มะกันผวา “งูไฮบริด” รวมร่างหลามพม่า-อินเดีย โผล่รัฐฟลอริดา เขมือบเรียบจระเข้-กวาง-จิ้งจอก (มีคลิป)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มะกันผวา “งูไฮบริด” – เมื่อวันที่ 30 ส.ค. ซีบีเอส 12 รายงานการค้นพบชวนขนลุกใน รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา หลังมีการปรากฏตัวของงูสายพันธุ์ผสมระหว่างงูหลามพม่าและงูหลามอินเดีย ซึ่งถูกเรียกว่า “ซูเปอร์สเนค” หรือสุดยอดงู ท่ามกลางความวิตกกังวลว่างูไฮบริดชนิดนี้จะแพร่พันธุ์เลื้อยระทึกไปทั่วทั้งรัฐ

เอมี่ ไคท์ ผู้อำนวยการศูนย์อนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าบุสช์ไวลด์ไลฟ์ เปิดเผยว่าจากการตรวจสอบงูราว 400 ตัวที่พบในรัฐฟลอริดา มีอย่างน้อย 13 ตัวที่เป็นงูไฮบริดระหว่างงูหลามพม่าและงูหลามอินเดีย การผสมข้ามสายพันธุ์นี้สร้างความกังวลอย่ามากเพราะนอกจากขนาดลำตัวที่ยาวได้สูงสุดถึง 5.5 เมตร มากว่าความยาวเฉลี่ยของงูหลามซึ่งยาวราว 1-3 เมตรแล้ว ซูเปอร์สเนคยังรวมความสามารถในการปรับตัวของงูหลามพม่าที่ชอบอาศัยในพื้นที่ชื้นแฉะ เข้ากับงูหลามอินเดียที่ชอบพื้นที่แห้งอบอุ่น ซูเปอร์สเนคเลยอยู่ได้ในทุกพื้นแบบไม่มีข้อจำกัด

มะกันผวา “งูไฮบริด”

Tracker Vadivel Gopal, herpetologist Joe Wasilewski and tracker Masi Sadaiyan hold a python removed from a shaft at the old Nike missile base in Key Largo. [Joe Wasilewski via Miami Herald]

“พวกมันอาจอยู่ได้ทั้งในน้ำและบนบก สิ่งนี้ทำให้มันเป็นภัยคุกคามฟลอริดา พวกมันเขมือบจระเข้ กวาง บ๊อบแคต และสุนัขจิ้งจอก สัตว์ท้องถิ่นในฟลอริดา” นางไคท์กล่าว พร้อมระบุว่าเมื่อไม่มีเหยื่อเหลือให้ซูเปอร์สเนคล่า ก็มีความเป็นไปได้สูงที่พวกมันจะแพร่กระจายออกไปยังที่ต่างๆ จนทั่วรัฐเพื่อหาอาหาร ส่งผลให้ทางการท้องถิ่นต้องเร่งดำเนินการควบคุมซูปอร์สเนคด้วยการว่าจ้างให้นักล่างูออกตามล่าและกำจัดซูแอร์สเนค รวมถึงงูหลามสายพันธุ์อื่นๆ ด้วย

อ่านต่อ:

อยากเลี้ยงงูพิษ สาวซื้อทางออนไลน์ ถูกกัด-โคม่าสมองตาย

งูหลามกลืนทั้งร่าง ! หญิงอินโดฯ หายไปในไร่ข้าวโพด ตกเป็นเหยื่อ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน