พร้อมถอนสนธิสัญญามิตรภาพรัสเซีย ผู้นำยูเครนลั่น‘ผิดยุคสมัย’แล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พร้อมถอนสนธิสัญญามิตรภาพรัสเซีย – วันที่ 28 ส.ค. เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ อูไครน์สกายา ปราฟดา ของยูเครนรายงานว่า ประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชนโค ของยูเครน มอบหมายให้กระทรวงการต่างประเทศของยูเครนดำเนินการเตรียมเอกสารสำคัญ เพื่อเริ่มกระบวนการเพิกถอนสนธิสัญญามิตรภาพกับรัสเซียในเวลาอันใกล้นี้ หลังจากลงนามตั้งแต่ปี 2540

ประธานาธิบดีโปโรเชนโคแถลงระหว่างการพบปะกับคณะผู้บริหารของสถาบันการทูตระหว่างประเทศของยูเครน ว่า “วันนี้เรามีความพร้อมอย่างเพียงพอและได้รับการปกป้องตามกฎหมายสู่ขั้นตอนต่อไป คือ การเพิกถอนสนธิสัญญามิตรภาพ ความร่วมมือ และความเป็นหุ้นส่วนระหว่างยูเครนกับรัสเซีย ซึ่งกลายเป็นความผิดยุคสมัยอย่างยาวนานแล้วจากความผิดพลาดของรัฐบาลรัสเซีย”

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโปโรเชนโครำลึกถึงการขับเคลื่อนอื่นๆ ของยูเครนเพื่อปลีกตัวออกจากรัสเซียว่า “เรารวมพลังต่อไปเพื่อตัดขาดเครือข่ายที่จักรวรรดิรัสเซียและภายหลังเป็นพรรคบอลเชวิคคอยชักใยจิตวิญญาณยูเครนผู้รักเสรีภาพอย่างเป็นระบบมาหลายศตวรรษ” พร้อมรำลึกถึงการได้รับอิสรภาพทางเศรษฐกิจ พลังงาน และความก้าวหน้าคริสตจักรท้องถิ่นของยูเครน

ทั้งนี้ สนธิสัญญามิตรภาพรัสเซีย-ยูเครนลงนามตั้งแต่วันที่ 31 พ.ค. 2540 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 2542 เป็นสนธิสัญญาระยะเวลา 10 ปี และจะมีการต่ออายุสนธิสัญญาโดยอัตโนมัติ หากทั้งสองประเทศไม่ประสงค์เพิกถอนสนธิสัญญามิตรภาพอย่างน้อย 6 เดือน

สนธิสัญญาระหว่างรัสเซียกับยูเครนระบุหลักการความเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์, การยอมรับการไม่ล่วงล้ำพรมแดนที่มีอยู่, การเคารพบูรณภาพแห่งดินแดน และข้อบังคับร่วมที่จะไม่ใช่อาณาเขตของตัวเองเพื่อทำลายความมั่นคงของกันและกัน

ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนม.ค. ที่รัฐสภารัสเซียมีการเพิกถอนสนธิสัญญามิตรภาพ ความร่วมมือ และความเป็นหุ้นส่วนรัสเซีย-ยูเครนในส่วนของการยอมรับชายแดนของกันและกัน

ส่วนเมื่อเดือนมี.ค. กระทรวงต่างประเทศของยูเครนเตรียมยื่นข้อเสนอสำหรับผู้นำยูเครนถึงการออกจากเครือรัฐเอกราช (ซีไอเอส) และเพิกถอนสนธิสัญญามิตรภาพ ความร่วมมือ และความเป็นหุ้นส่วนระหว่างยูเครนกับรัสเซีย

Президент Украины Петр Порошенко © Михаил Палинчак/пресс-служба президента Украины/ТАСС

สำนักข่าว ตาสส์ ของรัสเซียรายงานว่า เมื่อเดือนเม.ย.ปีนี้ ผู้นำยูเครนแถลงว่าจะยื่นร่างกฎหมายว่าด้วยการยกเลิกเพียงฝ่ายเดียวต่อบทเฉพาะกาลบางส่วนของสนธิสัญญา และกล่าวว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะยกเลิกสนธิสัญญาทั้งหมด แต่จำเป็นต้องระงับการมีผลบังคับใช้ของมาตราบางส่วนของสนธิสัญญา

ส่วนเดือนต.ค.ปีนี้จะเป็นเส้นตายที่ทั้งรัสเซียและยูเครนต้องแสดงความจำนงว่าจะต่ออายุหรือเพิกถอนสนธิสัญญามิตรภาพสำหรับระยะเวลา 10 ปีข้างหน้านี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน