คนดีอลเวง หนุ่มอเมริกันกลับไปเร่ร่อนอีก โวยคู่รักระดมทุนอมเงิน 13 ล้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คนดีอลเวง – เมื่อ 26 ส.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานเรื่องราวความประทับใจระหว่างคนแปลกหน้าที่กลับตาลปัตรกลายเป็นข้อพิพาทกันไปแล้ว เมื่อมีเรื่องเงินจำนวนมหาศาลเข้ามาเกี่ยวข้อง

เรื่องราวที่สร้างความประทับใจไปทั่วสหรัฐอเมริกา เกิดขึ้นเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ..เคต แม็กคลัวร์ วัย 27 ปี ได้รับความช่วยเหลือจากชายเร่ร่อน ชื่อจอห์นนี่ บ็อบบิตต์ จูเนียร์ วัย 34 ปี อดีตนายทหารเรือ ที่ยอมสละเงิน 20 ดอลลาร์ ให้หญิงสาวเติมน้ำมันตอนหลงอยู่บนถนนระหว่างมลรัฐในฟิลาเดลเฟีย

หญิงสาวซาบซึ้งในน้ำใจชายเร่ร่อนคนนี้ และเล่าให้แฟนหนุ่มชื่อ มาร์ก ดามิโก ฟัง จากนั้นทั้งสองนำเรื่องราวมาเผยแพร่จนระดมเงินช่วยบ็อบบิตต์ ทางเว็บไซต์โกฟันด์มี สร้างความประทับใจให้ผู้คนอย่างกว้างขวาง จนระดมเงินได้ถึง 402,706 ดอลลาร์ หรือราว 13.2 ล้านบาท ภายใน 9 เดือน

คนดีอลเวง

นายบ็อบบิตต์ นายดามิโก และน.ส.แม็กคลัวร์

ล่าสุด นายคริส ฟอลลอน ทนายความของนายบ็อบบิตต์กล่าวกับซีเอ็นเอ็น เมื่อวันที่ 24 ส.ค. ว่า ลูกความไม่ได้เงินก้อนใหญ่ในเงินบริจาคดังกล่าว คู่รักคู่นี้ให้มา 75,000 ดอลลาร์ หรือราว 2.4 ล้านบาท ทั้งที่ควรเป็น 300,000 ดอลลาร์ หรือ 9.9 ล้านบาท หลังจากโกฟันด์มีหักค่าธรรมเนียมไปแล้ว 30,000 ดอลลาร์ หรือราว 990,000 บาท

นายฟอลลอน กล่าวว่าตนกับน.ส.แจ๊กเกอลีน พรอมิสโล ทนายความอีกคนพยายามหาทางให้ลูกความได้เงินที่เหลือมา เพราะคนที่ร่วมบริจาคกว่า 14,000 คนนั้นควรได้ทราบว่าเงินที่พวกเขาให้มานั้นไปอยู่ที่ไหน

ตอนที่เป็นข่าวใหม่ๆ ยังชื่นมื่นกันอยู่ www.chorusphotography.com

ด้านผู้บริหารของโกฟันด์มีแจ้งว่าจะตรวจสอบว่ามีการนำเงินไปใช้ผิดจุดประสงค์ของการระดมเงินหรือไม่ เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่เป็นเช่นนั้น กรณีของนายบ็อบบิตต์สมควรได้รับเงินตามที่ผู้บริจาคตั้งใจไว้ ปกติแล้วกรณีนำเงินไปใช้ไม่ตรงเป้าหมายมีน้อยมาก น้อยกว่าหนึ่งในสิบของ 1 เปอร์เซนต์เท่านั้น

จากการตรวจสอบเบื้องต้น ทนายพรอมิสโล กล่าวว่า น.ส. แม็กคลัวร์ และนายดามีโก ซื้อพาหนะสำหรับพักพิงมาให้นายบ็อบบิตต์ ทั้งที่สัญญาว่าจะซื้อบ้านให้ จากนั้นนำไปจอดอยู่ริมทางในรัฐนิวเจอร์ซีย์ ตั้งแต่เดือนมิถุนายน

ทนายความของหนุ่มเร่ร่อน กล่าวต่อว่า นายบ็อบบิตต์ต้องการกลับไปอยู่นอร์ธแคโรไลนา ภูมิลำเนาเดิม เพราะมีสภาพแวดล้อมที่ดีกว่า การไปอยู่แถวนิวเจอร์ซีย์นั้นไม่มีหนทางเข้าถึงเงินและอาหารเลย ทำให้ลูกความตนไม่มีศักยภาพที่จะดูแลตนเองได้

นายบ็อบบิตต์ที่ผู้คนหวังว่าจะได้เริ่มต้นชีวิตใหม่ กลับไปเร่ร่อนเหมือนเดิมแล้ว 2017 – www.chorusphotography.com

ปัจจุบันนายบ็อบบิตต์ต้องกลับไปเร่ร่อนอยู่ในเมืองฟิลาเดลเฟียอีกครั้ง ในสภาพที่เป็นภัยกับตัวเอง ทั้งที่เคยเลิกยาเสพติดได้เด็ดขาด ล้างพิษเมทาโดนไปหมดแล้ว แต่ตอนนี้กลับไม่เป็นเช่นนั้น

สำหรับคู่รักที่เคยได้รับเสียงชื่นชมจากชาวอเมริกันอย่างท่วมท้น ยังไม่ยอมรับสายจากซีเอ็นเอ็นที่โทร.ไปสอบถามเรื่อวราวดังกล่าว หลังจากนายดามิโกเคยให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ เดอะ ฟิลาเดลเฟีย อินไควเรอร์ The Philadelphia Inquirer ว่าให้เงินนายบ็อบบิตต์ไปเกินครึ่ง แต่ระงับที่เหลือไว้ จนกว่านายบ็อบบิตต์จะหางานทำและปลอดจากยาเสพติดได้ เพราะถ้าให้เงินคนติดยาไปก็เท่ากับให้ปืนที่มีกระสุนไปด้วย

เอ็นไควเรอร์รายงานด้วยว่า นายบ็อบบิตต์แปลกใจที่น.ส.แม็กคลัวร์ซื้อรถบีเอ็มดับเบิลยูคันใหม่ไปเที่ยวแคลิฟอร์เนีย ฟลอริดา และลาสเวกัสได้ แต่หญิงสาวยืนยันว่าเป็นเงินตนเองกับแฟนหนุ่ม ขณะที่นายดามิโกยอมรับว่าเคยนำเงินของโกฟันด์มี 500 ดอลลาร์ไปเล่นพนัน แต่ตอนหลังเอามาคืนให้หมดแล้ว

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

ตอบแทนน้ำใจชายเร่ร่อนเคยช่วย 600 บาท หญิงสาวระดมทุนให้ 13 ล้าน!!

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน