลังช่วยเหลือสัตว์ไร้ทางหนี

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาหน่วยกู้ภัยเข้าช่วยเหลือประชาชนในเมืองธฤษสุระ และพบ นางสุทิตา กับสามีอยู่ในบ้านซึ่งถูกน้ำท่วมสูง แต่กลับปฏิเสธที่จะอพยพเพราะไม่สามารถปล่อยให้สุนัขจรจัดทั้ง 25 ตัวที่เลี้ยงไว้ต้องเผชิญชะตากรรมในบ้านที่ถูกน้ำท่วมตามลำพังได้

เจ้าหน้าที่รับปากว่าจะรีบกลับมาช่วย และเร่งประสานงานไปยังองค์การสังคมที่มีมนุษยธรรมสากล (ฮิวเมน โซไซตี อินเตอร์เนชั่นแนล) ซึ่งต่อมาส่งเจ้าหน้าที่และเรือจำนวนหนึ่งมายังบ้านของนางสุทิตาเพื่ออพยพสมาชิกพันธุ์โฮ่งออกมาได้อย่างปลอดภัย และตอนนี้ทั้งหมดพักอยู่ที่ศูนย์พักพิงพิเศษสำหรับสัตว์ที่ประสบภัย

นอกจากนี้หน่วยกู้ภัยพิทักษ์สัตว์ยังพบฝูงวัวมากกว่า 200 ตัวถูกล่ามเชือกผูกไว้ใต้ถุนบ้านในเมืองธฤษสุระซ่งมีน้ำท่วมขัง จึงรีบแก้มัดและพาอพยพออกไปยังที่ปลอดภัย ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครหลายร้อยคนยังกระจายกำลังออกช่วยเหลือสัตว์ที่ประสบภัยทั่วรัฐเกรละ

แห่ชื่นชมหน่วยกู้ภัยอินเดีย

Animal rescue workers used inflatable rafts to rescue dogs /HUMANE SOCIETY INTERNATIONAL/


บางส่วนใช้เรือยนต์ บ้างเป็นเรือยางที่ต้องพาย อีกส่วนต้องเดินลุยน้ำเพราะไม่สามารถนำเรือเข้าไปได้ เพราะทุ่มเททั้งแรงกายและแรงใจ บรรดานักท่องอินเตอร์เน็ตเลยแห่ชื่นชม รวมถึงโพสต์ภาพและคลิปวิดีโอของเจ้าหน้าที่ระหว่างปฏิบัติการช่วยเหลือสัตว์

แห่ชื่นชมหน่วยกู้ภัยอินเดีย

Kerala flood: Wally and Eva were found tied up in danger of drowning (Image: HSI)

คลิปหนึ่งซึ่งเป็นที่พูดถึงกันมากคือ คลิปเจ้าหน้าที่ถอดเสื้อชูชีพของตัวเองและสวมให้กับสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์เพื่อพยุงตัวระหว่างว่ายน้ำขึ้นไปยังพื้นที่สูง อีกคลิปเป็นสุนัขหลายสิบตัวในสภาพเปียกโชกถูกพาออกจากบ้านที่น้ำท่วมและโดยสารเรือไปยังศูนย์พักพิงพิเศษ และอีกหลายๆ คลิปของเจ้าหน้าที่ซึ่งพายเรือพาสารพัดสัตว์อพยพหนีน้ำท่วม ทั้งแมว แพะ เป็ด หรือแม้กระทั่งงู

แห่ชื่นชมหน่วยกู้ภัยอินเดีย

Volunteers rescue goats in a country boat at Kuttanad in Kerala, India (Tibin Augustine/AP)

นายอนันด์ ศิวะ เจ้าหน้าที่มูลนิธิช่วยเหลือสัตว์รัฐเกรละ กล่าวว่าเจ้าหน้าที่ใช้วอตส์แอพ และโซเชี่ยลมีเดียเป็นช่องทางคิดต่อสื่อสารในการช่วยเหลือสัตว์ประสบภัย แต่ละวันทางมูลนิธิได้รับแจ้งมากกว่า 100 ครั้ง เจ้าของสัตว์ส่วนใหญ่มัวตกใจที่จะหนีน้ำท่วม ลืมผูกสัตว์เลี้ยงและปศุสัตว์ไว้กับบ้าน

แห่ชื่นชมหน่วยกู้ภัยอินเดีย

Many pet dogs were rescued from flooded homes /SHRAVAN KRISHNAN/

เมื่ออพยพไปถึงศูนย์พักพิงพวกเขาต่างร้องไห้เสียใจที่ลืมหรือปล่อยสัตว์ไว้ตามลำพัง และขอร้องให้หน่วยกู้ภัยเข้าช่วยเหลือ แม้เจ้าหน้าที่จะสามารถช่วยสัตว์ได้แล้วหลายร้อยตัว แต่ทางการท้องถิ่นระบุข้อมูลน่าเศร้าว่ามีสัตว์มากกว่า 11,000 ตัวในรัฐเกรละที่ต้องสังเวยชีวิตให้กับน้ำท่วม ในจำนวนนี้เป็นวัว 8,000 ตัว ควาย 3,297 ตัว และสุนัข 47 ตัว

อ่านต่อ:

อินเดียอพยพกว่า 1 ล้านคน น้ำท่วมรัฐเกรละ เซ่น 410 ศพ ขอให้ยูเอ็นช่วย

อินเดียวิกฤตหนัก “น้ำท่วมมรณะ” คร่าประชาชนพุ่งพันศพ อีก 2 แสนคนไร้บ้าน กว่า 3 แสนต้องหนีตาย (มีคลิป)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แห่ชื่นชมหน่วยกู้ภัยอินเดีย ลุย “น้ำท่วม” ช่วยสารพัดสัตว์-สุดสลดกว่า 11,000 ตัวสังเวยอุทกภัย (มีคลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง