นักวิทย์ชี้ “โลมา” ลอกเลียนทริก “เดินถอยหลัง” ช่วยเผ่าพันธุ์รอดโลกร้อน (มีคลิป)

นักวิทย์ชี้ “โลมา” ลอกเลียนทริก

นักวิทย์ชี้ “โลมา” ลอกเลียนทริก “เดินถอยหลัง” ช่วยเผ่าพันธุ์รอดโลกร้อน (มีคลิป)

นักวิทย์ชี้ “โลมา” ลอกเลียนทริก – วันที่ 29 ส.ค. เดลี่เมล์ รายงานการศึกษาพฤติกรรม โลมา ซึ่งเป็นเพียงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเพียงชนิดเดียวที่นำทริกซึ่งเรียนรู้จากมนุษย์ไปเผยแพร่กับเพื่อนร่วมสายพันธุ์ และความฉลาดแบบนี้นี่เองที่อาจทำให้พวกมันสามารถอยู่รอดปลอดภัยจาก ภาวะโลกร้อน ซึ่งกำลังคุกคามถิ่นที่อยู่อาศัยและแหล่งหากินของโลมาอย่างหนักจนหลายฝ่ายวิตกว่าโลมาจะสูญพันธุ์

 ดร.ไมก์ บอสเลย์ นักชีววิทยาทางทะเล จากองค์กรอนุรักษ์วาฬและโลมา พร้อมด้วยคณะผู้เชี่ยวชาญวิทยาลัยเอ็กซิเตอร์ในประเทศอังกฤษ ระบุจากการติดตามพฤติกรรมของ “บิลลี่” โลมาปากขวด เพศเมีย ซึ่งได้รับการช่วยเหลือจากแหล่งน้ำมลพิษในเมืองแอดิเลด รัฐเซาท์ออสเตรเลีย ประเทศออสเตรเลีย เมื่อปี 2531

นักวิทย์ชี้ “โลมา” ลอกเลียนทริก
Billie the bottlenose dolphin was rescued from a polluted creek in the 80s and spent time at a dolphinarium before she was back into the wild. She was not taught how to tail walk but was later spotted performing the trick in the wild. Pictured left is Billie tailwalking

 โดยบิลลี่อาศัยอยู่ชั่วคราวที่สวนน้ำโลมาและได้เรียนรู้ทริกการแสดง “เดินถอยหลัง” โดยใช้ครีบหางตีน้ำขณะทรงตัวในแนวตั้ง และเคลื่อนที่ไปด้านหลังตามแรงผลักซึ่งทำให้โลมาเหมือนกำลังเดินแบบมนุษย์

นักวิทย์ชี้ “โลมา” ลอกเลียนทริก
/dolphindock/

ต่อมาบิลลี่ถูกปล่อยคืนสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ โดยมีทีมนักวิทยาศาสตร์ติดตามความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องแม้หลังจากบิลลี่ตายไปแล้วในปี 2552 พบว่าในปี 2554 มีโลมา 9 ตัวที่อาศัยอยู่ในบริเวณเดียวกับบิลลี่ สามารถทำทริกเดินถอยหลังได้เช่นเดียวกัน แต่ในปี 2557 เหลือโลมาเพียง 2 ตัวจากฝูงที่ยังคงทำทริกเดินถอยหลัง

นักวิทย์ชี้ “โลมา” ลอกเลียนทริก
/dolphindock/

 นักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่าความนิยมในการทำทริกที่ลดลงน่าจะเป็นเพราะโลมาต้องต่อสู้กับภาวะโลกร้อนและสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ตาม ความสามารถในการถ่ายทอดพฤติกรรม การลอกเลียนแบบ และการเปิดรับสิ่งใหม่ๆ ของโลมา อาจช่วยให้พวกมันปรับตัว และยอมรับที่จะเปลี่ยนแปลงเพื่อความอยู่รอดของเผ่าพันธุ์ได้

นักวิทย์ชี้ “โลมา” ลอกเลียนทริก
Marianna Boorman looked at Billie while doing tailwalking. /dolphindock/

 ทั้งนี้ บิลลี่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 80 หลังมีภาพโลมาว่ายน้ำหยอกล้อเล่นกับม้าซึ่งแซนดี้ แซนด์ฟอร์ด คนดูแลม้าแข่งนำม้าไปฝึกความแข็งแกร่งด้วยการว่ายน้ำที่พอร์ตแอดิเลด ก่อนตั้งชื่อบิลลี่ให้กับโลมาตัวดังกล่าวซึ่งตอนนั้นนึกว่าเป็นเพศผู้ บิลลี่มีลูก 2 ตัว ได้แก่ รอสโซ่ และมาเรียอันน่า โดยทั้งสองตัวสามารถทำทริกเดินถอยหลังได้เช่นกัน

อ่านต่อ:

ฝรั่งเศสผวา “โลมาหื่น” ป่วนชายฝั่ง รุดออกกฎห้ามเข้าใกล้-หวั่นอันตราย (มีคลิป)

บทความก่อนหน้านี้“ไบร์ท-หญิง” ต้านไม่ไหว พ่าย ไต้หวัน จอดป้าย 16 คู่ ลูกเด้งคู่ผสม เอเชียนเกมส์
บทความถัดไป‘บูม จิรัชพิสิษฐ์’ โผล่รับทราบข้อกล่าวหา ปัดมีเอี่ยวพี่ชายโกงบิตคอยน์ 797 ล้าน