เหตุคลั่งยิงนาทีไลฟ์สดแข่งเกม เปิดแผลอีสปอร์ต-ละเลยระบบรปภ.

27 ส.ค. 2561 - 20:25 น.

เหตุคลั่งยิงนาทีไลฟ์สดแข่งเกม เปิดแผลอีสปอร์ต-ละเลยระบบรปภ.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เหตุคลั่งยิงนาทีไลฟ์สดแข่งเกม เอพี รายงานความคืบหน้าเหตุการณ์สะเทือนขวัญ หนุ่มนักเล่นเกมคลั่งยิงในงานแข่งเล่นวิดีโอเกม สังหารเหยื่อ 2 ราย อีก 11 คนบาดเจ็บ ในจำนวนนี้ 9 คนมีแผลถูกยิง ก่อนมือปืนยิงตัวตาย ในเมืองแจ๊กสันวิลล์ ทางตอนเหนือของรัฐฟลอริดา ว่า เหตุการณ์นี้จุดประเด็นเรื่องการรักษาความปลอดภัยในวงการอีสปอร์ตที่ต้องปรับปรุงครั้งใหญ่

เหตุการณ์นี้นายเดวิด แคตซ์ อายุ 24 ปี จากเมืองบัลติมอร์ รัฐแมรีแลนด์ เปิดฉากยิงกลางงานแข่งเล่นวิดีโอเกม แมดเดน 19 อเมริกันฟุตบอล อีสปอร์ตส์ ขณะผู้จัดงานถ่ายทอดสดการแข่งขันทางออนไลน์ หรือไลฟ์สตรีม ผ่านทางเว็บไซต์ทวิตช์ จากศูนย์การค้าแจ๊กสันวิลล์ แลนดิง ช็อกผู้คนไปทั่ว

เหตุคลั่งยิงนาทีไลฟ์สดแข่งเกม

นายเดวิด แคตซ์ มือปืน

นายดีเรก โจนส์ จากซานตาเฟ รัฐนิวเม็กซิโก อายุ 26 ปีที่เดินทางมาร่วมการแข่งขัน และรอดพ้นกระสุนมาได้ กล่าวว่า ไม่สังเกตเห็นว่ามีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ทั้งส่วนเอกชนและเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตนเป็นคนหนึ่งที่บอกกับผู้จัดงานเสมอว่าควรต้องมีการรักษาความปลอดภัยให้คนแข่งขันรู้สึกปลอดภัย

ด้านคริสเตียน ทามาส ผู้อำนวยการโครงการอีสปอร์ตส์ของเว็บไซต์ทวิตช์ กล่าวว่า ใจหายมากที่ได้ยินว่ามีเหตุคลั่งยิงในงานแมดเดน โดยทั่วไปแล้วระบบรักษาความปลอดภัยในงานอีสปอร์ตนั้นย่ำแย่มาก ทั้งๆ ที่ควรต้องปรับปรุงมานานแล้ว

ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนธันวาคม 2560 ในงานแข่งขันคอลล์ ออฟ ดิวตี เวิลด์ ลีก – Call of Duty World League tournament จัดที่เมืองดัลลัส รัฐเท็กซัส มีการอพยพหนีภัยออกจากงานถึงสองครั้ง เนื่องจากมีผู้โทร.ข่มขู่วางระเบิด

ตำรวจมาหลังจากเกิดโศกนาฏกรรมไปแล้ว. (Will Dickey/The Florida Times-Union via AP)

ในส่วนของผู้เล่น เซธ แอบเบอร์ แชมป์เหรียญทองเอ็กซ์เกมส์จากงานแข่งขันดังกล่าวที่ดัลลัส ให้ความเห็นว่า ตนก็พูดมาตลอดว่า แต่ละงานต้องมีระบบรักษาความปลอดภัยให้ดีขึ้น น่าสมเพชเวทนาที่ผู้จัดต้องมาทำแบบวัวหายล้อมคอกในตอนนี้ ต้องรอให้มีโศกนาฏกรรมเกิดขึ้นก่อน

ไทเลอร์ เอิร์ซเบอร์เกอร์ ผู้ทำข่าวอีสปอร์ตให้อีเอสพีเอ็น กล่าวว่า ในโลกการแข่งขันวิดีโอเกม ปัญหาด้านสุขภาพจิตเป็นเรื่องใหญ่ และบางครั้งเป็นปัญหาที่มองไม่เห็น

“ในโลกที่วันหนึ่งคุณต้องออกจากห้องนอนไปเผชิญกับเสียงวิจารณ์หลายล้านคนและอยู่ใต้แสงสปอตไลต์ เรื่องสุขภาพจิตจะถูกมองข้ามไม่ได้” ไทเลอร์กล่าว

สำหรับเหตุสยองขวัญครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อเวลาราว 13.30 น. ของวันที่ 26 ส.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ขณะมีผู้เข้าแข่งขันกว่า 150 คนดวลวิดีโอเกมที่บาร์เกมกู๊ดลัก แฮฟฟัน ในร้านชิคาโกพิซซ่า เพื่อชิงรางวัล 5,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 162,000 บาท และได้สิทธิแข่งขันรอบชิงชนะเลิศที่นครลาสเวกัสซึ่งมีเงินรางวัลสูงถึง 4 ล้านบาท

ตำรวจปิดกั้นบริเวณโดยรอบห้างที่เกิดเหตุ. (AP Photo/John Raoux)

จู่ๆ นายแคตซ์ที่เข้าแข่งขันกลับชักปืนสั้นกึ่งอัตโนมัติออกมากราดยิงใส่ผู้ร่วมงาน มีเสียงปืนดังขึ้นต่อเนื่องหลายนัดพร้อมเสียงผู้คนวิ่งหนีแตกตื่นและเสียงร้องเจ็บปวด ก่อนไลฟ์สตรีมจะตัดไป

เหยื่อที่เสียชีวิตคือนายเทย์เลอร์ โรเบิร์ตสัน อายุ 27 ปี มีชื่อเล่นเกมว่า สปอตมีพลีซซซ (SpotMePlzzz) นักเล่นเกมมืออาชีพจากรัฐเวสต์เวอร์จิเนีย และนายอีไล เคลย์ตัน อายุ 22 ปี หรือ ทรูบอย (Trueboy) เกมเมอร์ดาวรุ่งจากรัฐแคลิฟอร์เนีย ทั้งสองเอาชนะนายแคตซ์ในการแข่งขันครั้งล่าสุด

ภาพจากไลฟ์สตรีมแสดงให้เห็นแสงเลเซอร์จากปืนส่องที่ช่วงอกของนายอีไล เคลย์ตัน ก่อนลั่นกระสุน

ด้านเจ้าหน้าที่สำนักงานสอบสวนกลาง(เอฟบีไอ) นำกำลังบุกค้นบ้านของพ่อแม่นายแคตซ์ที่เมืองบัลติมอร์ รวมถึงสอบประวัติเบื้องต้นพบว่านายแคตซ์มีปัญหาสุขภาพค่อนข้างร้ายแรงตั้งแต่เด็ก พ่อทำงานในองค์การนาซ่า แม่เป็นเจ้าหน้าที่องค์การอาหารและยาสหรัฐ แต่หย่าร้างกัน

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

คลั่งยิงนาทีไลฟ์สด งานวิดีโอเกมที่ฟลอริดา ช็อกอเมริกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เหตุคลั่งยิงนาทีไลฟ์สดแข่งเกม เปิดแผลอีสปอร์ต-ละเลยระบบรปภ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง